Skip to main content

Ai đứng đằng sau, bên phải, bên trái Kim Jong Un?

Từ khi ông Kim Jong IJ qua đời, ai cũng chắc mẩm cậu ấm Kim Jong Un sẽ 'kế vị', và quả thật như thế. Nhưng tôi vẫn băn khoăn về cậu Un lắm, chẳng là tôi cũng chạc tuổi cậu. Trong khi tôi chỉ lo lắng về cơm ăn áo mặc của mình, của vợ con mình, rồi tìm cách thỏa mãn các sở thích thú vui của riêng mình thì Un lại vất vả lo cho cả một đất nước. Tôi thương Un vô ngần. Và luôn tự hỏi trước khi ra đi, thể nào ông JI cũng sắp đặt một bộ sậu cho cậu Un. Nay thì ông Un có vây cánh đủ mạnh rồi. Chi lo cánh hẩu của ông lại đâm ông thôi.Những nhân vật chính trong chế độ mới ở Triều Tiên 

Bộ sậu trong chính trường Triều Tiên thời Kim Jong Un

Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên đã tuyên bố ông Kim Jong Un là “người kế nhiệm vĩ đại” của cha ông, nhà lãnh đạo quá cố Kim Jong Il.

Ngoài ông Kim Jong Un, nền chính trị Triều Tiên còn nhiều nhân vật quan trọng đứng sau cánh gà. Sau đây là 10 người có thể đóng vai trò lớn nhất ở thời kỳ chuyển giao quyền lực, theo hãng tin AFP.

Kim Jong Un, gần 30 tuổi

Là con trai thứ ba và cũng là con út của ông Kim Jong Il, được phong Tướng bốn sao và Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương vào tháng 9/2010 khi cha ông chuẩn bị cho ông kế nhiệm.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên đã kêu gọi người dân ủng hộ chàng thanh niên học ở Thụy Sĩ này trong cương vị lãnh đạo mới, tuy nhiên tuổi tác và sự thiếu kinh nghiệm của vị lãnh đạo trẻ có thể đặt ra sự hoài nghi về khả năng lãnh đạo chế độ mới.

Jang Song Thaek, 65 tuổi

Là chồng của bà Kim Kyong Hui, em gái ông Kim Jong Il. Ông có ảnh hưởng lớn với tư cách Phó Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng nhà nước, cương vị Jang nắm giữ từ năm 2010.

AFP nói ông từng bị thất sủng vào năm 2004, thậm chí có thời gian phải vào trại cải tạo và lao động chân tay ở một nhà máy thép, nhưng đã trở lại vào chính trường năm sau đó.

Jang cũng đứng đầu văn phòng trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, còn có nhiệm vụ quản lý an ninh nội bộ của đảng. Ông được cho là sẽ đóng vai trò “nhiếp chính” cho ông Jong Un.

Kim Kyong Hui, 65 tuổi

Bà Kim đã ở những vị trí trung tâm quyền lực tại Triều Tiên trong gần 40 năm và hiện là người đứng đầu cơ quan phụ trách công nghiệp nhẹ của Đảng.

Tháng 9-2010, bà được thăng tướng bốn sao và gia nhập Bộ Chính trị, một động thái được cho là để giúp ông Jong Un có thêm sự ủng hộ từ gia đình.

Ri Yong Ho, 69 tuổi

Là một lãnh đạo quân sự được ông Kim Jong Il tin cậy, Phó Nguyên soái Ri thường đi theo ông và Jong Un trong những chuyến đi thị sát.

Ông Ri được thăng chức Tham mưu trưởng Quân đội Triều Tiên vào năm 2010 và là Tư lệnh Quân khu thủ đô. Cùng với Jong Un, ông là Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương.

Kim Yong Chun, 75 tuổi

Kim đã làm việc trong quân đội từ năm 1956 và hiện là Bộ trưởng quốc phòng, Phó Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng nhà nước.

Nicholas Hamisevicz thuộc Viện kinh tế Triều Tiên dẫn một số nguồn cho biết ông Kim có ít ảnh hưởng với Jong Un hơn là với người cha. Còn vị lãnh đạo trẻ Jong Un được cho là gần gũi với Ri Yong Ho.

O Kuk Ryol, 80 tuổi

O Kuk Ryol là một Phó Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng khác, cũng là Ủy viên trung ương đảng và có nhiều quyền lực trong ngành tình báo.

Kim Yong Nam, 83 tuổi

Là Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên, đồng thời là nguyên thủ nhà nước theo nghi thức, ông nhận được sự ủng hộ rộng rãi trong quốc hội. Kinh nghiệm đối ngoại của ông có thể rất quan trọng trong việc đối phó với thế giới bên ngoài trong thời kỳ chuyển giao.

