Skip to main content

Ta dại ta tìm nơi vắng vẻ


ZIOS - Cuối tháng 9 vừa rồi, có chút việc chụp choạch, tôi đã tới nhà ca sĩ Mỹ Linh.
Trong cơn bão số 6, gió giật cấp 13, 14, việc di chuyển từ nội thành ra Sóc Sơn khiến nhiều người chùn chân. Trước khi đi lại nghe Mỹ Linh thông báo "Đường vào nhà chị đang sửa, lầy lội, ô tô không vào được, bùn ngập tới tận đầu gối... Các em phải đi ủng vào nhé".
Vầng. Nhưng công việc là công việc, mưa gió bão bùng thì cũng phải đi thôi. Chính vì sửa đường nên hoa tiêu (là cô bé phụ trách trang điểm) trở nên bối rối. Bác tài xế taxi Mai Linh vốn vui vẻ nhưng sau khi mần hết các đoạn quanh co khúc khuỷu cũng trở nên cáu bẳn. Còn anh em thì  than thở... sao bà ý lại chọn chỗ khỉ ho cò gáy này mà ở nhỉ...
Mỹ Linh bên lý doưa tôi đến nhà cô ấy.

Nhưng rồi, vào nhà Mỹ  Linh rồi mới thấy... Nó quả là đáng sống, đáng để gọi là sống. Nó không phải là những chiếc nhà tù bê tô như ở nơi đô thị, nó đích thực là NHÀ. Nhà của người Việt, nhà 5 gian, 2 trái được pha chút phong cách Nhật Bản.

Trong lúc ngồi chờ Mỹ Linh trang điểm, ZIOS nhẩn nha gặm nhấm cái im lặng, cái trong lành, cái rộng rãi, cái không khí của một ngôi nhà mà nhiều người mơ ước. Rồi chợt nhớ đến hai câu trong bài Nhàn của cụ Trạng Trình :


"Ta dại, ta tìm nơi vắng vẻ,

Người khôn, người đến chốn lao xao."
Dại như thế này, ai cũng muốn dại, nhưng không phải ai cũng dại được.

Rồi lại ngẩn ngơ nghĩ về dự định của ông Bố về công trình ở quê nội. Nay chưa có tiền, chưa có kiến trúc sư xịn. Nhưng hồ sen đã có, nếp nhà cũ của cụ vẫn còn, hàng cau cũng trồng... vậy cũng chẳng khó gì để dựng lên một không gian sống đích thực tại quê nhà. Nơi thờ phụng tổ tiên, nơi con cháu hướng về.

Nó cũng là khu vườn yên tĩnh kể cả thực lẫn ảo. Nơi con cháu có thể trở về, nghĩ về.


Bấm chuông và chờ mở cửa

Khu đệm ngăn phòng ăn với phòng khách

Phòng ăn

Khu phòng ở tách biệt với không gian của phòng khách, phòng ăn.  Khiến cho tòa nhà tưởng là mở nhưng lại rất đóng.

Ôi bão...


Thảm cỏ xanh mướt

Chân dày tại nhà Mỹ Linh

Bể bơi quyết rũ, ngăn cách khu nhà ở với phòng thu và khu tập luyện

Hành lang thẳng cánh cò bayBạn đồng hành


Chân dung tại nhà Mỹ Linh

Popular posts from this blog

18+ Vì sao lại gọi CON chim và CÁI lờ?

Các mẹ ạ! Lần này tôi nói đến một vấn đề thật đơn giản nhưng tôi cam đoan 90% các mẹ không biết. (Xin nói trước luôn là chuyện này có yếu tố tế nhị mang tính dâm dê, đề nghị những bạn nào đi học có điểm phẩy Giáo Dục Công Dân trên 8 đừng vào... Tuy nhiên cũng nói luôn đây là chuyện nghiêm túc về ngôn ngữ - và là ngôn ngữ Dân Gian dân tộc - hoàn toàn ko bậy, mong các bạn đừng vội phán xét) Thế này nhé! Ngôn ngữ Việt Nam rất chi là phức tạp - và các mẹ nên tự hào là chúng ta đang nói một trong những ngôn ngữ phức tạp nhất Hành tinh. Tôi biết được bởi vì tôi có thằng bạn người nước ngoài sống ở Hà Nội, nó đang học tiếng Việt để cưa gái. Nó nói tiếng Việt 3 năm nên tương đối thõi rồi, nhưng vẫn luôn bất ngờ về ngôn ngữ Việt. Một hôm nó hỏi tôi: - Này mày , tại sao cái bộ phận sinh dục của con trai lại gọi là "CON" "con Chim" "con cặ.." Mà cái của con gái lại gọi là "CÁI bướm..." "Cái L..." Thế chia từ dựa trên nguyên tắc gì? Tôi trả lời: - Dân tộ…

Cái chết của Đại tướng trước thềm Đại hội Đảng

Trước Đại hội VI, theo ông Hoàng Tùng: “Lê Đức Thọ không thèm quan tâm đến báo cáo chính trị mà tập trung những nỗ lực cuối cùng để cấy nhân sự vào nhiệm kỳ kế tiếp”. Có thể nói, chưa bao giờ bản lĩnh Lê Đức Thọ thể hiện kiên nhẫn và sắt đá như giai đoạn này - giai đoạn mà uy tín của ông xuống đến mức những người thân tín nhất của ông lần lượt bị “phế truất” thông qua lá phiếu bầu từ các đại hội địa phương và ngành, đặc biệt là từ quân đội.

Vị trí của Đại tướng Ngô Xuân Lịch

Ngô Xuân Lịch (sinh năm 1954) là một tướng lĩnh Quân đội Nhân dân Việt Nam chức vụ Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, hàm Đại tướng.

Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam là một chức vụ cao cấp trong Quân đội Nhân dân Việt Nam, đứng đầu Tổng cục Chính trị, có chức trách trực tiếp quản lý điều hành mọi hoạt động của Tổng cục, chỉ đạo cơ quan chính trị cấp dưới, đảm nhiệm công tác Đảng, công tác chính trị trong toàn quân.

Đảm nhận chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam thường là một sĩ quan cao cấp mang hàm cao nhất là Đại tướng theo Luật sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam sửa đổi năm 2014, do Bộ Chính trị chỉ định, dưới quyền lãnh đạo của Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, Ban Bí thư, Đảng ủy Quân sự Trung ương và dưới quyền hành chính của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Trên thực tế, trong tổ chức Quân đội Nhân dân Việt Nam, chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chí…