Skip to main content

"Một nghìn đồng thì mua được cái gì?"

Đó là tiêu đề bài viết trên Dân Trí, thứ 5 ngày 28-7-2011.
Cách đặt vấn đề mới nhẹ nhàng làm sao, nhưng rồi đọc đến đoạn ông Cao Sĩ Khiêm thì chán hẳn - chán ngấy rồi những Nguyên này Nguyên nọ phát biểu rồi.
Thôi thì kệ, 1000 đồng to chứ, - ngày xưa á có 1000 trong túi cũng vững tin ra đường mà.

Trước kia 1000 đồng   hồi 2001
= 1 cốc trà đá, giờ thì chỉ bằng 1/2.
= 1 lần bơm lốp xe máy, giờ chỉ bằng 1/2
= 2 cái kẹo cao su, giờ là 1 cái
= 1 cái kẹo lạc giờ  là 1/2 cái.
xa hơn nữa, hồi mình còn đi học lớp 6, thì 1000 đồng
= 2 cái bánh chưng rán cho 2 bữa sáng.
=1 tiếng oánh điện tử bốn nút thoải xà mái
= 5 lần gửi xe đạp vào trường
= cốc chè đỗ đen ngọt lịm
xa vời vợi, là lúc mình 3 tuổi (1986)
= 5 lần mừng tuổi của mọi người
= 1 bánh pháo tép nổ điếc tai


Còn chiều nay, vào cuối ca trực của mình Thành có gợi ý mình đi ăn cái gì đó cho ấm bụng - mình cũng ầm ừ đồng ý - chờ tý.
Sau khi chuyển bài của Mít Đức lên phòng TKTS, mình đã xuống lẳng lặng lấy ổ bánh mì mà vợ đút vào túi lúc sáng, bẻ ra mỗi thằng một nửa.
Nhai và nuốt.
Ngọt và no bụng.
Chẳng biết vợ đã mua ổ bánh mì trên với bao nhiêu cái 1000 đồng.


Nhưng mình biết rất rõ trong túi của Thành còn 6 cái 1000 đồng và của mình thì còn 20 cái 1000 đồng. 
26 cái 1000 đồng thì khó mà ăn phở được. 


Vậy thì kệ cho cái 1000 đồng đó nó đi về đâu thì đi.

Popular posts from this blog

18+ Vì sao lại gọi CON chim và CÁI lờ?

Các mẹ ạ! Lần này tôi nói đến một vấn đề thật đơn giản nhưng tôi cam đoan 90% các mẹ không biết. (Xin nói trước luôn là chuyện này có yếu tố tế nhị mang tính dâm dê, đề nghị những bạn nào đi học có điểm phẩy Giáo Dục Công Dân trên 8 đừng vào... Tuy nhiên cũng nói luôn đây là chuyện nghiêm túc về ngôn ngữ - và là ngôn ngữ Dân Gian dân tộc - hoàn toàn ko bậy, mong các bạn đừng vội phán xét) Thế này nhé! Ngôn ngữ Việt Nam rất chi là phức tạp - và các mẹ nên tự hào là chúng ta đang nói một trong những ngôn ngữ phức tạp nhất Hành tinh. Tôi biết được bởi vì tôi có thằng bạn người nước ngoài sống ở Hà Nội, nó đang học tiếng Việt để cưa gái. Nó nói tiếng Việt 3 năm nên tương đối thõi rồi, nhưng vẫn luôn bất ngờ về ngôn ngữ Việt. Một hôm nó hỏi tôi: - Này mày , tại sao cái bộ phận sinh dục của con trai lại gọi là "CON" "con Chim" "con cặ.." Mà cái của con gái lại gọi là "CÁI bướm..." "Cái L..." Thế chia từ dựa trên nguyên tắc gì? Tôi trả lời: - Dân tộ…

Cái chết của Đại tướng trước thềm Đại hội Đảng

Trước Đại hội VI, theo ông Hoàng Tùng: “Lê Đức Thọ không thèm quan tâm đến báo cáo chính trị mà tập trung những nỗ lực cuối cùng để cấy nhân sự vào nhiệm kỳ kế tiếp”. Có thể nói, chưa bao giờ bản lĩnh Lê Đức Thọ thể hiện kiên nhẫn và sắt đá như giai đoạn này - giai đoạn mà uy tín của ông xuống đến mức những người thân tín nhất của ông lần lượt bị “phế truất” thông qua lá phiếu bầu từ các đại hội địa phương và ngành, đặc biệt là từ quân đội.

Vị trí của Đại tướng Ngô Xuân Lịch

Ngô Xuân Lịch (sinh năm 1954) là một tướng lĩnh Quân đội Nhân dân Việt Nam chức vụ Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, hàm Đại tướng.

Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam là một chức vụ cao cấp trong Quân đội Nhân dân Việt Nam, đứng đầu Tổng cục Chính trị, có chức trách trực tiếp quản lý điều hành mọi hoạt động của Tổng cục, chỉ đạo cơ quan chính trị cấp dưới, đảm nhiệm công tác Đảng, công tác chính trị trong toàn quân.

Đảm nhận chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam thường là một sĩ quan cao cấp mang hàm cao nhất là Đại tướng theo Luật sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam sửa đổi năm 2014, do Bộ Chính trị chỉ định, dưới quyền lãnh đạo của Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, Ban Bí thư, Đảng ủy Quân sự Trung ương và dưới quyền hành chính của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Trên thực tế, trong tổ chức Quân đội Nhân dân Việt Nam, chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chí…