Skip to main content

Chuyện 3 trái táo

ADAM và EVA. Nguồn: ITC
ZIOS - Ngài Steve Jobs mất đi, để lại cho Apple niềm tiếc thương vô hạn và cả sự lo lắng vô cùng sâu sắc.
Có người cho rằng, có 3 trái táo làm thay đổi thế giới. Đó là trái táo của nàng Eva, trái táo của Niwton và trái táo cắn dở của Steve Jobs. Hay!
Một sự liên tưởng thông minh và hấp dẫn.
Tiếc rằng trong cả 3 trái táo đó không có trái nào thuộc Việt Nam. Đấy là sự vô lý, thậm vô lý.


Bởi các nhà nghiên cứu văn hóa cho rằng,Việt Nam nằm ở "Ngã tư đường của các nền văn hóa mà"nên Thế giới có gì thì Việt Nam có cái đó . Tôi cũng nghĩ vậy. Thế nên chẳng không mà lại có câu "Kém miếng khó chịu".
Xin kể luôn, ở Việt Nam có 3 loại táo đáng nhớ là táo dai, táo bóntáo Tàu. Cố thể nó chưa xứng tầm với 3 quả táo của nhân loại, nhưng nó lại là những món táo gần gũi nhất với người Việt.


Nếu Eva thì ham ăn táo mà sinh ra loài người thì ở Việt Nam có táo dai.   
Hồi còn nhỏ, tôi cũng rất thích ăn táo. Khi ra hàng mua hỏi cho cháu mua cân (ký) táo có lúc lại nhận được câu trả lời của mấy ổng khách (chứ không phải của bà chủ) "Chỉ có táo dai, mày có mua không?'. Lúc đó thì chẳng hiểu mô tê gì, vì chỉ có nghe nói đến tao dại và táo ta, tuyệt nhiên chưa bao giờ nghe thấy táo dai.
Chỉ mãi sau này mới hiểu... tí chút.Món táo bón  thì không phải ai cũng biết, nhưng biết rồi thì nhớ suốt đời. Cái gọi là 'đoạn trường ai có qua cầu mới hay". Xin phép không làm rõ thêm trong entry nì.

Quả táo thứ ba thì đặc biệt hơn. Đó là táo Trung Quốc (còn gọi là táo Tàu). Đây là sản phẩm đặc biệt của tình hữu nghị Việt Trung, núi liền núi, sông liền sông.
Táo Trung Quốc - ngon-rẻ nhưng không bổ


Chỉ cần lên google gõ chữ Táo Trung Quốc, bạn sẽ nhận được gần 5 triệu kết quả trong vòng chưa đầy một nốt nhạc (0,19 s). Và kèm theo đó là rất nhiều lời "nhắn nhủ", đại loại như:
"Các mẹ ơi, hnay đọc tren trang chủ WTT mới thấy lâu nay mình cứ mua loại táo nhỏ nhỏ mà cứ yên tâm tưởng táo VN hóa ra là táo TQ hết. Hic..., hôm nọ lại đọc thấy là táo TQ bị ngâm thuốc phá hủy nội tạng làm mình sợ quá, vậy mà lâu nay cứ tưởng lầm cho con ăn táo, cứ tưởng là loại táo này lành. Bây giờ biết cho con ăn hoa quả j cho an toàn nhỉ?" Nguồn: webtretho.com
Lật vài trang nữa của google thì lại thấy các dữ liệu kiểu như:

'Việt Nam cần tỉnh táo trước khiêu khích của Trung Quốc ...

Biển Đông: Tàu Trung Quốc 'táo tợn' tấn công tàu Việt Nam

PHẢN ĐỐI TRUNG QUỐC TÁO TỢN XÂM PHẠM BIỂN ĐÔNG

 .....

Tỉnh táo trước sự táo tợn. Khó thay. 

Và đây mới là quả táo cắn dở của Việt NamPopular posts from this blog

18+ Vì sao lại gọi CON chim và CÁI lờ?

Các mẹ ạ! Lần này tôi nói đến một vấn đề thật đơn giản nhưng tôi cam đoan 90% các mẹ không biết. (Xin nói trước luôn là chuyện này có yếu tố tế nhị mang tính dâm dê, đề nghị những bạn nào đi học có điểm phẩy Giáo Dục Công Dân trên 8 đừng vào... Tuy nhiên cũng nói luôn đây là chuyện nghiêm túc về ngôn ngữ - và là ngôn ngữ Dân Gian dân tộc - hoàn toàn ko bậy, mong các bạn đừng vội phán xét) Thế này nhé! Ngôn ngữ Việt Nam rất chi là phức tạp - và các mẹ nên tự hào là chúng ta đang nói một trong những ngôn ngữ phức tạp nhất Hành tinh. Tôi biết được bởi vì tôi có thằng bạn người nước ngoài sống ở Hà Nội, nó đang học tiếng Việt để cưa gái. Nó nói tiếng Việt 3 năm nên tương đối thõi rồi, nhưng vẫn luôn bất ngờ về ngôn ngữ Việt. Một hôm nó hỏi tôi: - Này mày , tại sao cái bộ phận sinh dục của con trai lại gọi là "CON" "con Chim" "con cặ.." Mà cái của con gái lại gọi là "CÁI bướm..." "Cái L..." Thế chia từ dựa trên nguyên tắc gì? Tôi trả lời: - Dân tộ…

Cái chết của Đại tướng trước thềm Đại hội Đảng

Trước Đại hội VI, theo ông Hoàng Tùng: “Lê Đức Thọ không thèm quan tâm đến báo cáo chính trị mà tập trung những nỗ lực cuối cùng để cấy nhân sự vào nhiệm kỳ kế tiếp”. Có thể nói, chưa bao giờ bản lĩnh Lê Đức Thọ thể hiện kiên nhẫn và sắt đá như giai đoạn này - giai đoạn mà uy tín của ông xuống đến mức những người thân tín nhất của ông lần lượt bị “phế truất” thông qua lá phiếu bầu từ các đại hội địa phương và ngành, đặc biệt là từ quân đội.

Vị trí của Đại tướng Ngô Xuân Lịch

Ngô Xuân Lịch (sinh năm 1954) là một tướng lĩnh Quân đội Nhân dân Việt Nam chức vụ Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, hàm Đại tướng.

Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam là một chức vụ cao cấp trong Quân đội Nhân dân Việt Nam, đứng đầu Tổng cục Chính trị, có chức trách trực tiếp quản lý điều hành mọi hoạt động của Tổng cục, chỉ đạo cơ quan chính trị cấp dưới, đảm nhiệm công tác Đảng, công tác chính trị trong toàn quân.

Đảm nhận chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam thường là một sĩ quan cao cấp mang hàm cao nhất là Đại tướng theo Luật sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam sửa đổi năm 2014, do Bộ Chính trị chỉ định, dưới quyền lãnh đạo của Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, Ban Bí thư, Đảng ủy Quân sự Trung ương và dưới quyền hành chính của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Trên thực tế, trong tổ chức Quân đội Nhân dân Việt Nam, chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chí…