Skip to main content

Chơi như LýMình vốn hâm mộ Lê Cát Trọng Lý, hâm mộ giọng hát trong trẻo, hâm mộ ca từ của nàng, hâm mộ khuôn mặt nàng... và giờ càng thêm hâm -> điên mộ vì nàng đang du ca - theo đúng nghĩa mà mình vẫn tưởng tượng. 
* Ảnh trong bài được 'tài trợ' bởi: Maika, ngoisao.net, 2sao,Đẹp,...
 Sau đêm Vui ở Đà Nẵng, Lê Cát Trọng Lý mất tích. Thi thoảng, vài tấm ảnh được bạn bè cô đưa lên facebook, báo rằng Lý vẫn đang ca hát ở đâu đó.
Hỏi chuyện, cô nàng cười vui sướng: Lý đi hát rong đó! Cứ đi, thấy chỗ nào vui là dừng lại xin hát.


Lê Cát Trọng Lý hát trên đèo Hải Vân.


Lý xin hát?
Thiệt mà! Sau hôm ở Đà Nẵng, tụi Lý chia tay công ty tổ chức Vui rồi bắt đầu đi. Đi tới đâu hát tới đó. Nhiều tới mức không nhớ là qua những đâu, chỉ nhớ đã ở qua 9 khách sạn. Đầu tiên tới Huế, chùa Đức Sơn. Chùa có một vị ni sư nuôi mấy trăm trẻ mồ côi. Lý liền xin ni sư cho hát, rồi về nghỉ ở khách sạn của người bạn. Thấy khách sạn có khu vườn nhỏ dễ thương quá, tụi Lý liền mua mấy cái bóng đèn mắc lên cho đẹp, rồi hát luôn ở vườn cho dân Huế nghe miễn phí. Bữa đó cũng có hơn trăm người đến.

Ra Quảng Trị, Quảng Bình thì mưa bão lớn quá, không hát được. Tới Thanh Hóa mới hết mưa, gặp một chỗ người dân gặt lúa đông vui vậy là dừng lại hát cho nông dân nghe. Hát ngay ven đường, giữa tiếng xe tải chạy ầm ầm. Đến Ninh Bình thì xin hát ở nhà thờ Phát Diệm, giao lưu với ca đoàn. Lên Yên Bái vào các bản, các trường ở Tú Lệ, Mù Căng Chải... Vui lắm!
Lý hát cho những người nông dân nghe ngay trên cánh đồng.Ở đâu vui nhất?
Ở Tú Lệ mắc cười! Tụi Lý vào hát cho dân ở bản suối nước nóng. Cứ cầm đàn đi, thấy nhà dân thì vào xin hát một bài. Người dân tộc đáng yêu lắm. Rõ ràng họ thích nghe mình hát, đứng gần mình để nghe nhưng lại cứ quay mặt đi chỗ khác. Khi mình không nhìn thì họ mới quay lại. Họ cứ bẽn lẽn! 

Tại Mù Căng Chải


Có hai người đàn ông tụi Lý gặp ở suối dọc đường thì dạn dĩ. Họ bảo cô hát cho nghe một bài gì mà giật giật. Đến đoạn solo trống, họ phấn khích, nhảy múa. Ở Mù Căng Chải thì Lý xin hát trong một trường học. Thầy cô, học sinh người dân tộc lên hát tiếng Mông. Đang hát thì có dân phòng đến kiểm tra, vùng biên giới mà. Tối đó, tụi Lý được thầy hiệu trưởng mời đi ăn tối, uống rượu táo Mèo rồi bắt tay. A! Biết thêm là phong tục người miền núi uống rượu xong phải bắt tay (cười). 
Hôm sau, tụi Lý nhìn thấy dòng chữ “Cảm ơn các anh chị đã mang niềm vui đến cho trường chúng em” viết trên kính hậu đầy bụi của xe chở đoàn. Đến Sa Pa thì hát ở chợ.

