Skip to main content

Bị làm sao


Ai nấy vẫn đang luôn tự hỏi mình, rằng thời buổi này đang bị làm sao ấy. Khi những điều trái khoáy, phản cảm, vô lý đến khó tin vẫn diễn ra mỗi lúc một nhiều, một đậm đặc. Dẫu sao cũng có những tín hiệu đáng mừng, khi tiếng nói phản biện của người dân đang trở nên rộng khắp và có trọng lượng hơn. Như việc người dân lên tiếng ủng hộ động thái kiểm tra làm rõ sự tù mù về giá cả xăng dầu, cũng như phản biện về dự án xây dựng tượng đài Mẹ anh hùng cực tốn kém đang gây xôn xao những ngày này. 
Là ba chữ đáng nhớ nhất trong tuần của ông Vụ phó nọ trong cuộc họp bàn về điều hành giá xăng dầu vừa diễn ra. Đại loại ông nói doanh nghiệp xăng dầu đang lỗ, thế mà tự nhiên Bộ Tài chính lại đi giảm giá, “tôi nghe tin cứ nghĩ Bộ Tài chính bị làm sao”! 

Đông đảo dư luận cả nước ồ lên, chả làm sao cả, khi lãnh đạo Bộ này dám chịu trách nhiệm cá nhân để đặt quyền lợi của 80 triệu người tiêu dùng lên trên hết.
Có khi chính ông Vụ phó tự vỗ ngực xưng mình từng thi toán quốc tế, kiểm tra ra thì không phải, và cả những đại gia xăng dầu “một mình một chợ” mà vẫn suốt ngày kêu lỗ, mới thực sự “bị làm sao”…
Ừ, mà bị làm sao ấy nhỉ, khi mấy ông quan chức hết ông này đến ông khác ghi đơn vị, chức danh lên thiệp cưới con mình, thì mới đây lại có sếp phó huyện nọ đánh hẳn công văn gửi các ban ngành toàn tỉnh đề nghị “đến chia buồn” với sếp trưởng của mình có thân phụ vừa mới qua đời!
Trẻ nhỏ phải đội sách vở quần áo lên đầu lội sông đến trường vẫn diễn ra đều đều ở nhiều nơi. Cứ mỗi lần tại một địa phương nào đó báo chí về quay phim, chụp ảnh đưa lên báo, là người dân và bạn đọc khắp nơi lại xót xa, hối hả quyên góp tiền xây cầu cho các cháu. Nghĩa đồng bào là vậy. Nhưng phải hỏi thẳng, rằng những ông bà quan chức địa phương mang danh là công bộc quanh năm ăn lương đóng thuế của dân, có bị làm sao không, khi năm này qua năm khác vẫn không nhìn thấy hình ảnh ấy?
Bị làm sao không, khi dự án khai thác bôxít Tân Rai (Lâm Đồng) vốn có nhiều lời hứa hẹn về mức độ thận trọng, an toàn, vẫn để trào hóa chất ra ngoài khiến trên 200 ha cà phê, trà và ao nuôi cá của người dân gần bên bị ô nhiễm. Bị làm sao, khi tự dưng nhiều sản phẩm hàng hóa Việt tầm cỡ thế giới rồi mà vẫn bị nước ngoài cướp thương hiệu một cách ngon lành.
Vì chủ quan, vì tiếc tiền đăng ký bảo hộ ở nước ngoài, hay vẫn cung cách làm ăn tự cho mình là vua trong làng rồi, chẳng ngại gì ai? Bị làm sao ấy, khi số tiền khổng lồ 42 tỷ của Cục điện ảnh lần lượt đội nón ra đi mà toàn bộ lãnh đạo đơn vị không hề hay biết? Bị làm sao không, khi giới trẻ xô nhau thần tượng một tên sát thủ máu lạnh có gương mặt điển trai…
Ai nấy vẫn đang luôn tự hỏi mình, rằng thời buổi này đang bị làm sao ấy. Khi những điều trái khoáy, phản cảm, vô lý đến khó tin vẫn diễn ra mỗi lúc một nhiều, một đậm đặc. Dẫu sao cũng có những tín hiệu đáng mừng, khi tiếng nói phản biện của người dân đang trở nên rộng khắp và có trọng lượng hơn. Như việc người dân lên tiếng ủng hộ động thái kiểm tra làm rõ sự tù mù về giá cả xăng dầu, cũng như phản biện về dự án xây dựng tượng đài Mẹ anh hùng cực tốn kém đang gây xôn xao những ngày này. 

