Skip to main content

Mở

Hồ Gươm.8.2011.Tokina 12-24
để nhìn nhận nhau sòng phẳng
để yêu thương
để bỏ quá cho nhau
để thấy ở nhau những điều hay
để không lưu giữ phiền muộn
để không lưu giữ định kiến
để tận hưởng cuộc sống
để hít vào - để thở ra nhẹ nhàng và sâu lắng
để che chở nhau 
.....Nói thì dễ và làm bao giờ cũng khó. Nhưng không thể không làm được và không thể không thể không làm.

Bởi cuộc sống
Sẽ cuốn đi mọi thứ
Khi nhìn lại ta sao không khỏi hối tiếc vì những gì chưa làm được cho chính những người sống quanh mình.
Tràng Tiền.8-2011.
Những ngày tháng bảy, tôi hay nghĩ đến những người thân đã mất đi. Để nhớ lại, để chiêm nghiệm những gì đã qua, và để sống chậm hơn cho những người vẫn ở bên mình.

Bởi nếu không sống cho chính những con người còn đang hiển hiện quanh mình, không sống cho chính những nhịp thở thường nhật, ta đâu có quyền hối tiếc cho những gì đã qua.


Cũng có lúc, chính tôi đã không đủ kiên nhẫn, không đủ tuệ giác để mở lòng mình và sống với thực tại đang có. Nhưng tôi đang học cách để có nhiều hơn những sự yêu thương.
Và tôi đang thực tập để hít vào và thở ra nhịp nhàng. Thực tập cho chính hơi thở của mình hóa ra lại khó hơn bất kỳ bài tập nào khác mà tôi đã được làm.

Tôi thực tập không để ngoại cảnh chi phối đến những suy nghĩ của mình và nhìn sâu hơn vào những sự vật đang diễn ra.
- Ví dụ: khi được hỏi về một đôi vợ chồng đã chia tay nhau, tôi luôn thấy rằng họ đã yêu thương nhau và không thể ở mãi bên nhau vì đơn giản cuộc sống là thế. KHÔNG BÌNH LUẬN.
Ôi - Không bình luận về người khác, về cuộc sống của người khác sao mà khó thế.
- Ví dụ: Khi được tham vấn về một đồng nghiệp. Tôi cố gắng (hiện tại thì phải cố gắng - nhưng mong sau này sẽ khong phải cố gắng mà là tự nhiên) chỉ cho người được tham vấn thấy ở họ những điều tích cực, hay nhìn nhận những việc họ đã làm một cách sòng phẳng. SÒNG PHẰNG - khó đấy nhưng không thể không làm được.
- Ví dụ: Khi dừng tại đèn đỏ. Tôi không sốt ruột cho rằng đèn đỏ làm mất thời gian của tôi - mà đèn đỏ giúp tôi có một nhịp ngừng thích hợp để nghỉ ngơi. YÊU THƯƠNG cả ĐÈN ĐỎ, nghe hơi buồn cười nhỉ. Nhưng mà nghĩ lại, đúng là phải cám ơn ĐÈN ĐỎ. (từ nhà đến cơ quan tôi phải đi qua 6 cái đèn đỏ và gần 10 ngã tư lận...).
Nếu trước kia nhìn đèn đỏ và ngã tư là những điều rắc rối thì khi đến cơ quan tôi đã mang theo một đống rắc rối rồi. Nhưng nếu nhìn đèn đỏ là một nhịp nghỉ ngơi thì khi đến cơ quan tôi lại có nhiều hơn sự thoải mãi.
Tập yêu thương cả những điều khó chịu, ôm ấp chúng rõ ràng khó hơn yêu thương những điều dễ chịu rồi. Nhưng nếu ta không ôm ấp những điều đau khổ thì sao có cơ hội cho hạnh phúc đến.

Popular posts from this blog

18+ Vì sao lại gọi CON chim và CÁI lờ?

Các mẹ ạ! Lần này tôi nói đến một vấn đề thật đơn giản nhưng tôi cam đoan 90% các mẹ không biết. (Xin nói trước luôn là chuyện này có yếu tố tế nhị mang tính dâm dê, đề nghị những bạn nào đi học có điểm phẩy Giáo Dục Công Dân trên 8 đừng vào... Tuy nhiên cũng nói luôn đây là chuyện nghiêm túc về ngôn ngữ - và là ngôn ngữ Dân Gian dân tộc - hoàn toàn ko bậy, mong các bạn đừng vội phán xét) Thế này nhé! Ngôn ngữ Việt Nam rất chi là phức tạp - và các mẹ nên tự hào là chúng ta đang nói một trong những ngôn ngữ phức tạp nhất Hành tinh. Tôi biết được bởi vì tôi có thằng bạn người nước ngoài sống ở Hà Nội, nó đang học tiếng Việt để cưa gái. Nó nói tiếng Việt 3 năm nên tương đối thõi rồi, nhưng vẫn luôn bất ngờ về ngôn ngữ Việt. Một hôm nó hỏi tôi: - Này mày , tại sao cái bộ phận sinh dục của con trai lại gọi là "CON" "con Chim" "con cặ.." Mà cái của con gái lại gọi là "CÁI bướm..." "Cái L..." Thế chia từ dựa trên nguyên tắc gì? Tôi trả lời: - Dân tộ…

Cái chết của Đại tướng trước thềm Đại hội Đảng

Trước Đại hội VI, theo ông Hoàng Tùng: “Lê Đức Thọ không thèm quan tâm đến báo cáo chính trị mà tập trung những nỗ lực cuối cùng để cấy nhân sự vào nhiệm kỳ kế tiếp”. Có thể nói, chưa bao giờ bản lĩnh Lê Đức Thọ thể hiện kiên nhẫn và sắt đá như giai đoạn này - giai đoạn mà uy tín của ông xuống đến mức những người thân tín nhất của ông lần lượt bị “phế truất” thông qua lá phiếu bầu từ các đại hội địa phương và ngành, đặc biệt là từ quân đội.

Vị trí của Đại tướng Ngô Xuân Lịch

Ngô Xuân Lịch (sinh năm 1954) là một tướng lĩnh Quân đội Nhân dân Việt Nam chức vụ Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, hàm Đại tướng.

Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam là một chức vụ cao cấp trong Quân đội Nhân dân Việt Nam, đứng đầu Tổng cục Chính trị, có chức trách trực tiếp quản lý điều hành mọi hoạt động của Tổng cục, chỉ đạo cơ quan chính trị cấp dưới, đảm nhiệm công tác Đảng, công tác chính trị trong toàn quân.

Đảm nhận chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam thường là một sĩ quan cao cấp mang hàm cao nhất là Đại tướng theo Luật sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam sửa đổi năm 2014, do Bộ Chính trị chỉ định, dưới quyền lãnh đạo của Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, Ban Bí thư, Đảng ủy Quân sự Trung ương và dưới quyền hành chính của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Trên thực tế, trong tổ chức Quân đội Nhân dân Việt Nam, chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chí…