Ai đứng đằng sau, bên phải, bên trái Kim Jong Un?

Từ khi ông Kim Jong IJ qua đời, ai cũng chắc mẩm cậu ấm Kim Jong Un sẽ 'kế vị', và quả thật như thế. Nhưng tôi vẫn băn khoăn về cậu Un lắm, chẳng là tôi cũng chạc tuổi cậu. Trong khi tôi chỉ lo lắng về cơm ăn áo mặc của mình, của vợ con mình, rồi tìm cách thỏa mãn các sở thích thú vui của riêng mình thì Un lại vất vả lo cho cả một đất nước. Tôi thương Un vô ngần. Và luôn tự hỏi trước khi ra đi, thể nào ông JI cũng sắp đặt một bộ sậu cho cậu Un. Nay thì ông Un có vây cánh đủ mạnh rồi. Chi lo cánh hẩu của ông lại đâm ông thôi.Những nhân vật chính trong chế độ mới ở Triều Tiên 

Bộ sậu trong chính trường Triều Tiên thời Kim Jong Un

Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên đã tuyên bố ông Kim Jong Un là “người kế nhiệm vĩ đại” của cha ông, nhà lãnh đạo quá cố Kim Jong Il.

Ngoài ông Kim Jong Un, nền chính trị Triều Tiên còn nhiều nhân vật quan trọng đứng sau cánh gà. Sau đây là 10 người có thể đóng vai trò lớn nhất ở thời kỳ chuyển giao quyền lực, theo hãng tin AFP.

Kim Jong Un, gần 30 tuổi

Là con trai thứ ba và cũng là con út của ông Kim Jong Il, được phong Tướng bốn sao và Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương vào tháng 9/2010 khi cha ông chuẩn bị cho ông kế nhiệm.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên đã kêu gọi người dân ủng hộ chàng thanh niên học ở Thụy Sĩ này trong cương vị lãnh đạo mới, tuy nhiên tuổi tác và sự thiếu kinh nghiệm của vị lãnh đạo trẻ có thể đặt ra sự hoài nghi về khả năng lãnh đạo chế độ mới.

Jang Song Thaek, 65 tuổi

Là chồng của bà Kim Kyong Hui, em gái ông Kim Jong Il. Ông có ảnh hưởng lớn với tư cách Phó Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng nhà nước, cương vị Jang nắm giữ từ năm 2010.

AFP nói ông từng bị thất sủng vào năm 2004, thậm chí có thời gian phải vào trại cải tạo và lao động chân tay ở một nhà máy thép, nhưng đã trở lại vào chính trường năm sau đó.

Jang cũng đứng đầu văn phòng trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, còn có nhiệm vụ quản lý an ninh nội bộ của đảng. Ông được cho là sẽ đóng vai trò “nhiếp chính” cho ông Jong Un.

Kim Kyong Hui, 65 tuổi

Bà Kim đã ở những vị trí trung tâm quyền lực tại Triều Tiên trong gần 40 năm và hiện là người đứng đầu cơ quan phụ trách công nghiệp nhẹ của Đảng.

Tháng 9-2010, bà được thăng tướng bốn sao và gia nhập Bộ Chính trị, một động thái được cho là để giúp ông Jong Un có thêm sự ủng hộ từ gia đình.

Ri Yong Ho, 69 tuổi

Là một lãnh đạo quân sự được ông Kim Jong Il tin cậy, Phó Nguyên soái Ri thường đi theo ông và Jong Un trong những chuyến đi thị sát.

Ông Ri được thăng chức Tham mưu trưởng Quân đội Triều Tiên vào năm 2010 và là Tư lệnh Quân khu thủ đô. Cùng với Jong Un, ông là Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương.

Kim Yong Chun, 75 tuổi

Kim đã làm việc trong quân đội từ năm 1956 và hiện là Bộ trưởng quốc phòng, Phó Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng nhà nước.

Nicholas Hamisevicz thuộc Viện kinh tế Triều Tiên dẫn một số nguồn cho biết ông Kim có ít ảnh hưởng với Jong Un hơn là với người cha. Còn vị lãnh đạo trẻ Jong Un được cho là gần gũi với Ri Yong Ho.

O Kuk Ryol, 80 tuổi

O Kuk Ryol là một Phó Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng khác, cũng là Ủy viên trung ương đảng và có nhiều quyền lực trong ngành tình báo.

Kim Yong Nam, 83 tuổi

Là Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên, đồng thời là nguyên thủ nhà nước theo nghi thức, ông nhận được sự ủng hộ rộng rãi trong quốc hội. Kinh nghiệm đối ngoại của ông có thể rất quan trọng trong việc đối phó với thế giới bên ngoài trong thời kỳ chuyển giao.

Choe Yong Rim, 85 tuổi

Là người đứng đầu đảng Bình Nhưỡng (nay đã bị giải tán). Ông làm Thủ tướng từ tháng 6/2010 và được cho là khá thân cận với Jong Un.

Ông là con trai của một du kích kháng Nhật từng chiến đấu dưới sự chỉ huy của chủ tịch quá cố Kim Nhật Thành, ông cũng được ông Kim Jong Il tin cậy.

Kinh nghiệm của ông trong chính quyền cũng rất quan trọng với sự thành công của quá trình chuyển giao quyền lực.

Kim Yong Il, khoảng giữa tuổi 60

Là trưởng ban đối ngoại của Đảng Lao động, có vai trò quan trọng trong việc duy trì liên lạc và quan hệ hữu hảo với Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ri Myong Su, khoảng giữa tuổi 70

Là Bộ trưởng Bộ Công an và là một tướng quân đội từng chỉ huy các chiến dịch hải, lục và không quân, có  nhiều kinh nghiệm trong ứng biến với các đe dọa an ninh quốc nội và bên ngoài./.

Theo Hải Minh
Vietnam+