Skip to main content

Giữ cái lòng không mà sống


ZIOS - Tuần trước có câu chuyện Rắn thần  hầu các cụ, nay mời các cụ đọc thêm Thuyền đụng đò.


Thêm chú thích

Một chiếc đồ sang sông. Có chiếc thuyền không có người ở đâu trôi đến, đâm phải.
Người lái đó tuy hẹp bụng đến đâu cũng không lấy làm giận.
Giả sử trên chiếc thuyền có người ngồi, thì người lái đò tất phùng mang trợn mắt, chu chéo một lần không nghe tiếng, tất chu chéo đến hai lần, ba lần... rồi buông lời chửi rủa thậm tệ.
Một việc xảy ra giống nhau, mà như lúc trước khi không giận, như lúc sau lại giận là tại làm sao?
- Tại lúc trước chiếc thuyền không có người mà lúc sau chiếc thuyền có người.
Người ta mà cứ thản nhiên không có chút tư ý gì thì ở đời có ai hại mình nữa


Hoài Nam Tử


Bàn: Đã là người, ai chẳng yêu quý cái của mình, thế nên mới có câu đồng dao:
Mất tí da là ba đồng sáu

Mất tí máu là sáu đồng tư

Mất tí gân là gần một nghìn


Nay, cuộc sống nơi thị thành đất chật người đông, việc thuyền đụng đò quả là nhiều. Thậm chí chưa cần đụng, chỉ cần lườm nhau đã đủ máu chảy đầu rơi... thật khủng khiếp. Cho nên tin tức về chém giết, dùng thủ đoạn xử nhau ngày càng nhiều.
Trong cuộc việc, phàm kẻ làm nhiều việc, quản nhiều nơi lại càng thêm bị đụng chạm, mà người bị coi là đụng chạm cũng không ít.
 Đó cũng chỉ vì ai cũng khư khư giữ cái lợi riêng mà phạm phải nhau.
Học để có được "Cái thản nhiên không có chút tư ý gì" quả là khó, nhưng nếu học được thì đáng sống hơn.

Popular posts from this blog

18+ Vì sao lại gọi CON chim và CÁI lờ?

Các mẹ ạ! Lần này tôi nói đến một vấn đề thật đơn giản nhưng tôi cam đoan 90% các mẹ không biết. (Xin nói trước luôn là chuyện này có yếu tố tế nhị mang tính dâm dê, đề nghị những bạn nào đi học có điểm phẩy Giáo Dục Công Dân trên 8 đừng vào... Tuy nhiên cũng nói luôn đây là chuyện nghiêm túc về ngôn ngữ - và là ngôn ngữ Dân Gian dân tộc - hoàn toàn ko bậy, mong các bạn đừng vội phán xét) Thế này nhé! Ngôn ngữ Việt Nam rất chi là phức tạp - và các mẹ nên tự hào là chúng ta đang nói một trong những ngôn ngữ phức tạp nhất Hành tinh. Tôi biết được bởi vì tôi có thằng bạn người nước ngoài sống ở Hà Nội, nó đang học tiếng Việt để cưa gái. Nó nói tiếng Việt 3 năm nên tương đối thõi rồi, nhưng vẫn luôn bất ngờ về ngôn ngữ Việt. Một hôm nó hỏi tôi: - Này mày , tại sao cái bộ phận sinh dục của con trai lại gọi là "CON" "con Chim" "con cặ.." Mà cái của con gái lại gọi là "CÁI bướm..." "Cái L..." Thế chia từ dựa trên nguyên tắc gì? Tôi trả lời: - Dân tộ…

Cái chết của Đại tướng trước thềm Đại hội Đảng

Trước Đại hội VI, theo ông Hoàng Tùng: “Lê Đức Thọ không thèm quan tâm đến báo cáo chính trị mà tập trung những nỗ lực cuối cùng để cấy nhân sự vào nhiệm kỳ kế tiếp”. Có thể nói, chưa bao giờ bản lĩnh Lê Đức Thọ thể hiện kiên nhẫn và sắt đá như giai đoạn này - giai đoạn mà uy tín của ông xuống đến mức những người thân tín nhất của ông lần lượt bị “phế truất” thông qua lá phiếu bầu từ các đại hội địa phương và ngành, đặc biệt là từ quân đội.

Vị trí của Đại tướng Ngô Xuân Lịch

Ngô Xuân Lịch (sinh năm 1954) là một tướng lĩnh Quân đội Nhân dân Việt Nam chức vụ Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, hàm Đại tướng.

Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam là một chức vụ cao cấp trong Quân đội Nhân dân Việt Nam, đứng đầu Tổng cục Chính trị, có chức trách trực tiếp quản lý điều hành mọi hoạt động của Tổng cục, chỉ đạo cơ quan chính trị cấp dưới, đảm nhiệm công tác Đảng, công tác chính trị trong toàn quân.

Đảm nhận chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam thường là một sĩ quan cao cấp mang hàm cao nhất là Đại tướng theo Luật sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam sửa đổi năm 2014, do Bộ Chính trị chỉ định, dưới quyền lãnh đạo của Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, Ban Bí thư, Đảng ủy Quân sự Trung ương và dưới quyền hành chính của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Trên thực tế, trong tổ chức Quân đội Nhân dân Việt Nam, chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chí…