Tiếng chuông cảnh tỉnh


ZIOS - Ở bài trước, tôi có giới thiệu bài viết của cụ Ngô Phan Lưu có tựa Tiếng chuông chùa.  Vì thấy hợp với mình nên đưa về blog.
Khi đưa về rồi thì tự nhiên thấy tò mò, không hiểu sao nhà chùa lại đánh chuông vào buổi sáng và chập tối, rồi lại phải đánh đủ 108 tiếng. Lên mạng tìm hiểu, hỏi anh Gu Gờ thì anh ý chỉ đi lung tung lắm... không biết đường nào mà lần.

May là đời không chỉ có mạng mà có có sách. Vì đọc chút sách nên vỡ ra là chuông chính của chùa - đại hồng chung được  đánh vào lúc chập tối (chuông thu không) và rạng sáng (chuông cảnh tỉnh). 


Chuông cảnh tỉnh mang ý nghĩa thức tỉnh, thúc đẩy con người tịnh tiến tu hành để vượt ra ngoài tội lỗi của kiếp luân hồi. 

Tiếng thu không nhắc nhở cơn vô thường sẽ rất nhanh chóng đến với mọi  người. Phật tử nghe tiếng chuông thu không cảm thấy nhẹ nhàng, thanh thản như đứng bên bờ của sự giác ngộ. 

Cả chuông thu không lẫn chuông cảnh tỉnh đều đánh 108 tiếng với 3 hồi, mỗi hồi 35 tiếng) và 3 tiếng kết thúc trong lời cầu nguyện (bài kệ) của chính nhà sư. 

Cách đánh này nhằm loại trừ 108 phiền lão căn bản của chúng sinh, đồng thời làm trí lực tăng trưởng. 

(Có thể còn có nhiều cách giải nghĩa khác và đầy đủ hơn, nhưng ban đầu thế cũng đủ khai sáng đầu óc mít đặc của tôi rồi).

Nhà Phật thật tinh diệu. 

Lâu nay đọc báo thường thấy các nhà báo giật tít "Tiếng chuông cảnh tỉnh ABC... này nọ" mà cũng không hiểu lắm. Nay thì rõ hơn một chút.

Ước gì, ở nơi công sở, cơ quan, xí nghiệp cũng đánh chuông như chuông nhà chùa thì công nhân viên cũng sẽ làm việc với tâm thế khác đi. Giả sử như trước khi đi làm mình nghe tiếng chuông cảnh tỉnh thì hẳn sẽ có một ngày làm việc mới như được ấn nút F5. Cũng như vậy, buổi chiều khi đi làm về nghe tiếng chuông thu không sẽ thấy lòng nhẹ nhõm mà trở về với gia đình.

Hiểu được tiếng thu không, tiếng cảnh tỉnh để thấy các cụ ngày xưa sướng khi:

Gió đưa cành trúc la đà
Tiếng chuông Trấn Võ, canh gà Thọ Xương

Hay

Gió đưa cành trúc la đà
Tiếng chuông Thiên Mụ, canh gà Thọ Xương

....