Choe Yong Rim, 85 tuổi

Là người đứng đầu đảng Bình Nhưỡng (nay đã bị giải tán). Ông làm Thủ tướng từ tháng 6/2010 và được cho là khá thân cận với Jong Un.

Ông là con trai của một du kích kháng Nhật từng chiến đấu dưới sự chỉ huy của chủ tịch quá cố Kim Nhật Thành, ông cũng được ông Kim Jong Il tin cậy.

Kinh nghiệm của ông trong chính quyền cũng rất quan trọng với sự thành công của quá trình chuyển giao quyền lực.

Kim Yong Il, khoảng giữa tuổi 60

Là trưởng ban đối ngoại của Đảng Lao động, có vai trò quan trọng trong việc duy trì liên lạc và quan hệ hữu hảo với Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ri Myong Su, khoảng giữa tuổi 70

Là Bộ trưởng Bộ Công an và là một tướng quân đội từng chỉ huy các chiến dịch hải, lục và không quân, có  nhiều kinh nghiệm trong ứng biến với các đe dọa an ninh quốc nội và bên ngoài./.

Theo Hải Minh
Vietnam+

Popular posts from this blog

18+ Vì sao lại gọi CON chim và CÁI lờ?

Các mẹ ạ! Lần này tôi nói đến một vấn đề thật đơn giản nhưng tôi cam đoan 90% các mẹ không biết. (Xin nói trước luôn là chuyện này có yếu tố tế nhị mang tính dâm dê, đề nghị những bạn nào đi học có điểm phẩy Giáo Dục Công Dân trên 8 đừng vào... Tuy nhiên cũng nói luôn đây là chuyện nghiêm túc về ngôn ngữ - và là ngôn ngữ Dân Gian dân tộc - hoàn toàn ko bậy, mong các bạn đừng vội phán xét) Thế này nhé! Ngôn ngữ Việt Nam rất chi là phức tạp - và các mẹ nên tự hào là chúng ta đang nói một trong những ngôn ngữ phức tạp nhất Hành tinh. Tôi biết được bởi vì tôi có thằng bạn người nước ngoài sống ở Hà Nội, nó đang học tiếng Việt để cưa gái. Nó nói tiếng Việt 3 năm nên tương đối thõi rồi, nhưng vẫn luôn bất ngờ về ngôn ngữ Việt. Một hôm nó hỏi tôi: - Này mày , tại sao cái bộ phận sinh dục của con trai lại gọi là "CON" "con Chim" "con cặ.." Mà cái của con gái lại gọi là "CÁI bướm..." "Cái L..." Thế chia từ dựa trên nguyên tắc gì? Tôi trả lời: - Dân tộ…

Cái chết của Đại tướng trước thềm Đại hội Đảng

Trước Đại hội VI, theo ông Hoàng Tùng: “Lê Đức Thọ không thèm quan tâm đến báo cáo chính trị mà tập trung những nỗ lực cuối cùng để cấy nhân sự vào nhiệm kỳ kế tiếp”. Có thể nói, chưa bao giờ bản lĩnh Lê Đức Thọ thể hiện kiên nhẫn và sắt đá như giai đoạn này - giai đoạn mà uy tín của ông xuống đến mức những người thân tín nhất của ông lần lượt bị “phế truất” thông qua lá phiếu bầu từ các đại hội địa phương và ngành, đặc biệt là từ quân đội.

Vị trí của Đại tướng Ngô Xuân Lịch

Ngô Xuân Lịch (sinh năm 1954) là một tướng lĩnh Quân đội Nhân dân Việt Nam chức vụ Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, hàm Đại tướng.

Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam là một chức vụ cao cấp trong Quân đội Nhân dân Việt Nam, đứng đầu Tổng cục Chính trị, có chức trách trực tiếp quản lý điều hành mọi hoạt động của Tổng cục, chỉ đạo cơ quan chính trị cấp dưới, đảm nhiệm công tác Đảng, công tác chính trị trong toàn quân.

Đảm nhận chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam thường là một sĩ quan cao cấp mang hàm cao nhất là Đại tướng theo Luật sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam sửa đổi năm 2014, do Bộ Chính trị chỉ định, dưới quyền lãnh đạo của Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, Ban Bí thư, Đảng ủy Quân sự Trung ương và dưới quyền hành chính của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Trên thực tế, trong tổ chức Quân đội Nhân dân Việt Nam, chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chí…