Skip to main content

Mất thăng bằng

Cuộc biểu tình thứ 11 với chủ đề chính Phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền và gây hấn tại biển Đông đã diễn ra tại Hà Nội, bất chấp thời tiết thất thường tại Thủ đô vào tháng ngâu, cũng như bất chấp sự đỏng đảnh của chính quyền.

Ở những góc độ khác nhau, sẽ có những cái nhìn khác nhau về những người biểu tình ngày Chủ nhật. Với tôi họ đã tạo nên một tiền lệ tốt, khi bày tỏ chính kiến của mình một cách công khai và kiên quyết. 

Mặc dù các cuộc biểu tình có chủ đề là phản đối Trung Quốc, nhưng theo tôi thực chất của cuộc biểu tình lần thứ 11 không dừng lại ở việc phản đối  Trung Quốc mà nó còn là việc xác lập một thái độ với chính quyền - Hãy hành xử theo đúng luật.

Có thể gọi Những người biểu tình ngày Chủ nhật đang đi trên dây, và cái gậy để giữ thăng bằng chính là điều 60 của Hiến pháp nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 1992:
Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí; có quyền được thông tin; có quyền hội họp, lập hội, biểu tình theo quy định của pháp luật
Xuyên suốt quãng đường 11 cuộc biểu tình kéo dài gần 3 tháng, có lúc bồng lúc bổng Những người biểu tình ngày Chủ nhật luôn cầm chắc cây gậy thăng bằng đó. 

Việc các cuộc biểu tình diễn ra tại Hà Nội (và một vài lần tại Sài Gòn) đã làm mất đi sự thăng bằng vốn có của đời sống chính trị nước nhà. Mà cụ thể là tại chính những thành phố lớn nhất đất nước 90 triệu dân. 


Ban đầu, như thường lệ, chính quyền cũng muốn lấy lại sự thăng bằng cách giải tán các cuộc biểu tình ngày Chủ nhật như cách họ đã làm: đó là sử dụng sức mạnh của công cụ đắc lực là lực lượng công an (chưa có sự xuất hiện của quân đội).

Cái gậy mà chính quyền sử dụng để xác lập lại sự thăng bằng là - sử dụng quyền lực không có giới hạn và không theo một luật lệ nào.


Tuy nhiên, Những người biểu tình ngày Chủ nhật lần này lại chịu sự thôi thúc của vô vàn những thông tin họ có thể thu nhận được từ trên mạng về các hành động ngang ngược của Trung Quốc và sự dồn nén nhiều năm kể từ năm 2007cho nên họ tiếp tổ chức các cuộc biểu tình.


Sự gan lỳ có tổ chức, sự gan lỳ chất chứa và hơn cả là có LÝ có TÌNH lại đẩy chính quyền vào thế mất cân bằng.


Trong thế mất cân bằng đó, đã có lúc chính quyền đã cảm thấy chơi vơi khi các tình huống bất thường xảy ra như vụ công dân - đảng viên Nguyễn Chí Đức dùng mặt đạp vào giày của chiến sĩ an ninh Minh. 


Tuyên bố Không có chuyện đàn áp người biểu tình được cho là rất chậm của tướng Nhanh - Giám đốc Công an TP Hà Nội (đồng thời là Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh 2) về "vụ việc dùng giày đạp vào mặt" tưởng như mở lối thoát cho câu chuyện biểu tình:

Sau đó ngày 18-8, một văn bản quái gở không số, không người ký lại khiến nhiều người hoang mang không hiểu chính quyền đang đi trên dây hay đi trên mây!


Tất nhiên các biện pháp nghiệp vụ khác được tiến hành, như vận dụng cả bộ máy chính trị bao gồm từ tổ dân phố, mặt trận, công an khu vực để vận động Những người biểu tình ngày Chủ nhật không biểu tình lần thứ 11. Hoặc là sử dụng các biện pháp câu lưu, kìm chân các "đối tượng cầm đầu".


Tuy nhiên, ngày 21-8 cuộc biểu tình lần thứ 11 vẫn diễn ra dù rất ngắn ngủi và "bị hốt" lên xe buýt và chuyển ra ngoại thành. Một số người được mời lại nói chuyện với công an lâu hơn.


Dồn dập hơn, ngay sáng 21-8 báo Hà Nội  (cơ quan của Thành ủy Đảng cộng sản Việt Nam thành phố Hà Nội, tiếng nói của Đảng bộ chính quyền và nhân dân Hà Nội) mới đang tải bản tin do nhóm pv Điện tử - Nội chính với cái tít rất không báo chí "Giải tán một nhóm người cố tình vi phạm quy định, tụp tập hò hét tại khu vực hồ Gươm".

