Skip to main content

5 điều cần tránh trên Facebook


Facebook chắc chắn không phải là nơi để cất giữ bí mật

Tại Anh có một thành viên trong bồi thẩm đoàn của một phiên tòa đã liên lạc với bị cáo trên Facebook nên bị quy vào tội khinh thường pháp đình.
Tòa hôm nay tuyên phạt bà Joanne Fraill tám tháng tù.
Bà Fraill, 40 tuổi, nói vì thương cảm nên bà lên Facebook tìm bị cáo của một vụ xử về ma túy, người sau đó trở thành ''bạn'' của bà trên mạng xã hội phổ biến này.
Vì chuyện này xảy ra trong lúc phiên xử vẫn đang tiến hành nên vị chánh án lúc đó quyết định giải tán bồi thẩm đoàn và vụ án liên quan đến 6 triệu bảng ma túy ở Manchester phải bị hủy bỏ.
Bị cáo Jamie Sewart, 34 tuổi, sau đó được trắng án nhưng công tố nói truy tố bà Fraill là để bảo vệ uy tín của bồi thẩm đoàn.
Đây là vụ án đầu tiên loại này ở Anh, nhưng đây không phải là lần đầu tiên người sử dụng Facebook chọn những người ''bạn'' không nên có, và chắc chắn chuyện thế này sẽ còn xảy ra nếu không cẩn thận.
1. Coi chừng ''bạn xấu''


Nathan Singh, một quản giáo trong nhà tù Leicester bị đuổi việc sau khi ban giám đốc tìm thấy tên nhiều tù nhân đang thọ án là ''bạn'' của ông trên Facebook.
Nhưng làm sao biết được ai là ''bạn xấu''? Charlotte Fielder, sinh ra chỉ có một tay, đã làm quen với nhiều người đàn ông trên Facebook giả vờ cũng mất tay chân, nhưng thực ra là thích những người như cô.
Sau đó cô thấy hình của mình đăng trên một trang web khiêu dâm và nhiều người có những lời bình phẩm rất khó nghe.

2. Đừng ''chửi sếp''


Lời khuyên này xem chừng là hiển nhiên rồi nhưng rất nhiều người đã ta thán về công việc của mình trên Facebook.
Có một người tên Lindsay tuyên bố trên trang của mình ''OMG I hate my job!'' (Chúa ơi, tôi ghét công việc của tôi!) trước khi ''chửi bới'' sếp.
Chỉ vài giờ sau có người báo động sếp là một trong những người ''bạn'' của cô trên Facebook.
Và người sếp viết trên Facebook của Lindsay rằng ngày mai cô không cần phải đến cơ quan nữa.
13 tiếp viên hàng không của hãng Virgin bị đuổi việc vì đã ''phát biểu linh tinh'' về công ty trên Facebook, như trên máy bay có đầy gián, hoặc có những chiếc máy bay phải thay động cơ đến bốn lần chỉ trong một năm.
Có những chính trị gia ở Anh đã phải xin lỗi công chúng, thậm chí phải từ chức vì những phát biểu gây phản cảm trên Facebook.

3. Hình phản cảm


 Xin đơn cử trường hợp của giám đốc MI6, cơ quan phản gián Anh, Sir John Sawers.
Vợ ông đưa lên Facebook hình chụp gia đình với cảnh ông mặc quần tắm, cùng với chi tiết về con cái và địa chỉ căn hộ của gia đình. Các thông tin này đã được lấy xuống ngay nhưng những hình ảnh đó chắc chắn sẽ còn đọng lại trong trí nhớ của nhiều người.
Hay vụ Sean Aspey, một nghị viên của thành phố Porthcawl đã bị cách chức sau khi đưa hình chụp tại tiệc sinh nhật của mình cho thấy ông mặc y phục Nazi, nhái theo một phim hài về giai đoạn phát xít Đức chiếm đóng Pháp.

4. Giả vờ ốm

Nếu bạn ốm thật hay giả vờ ốm để nghỉ làm một hai hôm, tốt nhất là đừng vào Facebook.
Nathalie Blanchard, một phụ nữ ở Canada đang dưỡng bệnh lâu dài vì trầm cảm, đã không còn nhận được tiền trợ cấp sau khi hãng bảo hiểm tìm thấy trên Facebook hình của bà tắm nắng ngoài biển hoặc đàn đúm với bạn bè đến khuya.
Một phụ nữ khác bị đuổi việc khi công ty thấy cô vào Facebook trong khi trước đó lấy lý do nhức đầu không dùng được computer để xin nghỉ làm một ngày. Người này giải thích với công ty Nationale Suisse là bà phải đi nằm và chỉ vào Facebook trên iPhone khi đang nằm nghỉ trên giường.

