Skip to main content

Chữ tín của Tăng Sâm

 Tại Diễn đàn An ninh châu Á (Shangri-La, Singapore) mới đây, trong khi Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt hùng hồn cam kết sẽ “đảm bảo hòa bình, ổn định ở biển Đông”, và “hành động hiếu chiến với các quốc gia khác không phải lựa chọn của Trung Quốc”, thì cùng lúc trên thực tế, những hành xử ngang ngược, thô bạo của phía Trung Quốc liên tục diễn ra trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam. Điều đó cũng xảy ra trên những vùng biển của một số nước trong khu vực.
Đến nỗi Bộ trưởng Quốc phòng Philippines – ông Voltaire Gazmin phải thốt lên: “Hãy nhớ bài phát biểu của ông Lương. Bất kỳ điều gì xảy ra từ nay trở đi đều là sự vi phạm trắng trợn những điều ông ấy khẳng định. Nếu họ vi phạm, họ sẽ mất mặt trước cộng đồng quốc tế …”.
Tăng Tử (505 TCN-453TCN) – nhà tư tưởng lớn của Trung Quốc nổi bật với việc đề cao tinh thần Hiếu – Tín, tâm niệm rằng mỗi ngày ông luôn tự xét bản thân mình 3 việc. Trong đó có một việc lớn, đó là “Cùng với bè bạn giao ước điều gì, ta có thất tín không?”.
Cổ học Trung Hoa có câu chuyện “Tăng Sâm giết người” lừng danh từ hàng ngàn năm trước. Mẹ Tăng Sâm đang ngồi nhà dệt cửi thì có người hớt hải chạy đến báo tin: “Tăng Sâm giết người”. Bà mẹ không tin, vẫn thản nhiên ngồi dệt. Nhưng khi có người thứ ba đến báo cùng cái tin ấy, bà liền hốt hoảng quăng thoi trèo tường bỏ trốn. Sau này mới biết có một Tăng Sâm khác trùng tên với con bà vừa phạm tội giết người. Trò tung tin thất thiệt gây nhiễu, dù vô lý, nhưng khiến một người mẹ vốn rất tin tưởng con mình cũng phải tưởng thật.
 
Kỳ thực, Tăng Sâm và Tăng Tử chỉ là một người. Ngày nay, đã không học ở tổ tiên Tăng Tử chữ Tín, oái oăm thay, không ít người thuộc nước lớn này lại đang học chiêu “Tăng Sâm giết người” để tung hỏa mù, khiến dư luận thế giới lẫn lộn thật giả về vấn đề biển Đông. Sau thời gian dài căng thẳng trên những vùng biển ngoài thuộc diện tranh chấp, con cháu của Tăng Sâm bây giờ dùng chiêu mới, đó là thọc vào hẳn vùng biển nội địa của Việt Nam vốn hoàn toàn không có sự tranh chấp để cắt cáp thăm dò dầu khí, rồi lớn tiếng vu vạ Việt Nam “xâm lấn”. Nhiều lần như thế, nghiễm nhiên sẽ có người hoài nghi …
Trong thuyết Phi Công (không tấn công, gây chiến, đánh chiếm lẫn nhau), Mặc Tử - triết gia lớn thời Chiến quốc của Trung Hoa – đã kịch liệt phản đối việc nước lớn đóng thuyền xe, chế vũ khí trang bị, đem quân đi đánh nước nhỏ. “Giết một người thì cho là bất nghĩa phải chịu tội chết. Cứ theo đó mà suy, giết mười người thì bất nghĩa nặng gấp mười, tất phải chịu mười tội chết … Nay cái việc đại bất nghĩa là đánh nước người thì không biết là quấy, lại khen, mà gọi là nghĩa. Như vậy có phân biệt được nghĩa và bất nghĩa không ?”.
Chữ TÍN của Tăng Tử, chữ NGHĨA của Mặc Tử, âu là điều người Trung Quốc cần học lại từ chính tổ tiên mình.
Theo Trí Quân
Tiền Phong

Popular posts from this blog

18+ Vì sao lại gọi CON chim và CÁI lờ?

Các mẹ ạ! Lần này tôi nói đến một vấn đề thật đơn giản nhưng tôi cam đoan 90% các mẹ không biết. (Xin nói trước luôn là chuyện này có yếu tố tế nhị mang tính dâm dê, đề nghị những bạn nào đi học có điểm phẩy Giáo Dục Công Dân trên 8 đừng vào... Tuy nhiên cũng nói luôn đây là chuyện nghiêm túc về ngôn ngữ - và là ngôn ngữ Dân Gian dân tộc - hoàn toàn ko bậy, mong các bạn đừng vội phán xét) Thế này nhé! Ngôn ngữ Việt Nam rất chi là phức tạp - và các mẹ nên tự hào là chúng ta đang nói một trong những ngôn ngữ phức tạp nhất Hành tinh. Tôi biết được bởi vì tôi có thằng bạn người nước ngoài sống ở Hà Nội, nó đang học tiếng Việt để cưa gái. Nó nói tiếng Việt 3 năm nên tương đối thõi rồi, nhưng vẫn luôn bất ngờ về ngôn ngữ Việt. Một hôm nó hỏi tôi: - Này mày , tại sao cái bộ phận sinh dục của con trai lại gọi là "CON" "con Chim" "con cặ.." Mà cái của con gái lại gọi là "CÁI bướm..." "Cái L..." Thế chia từ dựa trên nguyên tắc gì? Tôi trả lời: - Dân tộ…

Cái chết của Đại tướng trước thềm Đại hội Đảng

Trước Đại hội VI, theo ông Hoàng Tùng: “Lê Đức Thọ không thèm quan tâm đến báo cáo chính trị mà tập trung những nỗ lực cuối cùng để cấy nhân sự vào nhiệm kỳ kế tiếp”. Có thể nói, chưa bao giờ bản lĩnh Lê Đức Thọ thể hiện kiên nhẫn và sắt đá như giai đoạn này - giai đoạn mà uy tín của ông xuống đến mức những người thân tín nhất của ông lần lượt bị “phế truất” thông qua lá phiếu bầu từ các đại hội địa phương và ngành, đặc biệt là từ quân đội.

Vị trí của Đại tướng Ngô Xuân Lịch

Ngô Xuân Lịch (sinh năm 1954) là một tướng lĩnh Quân đội Nhân dân Việt Nam chức vụ Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, hàm Đại tướng.

Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam là một chức vụ cao cấp trong Quân đội Nhân dân Việt Nam, đứng đầu Tổng cục Chính trị, có chức trách trực tiếp quản lý điều hành mọi hoạt động của Tổng cục, chỉ đạo cơ quan chính trị cấp dưới, đảm nhiệm công tác Đảng, công tác chính trị trong toàn quân.

Đảm nhận chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam thường là một sĩ quan cao cấp mang hàm cao nhất là Đại tướng theo Luật sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam sửa đổi năm 2014, do Bộ Chính trị chỉ định, dưới quyền lãnh đạo của Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, Ban Bí thư, Đảng ủy Quân sự Trung ương và dưới quyền hành chính của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Trên thực tế, trong tổ chức Quân đội Nhân dân Việt Nam, chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chí…