Skip to main content

Chỉ cần đừng thờ ơ với nỗi đau của người khác

3 chú cháu  Nguyễn Đình Tình, Nguyễn Đình Lợi, và Nguyễn Đình Kiên.

Nghe tin Tòa giám đốc thẩm bác kháng nghị của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, tuyên y án phúc thẩm đối với ba chàng trai làng Yên Nghĩa - Hà Đông, tôi thực sự thấy buồn, nhưng không bất ngờ.

Không bất ngờ, bởi phiên tòa này đã mở rồi lại hoãn, nhiều lần rồi. Nếu chỉ là vấn đề chuyên môn, cần có thời gian cho các ủy viên Hội đồng giám đốc thẩm nghiên cứu hồ sơ, tòa không cần hoãn nhiều như vậy. 
Nếu để giải oan cho ba chàng trai, tòa sẽ không ngại mời đại diện cơ quan điều tra, cơ quan công tố, và luật sư của các bị cáo tham dự. Luật Tố tụng hình sự không bắt buộc, nhưng cũng không ngăn cấm việc đó. Và tòa sẽ không giới hạn thời gian, để những người tham dự đều được phát biểu quan điểm và tranh luận. Khi ấy, mới mong có được một bản án dân chủ, công bằng…
Và tôi thấy buồn. Đương nhiên, đây cũng là tâm trạng của ba thanh niên làng Yên Nghĩa, của luật sư Phạm Thanh Bình, của bác sỹ Nguyễn Thị Hồng, của điều tra viên Lã Ngọc Tỉnh, của Phó viện trưởng Lê Hữu Thể. Và còn rất nhiều người khác, những điều tra viên, kiểm sát viên, nhà báo, từ cấp thành phố đến cấp trung ương, đã bỏ công đọc lại hồ sơ vụ án, điều tra lại, xem xét đánh giá toàn bộ tài liệu chứng cứ cũ và mới, để rồi đi đến kết luận ba thanh niên làng Yên Nghĩa đã bị làm oan.
Không buồn sao được, khi phán quyết của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, theo luật định, là phán quyết cuối cùng của hệ thống tố tụng. Bất luận thế nào, án vẫn có hiệu lực lập tức. Việc xem xét lại bản án lúc này thuộc thẩm quyền Quốc hội. Vâng, chúng ta sẽ cùng trông đợi, trước hết vào một cơ quan chuyên trách của Quốc hội, là Ủy ban Tư pháp.
Lúc này đây, tôi chỉ muốn nói với ba thanh niên làng Yên Nghĩa, rằng nếu bị bắt trở lại để tiếp tục thi hành bản án trước đây, các bạn đừng quá thất vọng. Các bạn từng là những kẻ phạm tội hiếp dâm và cướp tài sản trong mắt nhiều người, nhưng hiện nay sự việc đã đổi khác, trong mắt của số người đông đảo gấp bội, các bạn là những người bị oan, và dám đấu tranh đến cùng để chứng minh cho nỗi oan của mình.
Những người sẽ tiếp tục đứng bên các bạn, góp phần làm sáng tỏ sự thật vụ án, góp phần đem lại sự công bằng mà các bạn xứng đáng được hưởng, sẽ không chỉ có luật sư Bình, bác sỹ Hồng, điều tra viên Tỉnh, Phó viện trưởng Thể, họ còn đông đảo hơn rất nhiều. Đó là những người không thờ ơ với nỗi đau của người khác, không ngần ngại cất tiếng nói để chứng minh điều mà họ thực sự tin tưởng, không e sợ khi phải đối mặt với đôi khi chỉ là sự lung lay cái ghế mà mình đang ngồi.
Là người từng nghiên cứu tài liệu, tìm hiểu hiện trường, gặp lại nhân chứng, trao đổi với các luật sư và các cán bộ tiến hành tố tụng, từ đó viết bài về vụ án này, tôi và một số nhà báo sẽ nằm trong số những người tiếp tục đứng bên các bị cáo của vụ án, để chứng minh đến cùng điều mà mình thực sự tin tưởng.
Theo Đinh Anh Tuấn
Tiền Phong

Popular posts from this blog

18+ Vì sao lại gọi CON chim và CÁI lờ?

Các mẹ ạ! Lần này tôi nói đến một vấn đề thật đơn giản nhưng tôi cam đoan 90% các mẹ không biết. (Xin nói trước luôn là chuyện này có yếu tố tế nhị mang tính dâm dê, đề nghị những bạn nào đi học có điểm phẩy Giáo Dục Công Dân trên 8 đừng vào... Tuy nhiên cũng nói luôn đây là chuyện nghiêm túc về ngôn ngữ - và là ngôn ngữ Dân Gian dân tộc - hoàn toàn ko bậy, mong các bạn đừng vội phán xét) Thế này nhé! Ngôn ngữ Việt Nam rất chi là phức tạp - và các mẹ nên tự hào là chúng ta đang nói một trong những ngôn ngữ phức tạp nhất Hành tinh. Tôi biết được bởi vì tôi có thằng bạn người nước ngoài sống ở Hà Nội, nó đang học tiếng Việt để cưa gái. Nó nói tiếng Việt 3 năm nên tương đối thõi rồi, nhưng vẫn luôn bất ngờ về ngôn ngữ Việt. Một hôm nó hỏi tôi: - Này mày , tại sao cái bộ phận sinh dục của con trai lại gọi là "CON" "con Chim" "con cặ.." Mà cái của con gái lại gọi là "CÁI bướm..." "Cái L..." Thế chia từ dựa trên nguyên tắc gì? Tôi trả lời: - Dân tộ…

Cái chết của Đại tướng trước thềm Đại hội Đảng

Trước Đại hội VI, theo ông Hoàng Tùng: “Lê Đức Thọ không thèm quan tâm đến báo cáo chính trị mà tập trung những nỗ lực cuối cùng để cấy nhân sự vào nhiệm kỳ kế tiếp”. Có thể nói, chưa bao giờ bản lĩnh Lê Đức Thọ thể hiện kiên nhẫn và sắt đá như giai đoạn này - giai đoạn mà uy tín của ông xuống đến mức những người thân tín nhất của ông lần lượt bị “phế truất” thông qua lá phiếu bầu từ các đại hội địa phương và ngành, đặc biệt là từ quân đội.

Vị trí của Đại tướng Ngô Xuân Lịch

Ngô Xuân Lịch (sinh năm 1954) là một tướng lĩnh Quân đội Nhân dân Việt Nam chức vụ Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, hàm Đại tướng.

Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam là một chức vụ cao cấp trong Quân đội Nhân dân Việt Nam, đứng đầu Tổng cục Chính trị, có chức trách trực tiếp quản lý điều hành mọi hoạt động của Tổng cục, chỉ đạo cơ quan chính trị cấp dưới, đảm nhiệm công tác Đảng, công tác chính trị trong toàn quân.

Đảm nhận chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam thường là một sĩ quan cao cấp mang hàm cao nhất là Đại tướng theo Luật sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam sửa đổi năm 2014, do Bộ Chính trị chỉ định, dưới quyền lãnh đạo của Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, Ban Bí thư, Đảng ủy Quân sự Trung ương và dưới quyền hành chính của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Trên thực tế, trong tổ chức Quân đội Nhân dân Việt Nam, chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chí…