Và sáng 22-8 là một bản tập hợp các ý kiến của 'bạn đọc' với tít "Yêu nước là phải chấp hành đúng pháp luật"


"Chấp hành đúng pháp luật" có thể coi là chiếc gậy mà cả hai bên đều sử dụng để tạo sự cân bằng cho mình.

Nhưng có một chữ NHưng

>>>Dù núng thế nhưng Những người biểu tình ngày Chủ nhật vẫn tiếp tục đi trên sợi dây của mình và sử dụng  Hiến pháp làm cái gậy thăng bằng của mình.>>> Còn về phía chính quyền họ đang sử dụng các phương thức truyền thống nhưng lỗi thời để giải tán các cuộc 'tụ tập và hò hét". Và quan trọng là nó không theo một lề luật nào cả. Thậm chí họ còn dùng chính chiếc gậy luật pháp để 'vụt' những ai bị coi làm mình mất thăng bằng!

Đi trên dây mà bỏ gậy ra thì chắc chắn không tránh khỏi việc bị ngã vẹo cổ.

Popular posts from this blog

18+ Vì sao lại gọi CON chim và CÁI lờ?

Các mẹ ạ! Lần này tôi nói đến một vấn đề thật đơn giản nhưng tôi cam đoan 90% các mẹ không biết. (Xin nói trước luôn là chuyện này có yếu tố tế nhị mang tính dâm dê, đề nghị những bạn nào đi học có điểm phẩy Giáo Dục Công Dân trên 8 đừng vào... Tuy nhiên cũng nói luôn đây là chuyện nghiêm túc về ngôn ngữ - và là ngôn ngữ Dân Gian dân tộc - hoàn toàn ko bậy, mong các bạn đừng vội phán xét) Thế này nhé! Ngôn ngữ Việt Nam rất chi là phức tạp - và các mẹ nên tự hào là chúng ta đang nói một trong những ngôn ngữ phức tạp nhất Hành tinh. Tôi biết được bởi vì tôi có thằng bạn người nước ngoài sống ở Hà Nội, nó đang học tiếng Việt để cưa gái. Nó nói tiếng Việt 3 năm nên tương đối thõi rồi, nhưng vẫn luôn bất ngờ về ngôn ngữ Việt. Một hôm nó hỏi tôi: - Này mày , tại sao cái bộ phận sinh dục của con trai lại gọi là "CON" "con Chim" "con cặ.." Mà cái của con gái lại gọi là "CÁI bướm..." "Cái L..." Thế chia từ dựa trên nguyên tắc gì? Tôi trả lời: - Dân tộ…

Cái chết của Đại tướng trước thềm Đại hội Đảng

Trước Đại hội VI, theo ông Hoàng Tùng: “Lê Đức Thọ không thèm quan tâm đến báo cáo chính trị mà tập trung những nỗ lực cuối cùng để cấy nhân sự vào nhiệm kỳ kế tiếp”. Có thể nói, chưa bao giờ bản lĩnh Lê Đức Thọ thể hiện kiên nhẫn và sắt đá như giai đoạn này - giai đoạn mà uy tín của ông xuống đến mức những người thân tín nhất của ông lần lượt bị “phế truất” thông qua lá phiếu bầu từ các đại hội địa phương và ngành, đặc biệt là từ quân đội.

Vị trí của Đại tướng Ngô Xuân Lịch

Ngô Xuân Lịch (sinh năm 1954) là một tướng lĩnh Quân đội Nhân dân Việt Nam chức vụ Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, hàm Đại tướng.

Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam là một chức vụ cao cấp trong Quân đội Nhân dân Việt Nam, đứng đầu Tổng cục Chính trị, có chức trách trực tiếp quản lý điều hành mọi hoạt động của Tổng cục, chỉ đạo cơ quan chính trị cấp dưới, đảm nhiệm công tác Đảng, công tác chính trị trong toàn quân.

Đảm nhận chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam thường là một sĩ quan cao cấp mang hàm cao nhất là Đại tướng theo Luật sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam sửa đổi năm 2014, do Bộ Chính trị chỉ định, dưới quyền lãnh đạo của Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, Ban Bí thư, Đảng ủy Quân sự Trung ương và dưới quyền hành chính của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Trên thực tế, trong tổ chức Quân đội Nhân dân Việt Nam, chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chí…