Ta dại ta tìm nơi vắng vẻ


ZIOS - Cuối tháng 9 vừa rồi, có chút việc chụp choạch, tôi đã tới nhà ca sĩ Mỹ Linh.
Trong cơn bão số 6, gió giật cấp 13, 14, việc di chuyển từ nội thành ra Sóc Sơn khiến nhiều người chùn chân. Trước khi đi lại nghe Mỹ Linh thông báo "Đường vào nhà chị đang sửa, lầy lội, ô tô không vào được, bùn ngập tới tận đầu gối... Các em phải đi ủng vào nhé".
Vầng. Nhưng công việc là công việc, mưa gió bão bùng thì cũng phải đi thôi. Chính vì sửa đường nên hoa tiêu (là cô bé phụ trách trang điểm) trở nên bối rối. Bác tài xế taxi Mai Linh vốn vui vẻ nhưng sau khi mần hết các đoạn quanh co khúc khuỷu cũng trở nên cáu bẳn. Còn anh em thì  than thở... sao bà ý lại chọn chỗ khỉ ho cò gáy này mà ở nhỉ...
Mỹ Linh bên lý doưa tôi đến nhà cô ấy.

Nhưng rồi, vào nhà Mỹ  Linh rồi mới thấy... Nó quả là đáng sống, đáng để gọi là sống. Nó không phải là những chiếc nhà tù bê tô như ở nơi đô thị, nó đích thực là NHÀ. Nhà của người Việt, nhà 5 gian, 2 trái được pha chút phong cách Nhật Bản.

Trong lúc ngồi chờ Mỹ Linh trang điểm, ZIOS nhẩn nha gặm nhấm cái im lặng, cái trong lành, cái rộng rãi, cái không khí của một ngôi nhà mà nhiều người mơ ước. Rồi chợt nhớ đến hai câu trong bài Nhàn của cụ Trạng Trình :


"Ta dại, ta tìm nơi vắng vẻ,

Người khôn, người đến chốn lao xao."
Dại như thế này, ai cũng muốn dại, nhưng không phải ai cũng dại được.

Rồi lại ngẩn ngơ nghĩ về dự định của ông Bố về công trình ở quê nội. Nay chưa có tiền, chưa có kiến trúc sư xịn. Nhưng hồ sen đã có, nếp nhà cũ của cụ vẫn còn, hàng cau cũng trồng... vậy cũng chẳng khó gì để dựng lên một không gian sống đích thực tại quê nhà. Nơi thờ phụng tổ tiên, nơi con cháu hướng về.

Nó cũng là khu vườn yên tĩnh kể cả thực lẫn ảo. Nơi con cháu có thể trở về, nghĩ về.


Bấm chuông và chờ mở cửa

Khu đệm ngăn phòng ăn với phòng khách

Phòng ăn

Khu phòng ở tách biệt với không gian của phòng khách, phòng ăn.  Khiến cho tòa nhà tưởng là mở nhưng lại rất đóng.

Ôi bão...


Thảm cỏ xanh mướt

Chân dày tại nhà Mỹ Linh

Bể bơi quyết rũ, ngăn cách khu nhà ở với phòng thu và khu tập luyện

Hành lang thẳng cánh cò bayBạn đồng hành


Chân dung tại nhà Mỹ Linh