Từ đâu Lý có ý tưởng du ca?
Nhà sản xuất của ông Fracis Carbel (danh ca người Pháp mời Lê Cát Trọng Lý biểu diễn chung tại Nhà hát Lớn năm 2009-PV) bày cho. Năm ngoái, Lý nhận lời mời tham gia một festival âm nhạc tại Pháp vào năm 2012. Ổng nói Lý cần thêm trải nghiệm với âm nhạc trước khi đi, có thể là làm một tour xuyên Việt. Hơn nữa, Lý cũng muốn đi cho trọn vẹn, vì có nhiều khán giả đợi mình. Bạn bè lại sẵn sàng đi cùng Lý. Tiền bán vé của Vui ở TPHCM, Quy Nhơn, Đà Nẵng đủ để trang trải cho chuyến đi một cách tiết kiệm.

Mới đi mấy ngày đã bị ngộ độc thức ăn. Nhưng Lý rất có niềm tin mình đủ sức làm được. Giờ nghĩ lại thấy phục mình sức trâu! 

Theo Tùng Dương
Tiền Phong

Popular posts from this blog

18+ Vì sao lại gọi CON chim và CÁI lờ?

Các mẹ ạ! Lần này tôi nói đến một vấn đề thật đơn giản nhưng tôi cam đoan 90% các mẹ không biết. (Xin nói trước luôn là chuyện này có yếu tố tế nhị mang tính dâm dê, đề nghị những bạn nào đi học có điểm phẩy Giáo Dục Công Dân trên 8 đừng vào... Tuy nhiên cũng nói luôn đây là chuyện nghiêm túc về ngôn ngữ - và là ngôn ngữ Dân Gian dân tộc - hoàn toàn ko bậy, mong các bạn đừng vội phán xét) Thế này nhé! Ngôn ngữ Việt Nam rất chi là phức tạp - và các mẹ nên tự hào là chúng ta đang nói một trong những ngôn ngữ phức tạp nhất Hành tinh. Tôi biết được bởi vì tôi có thằng bạn người nước ngoài sống ở Hà Nội, nó đang học tiếng Việt để cưa gái. Nó nói tiếng Việt 3 năm nên tương đối thõi rồi, nhưng vẫn luôn bất ngờ về ngôn ngữ Việt. Một hôm nó hỏi tôi: - Này mày , tại sao cái bộ phận sinh dục của con trai lại gọi là "CON" "con Chim" "con cặ.." Mà cái của con gái lại gọi là "CÁI bướm..." "Cái L..." Thế chia từ dựa trên nguyên tắc gì? Tôi trả lời: - Dân tộ…

Cái chết của Đại tướng trước thềm Đại hội Đảng

Trước Đại hội VI, theo ông Hoàng Tùng: “Lê Đức Thọ không thèm quan tâm đến báo cáo chính trị mà tập trung những nỗ lực cuối cùng để cấy nhân sự vào nhiệm kỳ kế tiếp”. Có thể nói, chưa bao giờ bản lĩnh Lê Đức Thọ thể hiện kiên nhẫn và sắt đá như giai đoạn này - giai đoạn mà uy tín của ông xuống đến mức những người thân tín nhất của ông lần lượt bị “phế truất” thông qua lá phiếu bầu từ các đại hội địa phương và ngành, đặc biệt là từ quân đội.

Vị trí của Đại tướng Ngô Xuân Lịch

Ngô Xuân Lịch (sinh năm 1954) là một tướng lĩnh Quân đội Nhân dân Việt Nam chức vụ Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, hàm Đại tướng.

Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam là một chức vụ cao cấp trong Quân đội Nhân dân Việt Nam, đứng đầu Tổng cục Chính trị, có chức trách trực tiếp quản lý điều hành mọi hoạt động của Tổng cục, chỉ đạo cơ quan chính trị cấp dưới, đảm nhiệm công tác Đảng, công tác chính trị trong toàn quân.

Đảm nhận chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam thường là một sĩ quan cao cấp mang hàm cao nhất là Đại tướng theo Luật sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam sửa đổi năm 2014, do Bộ Chính trị chỉ định, dưới quyền lãnh đạo của Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, Ban Bí thư, Đảng ủy Quân sự Trung ương và dưới quyền hành chính của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Trên thực tế, trong tổ chức Quân đội Nhân dân Việt Nam, chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chí…