Trí Quân 
Nguồn Tiền Phong

Popular posts from this blog

18+ Vì sao lại gọi CON chim và CÁI lờ?

Các mẹ ạ! Lần này tôi nói đến một vấn đề thật đơn giản nhưng tôi cam đoan 90% các mẹ không biết. (Xin nói trước luôn là chuyện này có yếu tố tế nhị mang tính dâm dê, đề nghị những bạn nào đi học có điểm phẩy Giáo Dục Công Dân trên 8 đừng vào... Tuy nhiên cũng nói luôn đây là chuyện nghiêm túc về ngôn ngữ - và là ngôn ngữ Dân Gian dân tộc - hoàn toàn ko bậy, mong các bạn đừng vội phán xét) Thế này nhé! Ngôn ngữ Việt Nam rất chi là phức tạp - và các mẹ nên tự hào là chúng ta đang nói một trong những ngôn ngữ phức tạp nhất Hành tinh. Tôi biết được bởi vì tôi có thằng bạn người nước ngoài sống ở Hà Nội, nó đang học tiếng Việt để cưa gái. Nó nói tiếng Việt 3 năm nên tương đối thõi rồi, nhưng vẫn luôn bất ngờ về ngôn ngữ Việt. Một hôm nó hỏi tôi: - Này mày , tại sao cái bộ phận sinh dục của con trai lại gọi là "CON" "con Chim" "con cặ.." Mà cái của con gái lại gọi là "CÁI bướm..." "Cái L..." Thế chia từ dựa trên nguyên tắc gì? Tôi trả lời: - Dân tộ…

Cái chết của Đại tướng trước thềm Đại hội Đảng

Trước Đại hội VI, theo ông Hoàng Tùng: “Lê Đức Thọ không thèm quan tâm đến báo cáo chính trị mà tập trung những nỗ lực cuối cùng để cấy nhân sự vào nhiệm kỳ kế tiếp”. Có thể nói, chưa bao giờ bản lĩnh Lê Đức Thọ thể hiện kiên nhẫn và sắt đá như giai đoạn này - giai đoạn mà uy tín của ông xuống đến mức những người thân tín nhất của ông lần lượt bị “phế truất” thông qua lá phiếu bầu từ các đại hội địa phương và ngành, đặc biệt là từ quân đội.

Vị trí của Đại tướng Ngô Xuân Lịch

Ngô Xuân Lịch (sinh năm 1954) là một tướng lĩnh Quân đội Nhân dân Việt Nam chức vụ Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, hàm Đại tướng.

Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam là một chức vụ cao cấp trong Quân đội Nhân dân Việt Nam, đứng đầu Tổng cục Chính trị, có chức trách trực tiếp quản lý điều hành mọi hoạt động của Tổng cục, chỉ đạo cơ quan chính trị cấp dưới, đảm nhiệm công tác Đảng, công tác chính trị trong toàn quân.

Đảm nhận chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam thường là một sĩ quan cao cấp mang hàm cao nhất là Đại tướng theo Luật sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam sửa đổi năm 2014, do Bộ Chính trị chỉ định, dưới quyền lãnh đạo của Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, Ban Bí thư, Đảng ủy Quân sự Trung ương và dưới quyền hành chính của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Trên thực tế, trong tổ chức Quân đội Nhân dân Việt Nam, chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chí…