Cần cảm ơn ông nào?

Jobs sinh ngày 24/2/1955 tại San Francisco, Mỹ.
Từ hôm qua tới giờ, rất nhiều người đều bàn tán, ca tụng và tiếc thương cho Steve Jobs. Cũng phải thôi. Ông ấy là người vĩ đại. Ông ấy mất đi, cả nước Mỹ thương tiếc, Tổng thống Mỹ Barrack Obama cũng phải ngã mũ nể phục.

Nhưng với tôi, thì sự ra đi của Steve Jobs cũng đơn giản như sự ra đi của Michael Jackson hay kể cả giáo hoàng John Paul II... vì tôi không phải là người hâm mộ của Apple, cũng ít nghe nhạc của Michael và không theo đạo Thiên chúa. Với tôi đó là một thông tin.


Nếu để tỏ lòng cảm ơn.

Unikey.
Tôi xin tỏ bày tỏ lòng cảm ơn tới ông chủ phần mềm UNIKEY.
Cái phần mềm mà tôi sử dụng hàng ngày, hàng giờ cho công việc của mình, cho chatchit và cho viết blog. Cái phần mềm mà mỗi khi phải cài lại máy tính, tôi lại phải cài đặt nó ngay lập tức. Và đặc biệt cái phần mềm đó nó miễn phí. - Điều mà một người Việt thuần chủng như tôi luôn quan tâm.


Nhưng, tôi chưa một lần tự hỏi ai đã tạo ra UNIKEY... cho đến hôm qua khi cư dân mạng xôn xao vì sự ra đi của Steve Jobs! Lúc đó tôi tự đặt câu hỏi cho mình, ông chủ UNIKEY là ai?


Lên Unikey.vn tôi thấy, có một góc nhỏ giới thiệu về Tác giả:

"Phạm Kim Long là cựu sinh viên Đại học Bách Khoa Hà Nội lớp Tin A - K36 (1991-1996). Anh tốt nghiệp loại giỏi với đề tài "Quản lý hệ thống thông tin môi trường với các công cụ của Oracle". Sau khi tốt nghiệp anh tiếp tục làm nghiên cứu sinh tại Đại học Kỹ thuật Praha, cộng hòa Séc từ năm 1997.
Bộ gõ tiếng việt UniKey (ban đầu có tên là TVNBK) được Phạm Kim Long thực hiện vào năm 1994. Phiên bản đầu tiên này được viết bằng ngôn ngữ Assembly dành cho hệ điều hành DOS khi anh còn là sinh viên. Sau đó, vào đầu năm 1998 tác giả tiếp tục viết bản dành cho Windows với tên gọi LittleVnKey, nhưng chỉ dùng riêng và dành tặng một số bạn bè. Phiên bản này cũng chưa hỗ trợ Unicode.
Đến cuối năm 2000, trong một lần tình cờ lang thang trên mạng, thấy mọi người bàn luận rất sôi nổi và háo hức về vấn đề hỗ trợ Unicode tiếng Việt trong Windows (khi đó ngoài hỗ trợ có sẵn trong Windows thì VietKey và Vpskeys đã gõ được Unicode), Phạm Kim Long đã nẩy ra ý tưởng về một bộ gõ miễn phí hỗ trợ Unicode. Từ đó đến nay, sau nhiều ngày đêm làm việc miệt mài, cập nhật và cải tiến liên tục tác giả đã cho ra đời các phiên bản Unikey ngày càng hoàn thiện hơn, được cài đặt gần như trên tất cả các máy tính sử dụng hệ điều hành Windows tại Việt Nam."

Vâng, đó là thông tin ngắn ngủi có trên trang web unikey.vn.
Nếu chịu khó goole thêm ta cõ thể thấy rất nhiều điều thú vị từ Ngài Hiệp sĩ Phạm Kim Long.
Tuy nhiên, tìm ảnh của ngài để đưa về blog sao mà khó thế! Có nhõn cái ảnh bé xíu. Thưa Hiệp sĩ kính mến, ngài quả là bí ẩn.


XIN NGỎ LỜI CẢM ƠN CHÂN THÀNH tới NGÀI HIỆP SĨ!