Skip to main content

Tiếng chuông cảnh tỉnh


ZIOS - Ở bài trước, tôi có giới thiệu bài viết của cụ Ngô Phan Lưu có tựa Tiếng chuông chùa.  Vì thấy hợp với mình nên đưa về blog.
Khi đưa về rồi thì tự nhiên thấy tò mò, không hiểu sao nhà chùa lại đánh chuông vào buổi sáng và chập tối, rồi lại phải đánh đủ 108 tiếng. Lên mạng tìm hiểu, hỏi anh Gu Gờ thì anh ý chỉ đi lung tung lắm... không biết đường nào mà lần.

May là đời không chỉ có mạng mà có có sách. Vì đọc chút sách nên vỡ ra là chuông chính của chùa - đại hồng chung được  đánh vào lúc chập tối (chuông thu không) và rạng sáng (chuông cảnh tỉnh). 


Chuông cảnh tỉnh mang ý nghĩa thức tỉnh, thúc đẩy con người tịnh tiến tu hành để vượt ra ngoài tội lỗi của kiếp luân hồi. 

Tiếng thu không nhắc nhở cơn vô thường sẽ rất nhanh chóng đến với mọi  người. Phật tử nghe tiếng chuông thu không cảm thấy nhẹ nhàng, thanh thản như đứng bên bờ của sự giác ngộ. 

Cả chuông thu không lẫn chuông cảnh tỉnh đều đánh 108 tiếng với 3 hồi, mỗi hồi 35 tiếng) và 3 tiếng kết thúc trong lời cầu nguyện (bài kệ) của chính nhà sư. 

Cách đánh này nhằm loại trừ 108 phiền lão căn bản của chúng sinh, đồng thời làm trí lực tăng trưởng. 

(Có thể còn có nhiều cách giải nghĩa khác và đầy đủ hơn, nhưng ban đầu thế cũng đủ khai sáng đầu óc mít đặc của tôi rồi).

Nhà Phật thật tinh diệu. 

Lâu nay đọc báo thường thấy các nhà báo giật tít "Tiếng chuông cảnh tỉnh ABC... này nọ" mà cũng không hiểu lắm. Nay thì rõ hơn một chút.

Ước gì, ở nơi công sở, cơ quan, xí nghiệp cũng đánh chuông như chuông nhà chùa thì công nhân viên cũng sẽ làm việc với tâm thế khác đi. Giả sử như trước khi đi làm mình nghe tiếng chuông cảnh tỉnh thì hẳn sẽ có một ngày làm việc mới như được ấn nút F5. Cũng như vậy, buổi chiều khi đi làm về nghe tiếng chuông thu không sẽ thấy lòng nhẹ nhõm mà trở về với gia đình.

Hiểu được tiếng thu không, tiếng cảnh tỉnh để thấy các cụ ngày xưa sướng khi:

Gió đưa cành trúc la đà
Tiếng chuông Trấn Võ, canh gà Thọ Xương

Hay

Gió đưa cành trúc la đà
Tiếng chuông Thiên Mụ, canh gà Thọ Xương

....

Popular posts from this blog

18+ Vì sao lại gọi CON chim và CÁI lờ?

Các mẹ ạ! Lần này tôi nói đến một vấn đề thật đơn giản nhưng tôi cam đoan 90% các mẹ không biết. (Xin nói trước luôn là chuyện này có yếu tố tế nhị mang tính dâm dê, đề nghị những bạn nào đi học có điểm phẩy Giáo Dục Công Dân trên 8 đừng vào... Tuy nhiên cũng nói luôn đây là chuyện nghiêm túc về ngôn ngữ - và là ngôn ngữ Dân Gian dân tộc - hoàn toàn ko bậy, mong các bạn đừng vội phán xét) Thế này nhé! Ngôn ngữ Việt Nam rất chi là phức tạp - và các mẹ nên tự hào là chúng ta đang nói một trong những ngôn ngữ phức tạp nhất Hành tinh. Tôi biết được bởi vì tôi có thằng bạn người nước ngoài sống ở Hà Nội, nó đang học tiếng Việt để cưa gái. Nó nói tiếng Việt 3 năm nên tương đối thõi rồi, nhưng vẫn luôn bất ngờ về ngôn ngữ Việt. Một hôm nó hỏi tôi: - Này mày , tại sao cái bộ phận sinh dục của con trai lại gọi là "CON" "con Chim" "con cặ.." Mà cái của con gái lại gọi là "CÁI bướm..." "Cái L..." Thế chia từ dựa trên nguyên tắc gì? Tôi trả lời: - Dân tộ…

Cái chết của Đại tướng trước thềm Đại hội Đảng

Trước Đại hội VI, theo ông Hoàng Tùng: “Lê Đức Thọ không thèm quan tâm đến báo cáo chính trị mà tập trung những nỗ lực cuối cùng để cấy nhân sự vào nhiệm kỳ kế tiếp”. Có thể nói, chưa bao giờ bản lĩnh Lê Đức Thọ thể hiện kiên nhẫn và sắt đá như giai đoạn này - giai đoạn mà uy tín của ông xuống đến mức những người thân tín nhất của ông lần lượt bị “phế truất” thông qua lá phiếu bầu từ các đại hội địa phương và ngành, đặc biệt là từ quân đội.

Vị trí của Đại tướng Ngô Xuân Lịch

Ngô Xuân Lịch (sinh năm 1954) là một tướng lĩnh Quân đội Nhân dân Việt Nam chức vụ Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, hàm Đại tướng.

Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam là một chức vụ cao cấp trong Quân đội Nhân dân Việt Nam, đứng đầu Tổng cục Chính trị, có chức trách trực tiếp quản lý điều hành mọi hoạt động của Tổng cục, chỉ đạo cơ quan chính trị cấp dưới, đảm nhiệm công tác Đảng, công tác chính trị trong toàn quân.

Đảm nhận chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam thường là một sĩ quan cao cấp mang hàm cao nhất là Đại tướng theo Luật sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam sửa đổi năm 2014, do Bộ Chính trị chỉ định, dưới quyền lãnh đạo của Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, Ban Bí thư, Đảng ủy Quân sự Trung ương và dưới quyền hành chính của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Trên thực tế, trong tổ chức Quân đội Nhân dân Việt Nam, chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chí…