5. Bí mật bật mí

Facebook không phải là nơi để cất giữ bí mật - đó là điều chắc chắn.
Bộ quốc phòng Israel đã hết sức lo lắng khi kiểm tra Facebook của binh lính thấy có hình ảnh chi tiết của các căn cứ quân sự, phòng chỉ huy, và tàu ngầm. Chính phủ đã ban hành lệnh sau đó cấm đưa hình của phi công, lực lượng đặc nhiệm, và bất kỳ chi tiết nào về việc điều quân.
Bộ quốc phòng Anh cũng có những quan ngại tương tự và thường xuyên nhắc nhở binh lính và gia đình của họ đừng chia sẻ những thông tin tế nhị.
Theo BBC

Popular posts from this blog

18+ Vì sao lại gọi CON chim và CÁI lờ?

Các mẹ ạ! Lần này tôi nói đến một vấn đề thật đơn giản nhưng tôi cam đoan 90% các mẹ không biết. (Xin nói trước luôn là chuyện này có yếu tố tế nhị mang tính dâm dê, đề nghị những bạn nào đi học có điểm phẩy Giáo Dục Công Dân trên 8 đừng vào... Tuy nhiên cũng nói luôn đây là chuyện nghiêm túc về ngôn ngữ - và là ngôn ngữ Dân Gian dân tộc - hoàn toàn ko bậy, mong các bạn đừng vội phán xét) Thế này nhé! Ngôn ngữ Việt Nam rất chi là phức tạp - và các mẹ nên tự hào là chúng ta đang nói một trong những ngôn ngữ phức tạp nhất Hành tinh. Tôi biết được bởi vì tôi có thằng bạn người nước ngoài sống ở Hà Nội, nó đang học tiếng Việt để cưa gái. Nó nói tiếng Việt 3 năm nên tương đối thõi rồi, nhưng vẫn luôn bất ngờ về ngôn ngữ Việt. Một hôm nó hỏi tôi: - Này mày , tại sao cái bộ phận sinh dục của con trai lại gọi là "CON" "con Chim" "con cặ.." Mà cái của con gái lại gọi là "CÁI bướm..." "Cái L..." Thế chia từ dựa trên nguyên tắc gì? Tôi trả lời: - Dân tộ…

Cái chết của Đại tướng trước thềm Đại hội Đảng

Trước Đại hội VI, theo ông Hoàng Tùng: “Lê Đức Thọ không thèm quan tâm đến báo cáo chính trị mà tập trung những nỗ lực cuối cùng để cấy nhân sự vào nhiệm kỳ kế tiếp”. Có thể nói, chưa bao giờ bản lĩnh Lê Đức Thọ thể hiện kiên nhẫn và sắt đá như giai đoạn này - giai đoạn mà uy tín của ông xuống đến mức những người thân tín nhất của ông lần lượt bị “phế truất” thông qua lá phiếu bầu từ các đại hội địa phương và ngành, đặc biệt là từ quân đội.

Vị trí của Đại tướng Ngô Xuân Lịch

Ngô Xuân Lịch (sinh năm 1954) là một tướng lĩnh Quân đội Nhân dân Việt Nam chức vụ Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, hàm Đại tướng.

Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam là một chức vụ cao cấp trong Quân đội Nhân dân Việt Nam, đứng đầu Tổng cục Chính trị, có chức trách trực tiếp quản lý điều hành mọi hoạt động của Tổng cục, chỉ đạo cơ quan chính trị cấp dưới, đảm nhiệm công tác Đảng, công tác chính trị trong toàn quân.

Đảm nhận chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam thường là một sĩ quan cao cấp mang hàm cao nhất là Đại tướng theo Luật sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam sửa đổi năm 2014, do Bộ Chính trị chỉ định, dưới quyền lãnh đạo của Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, Ban Bí thư, Đảng ủy Quân sự Trung ương và dưới quyền hành chính của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Trên thực tế, trong tổ chức Quân đội Nhân dân Việt Nam, chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chí…