Skip to main content

Posts

Showing posts from July, 2011

Chủ nghĩa nhân văn "cơ hội"

Khoái cảm từ một cậu bé chăn trâu thành VIP, cô bé giúp việc thành "sao" là khoái cảm của con cá chép vượt vũ môn, con vịt biến thành thiên nga. 


"Một nghìn đồng thì mua được cái gì?"

Đó là tiêu đề bài viết trên Dân Trí, thứ 5 ngày 28-7-2011.
Cách đặt vấn đề mới nhẹ nhàng làm sao, nhưng rồi đọc đến đoạn ông Cao Sĩ Khiêm thì chán hẳn - chán ngấy rồi những Nguyên này Nguyên nọ phát biểu rồi.
Thôi thì kệ, 1000 đồng to chứ, - ngày xưa á có 1000 trong túi cũng vững tin ra đường mà.

Làm sao để cho khác người bây giờ?

Lịch sử văn minh thế giới ghi nhận rằng theo đà phát triển của xã hội, người giàu ngày càng khổ tâm vì chẳng còn biết làm cách nào cho khác biệt với người bình dân nữa.
1. Xưa rồi cái thời ai ai ở nước mình cũng làm thơ. Số lượng tập thơ in hằng năm thì vẫn nhiều, vượt xa sách khoa học và cả sách bói toán tử vi, nhưng không khí thơ ca nhìn chung đã chùng xuống, chẳng còn ai đủ sức làm một bài thơ mà kêu gọi được cả lứa thanh niên hồ hởi “lên miền Tây vời vợi nghìn trùng” nữa.
Tình trạng này, theo nhiều nghiên cứu chưa công bố của giới xã hội học, bắt nguồn một phần lớn từ việc đông đảo quần chúng đã tìm được một cách khác để thể hiện nỗi lòng: chụp ảnh.


2. Cũng xưa rồi cái thời một cái máy ảnh Zenit hay Praktica quý hiếm lắm, ai cũng mơ ước. Lịch sử văn minh thế giới ghi nhận rằng theo đà phát triển của xã hội, người giàu ngày càng khổ tâm vì chẳng còn biết làm cách nào cho khác biệt với người bình dân nữa. Xưa kia thể thao và đi du lịch được dùng để phân biệt đẳng cấp,…

Tận rõ bài Tưởng niệm Hoàng đế Quang Trung” của GS.Vũ Khiêu

Lên mạng oánh từ Toàn văn bài Tưởng niệm Hoàng đế Quang Trung của GS Vũ Khiêu nhưng không thấy!
May sao trên mạng lại có ảnh chất lượng cao và cỡ lớn của 'người nhà' của nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên gửi ra, chỉ tiếc rằng ở một số nơi nó bị 'bé quá' nên khó đọc.

Nay nhà cháu lưu về đưa lên để bà con cũng tỏ.

Đục bỏ cả lịch sử

Tôi học tư tưởng Hồ Chí Minh khá kỹ, thấy rằng cụ nói điều gì cũng là thánh chỉ, kể cả cái câu mà phải nói thật là rất... dở mà giờ đi trên đường liên tục thấy là "Rừng là vàng, nếu mình biết giữ gìn thì rừng rất quý", tôi cho rằng ngành kiểm lâm lấy câu này của cụ để phổ biến nội bộ, học tập nội bộ, giáo dục nội bộ thì được chứ trưng ra khắp nơi như thế e lại... hạ thấp cụ. Câu này phải đặt trong ngữ cảnh cụ thể chứ cắt cụt lủn ra thế nó buồn cười lắm, chắc cụ cũng chả nghĩ con cháu lại vinh danh mình kiểu ấy
thế nên đang sùng bái thế mà sáng nay tôi phải phẫn nộ khi Phạm Xuân Nguyên nhắn tin thông báo về việc đục chữ của cụ ở chính quê cụ. Tôi không tin con cháu cụ lại bố láo thế nên đưa lên đây nhờ các bạn xác minh, nếu đúng thế thì... yàng ơi, động đến nơi rồi...

Mặn mòi nước biển Đông

Hôm nay về quê họp lớp10 năm ra trường Và sau 3 năm không ra biển tắm
Biển mặn
Biển Đông đấy.Chát
Sợ ngày nào đóPhải xin Visa để ra Đồ Sơn tắm biển mất.

Khi một người ngã xuống

Tuổi Trẻ vừa đưa tin Thăng quân hàm vượt cấp cho chiến sĩ công an hy sinh "Sáng nay 20-7, được sự đồng ý của lãnh đạo Bộ Công an, Đại tá Nguyễn Đình Dũng, hiệu trưởng trường Trung cấp cảnh sát nhân dân II, đã trao quyết định thăng cấp hàm từ Thượng sĩ lên Trung úy cho chiến sĩ Lê Thanh Tâm.
Anh Tâm (26 tuổi) hiện là sinh viên khóa 16 đã hy sinh vào chiều 19-7 trong lúc truy bắt tội phạm tại huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai."
Cụ thể hơn, cũng theo TT báo giấy số ra ngày hôm nay có đoạn: "Khi đến vòng xoay huyện Cẩm Mỹ, bị công an truy đuổi, hai tên bỏ xe chạy bộ vào rẫy của ông Ly ở ấp Suối Cả, xã Long Giao. Tại đây chúng đã bắn bị thương một người dân và khống chế ông Ly. Chiến sĩ Lê Thanh Tâm đuổi đến nơi, xông vào khống chế một tên thì bị bắn chết tại chỗ. Khi lực lượng cảnh sát được huy động, tên cướp đã nổ súng chống trả, buộc lực lượng công an phải nổ súng tiêu diệt. Tên cướp bị hạ được xác định là Trần Quốc Tuấn (22 tuổi, ngụ TP Biên Hòa, Đồng Nai). Công an th…

Về Công hàm 1958 với chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam

Bác Gốc Sậy vừa gửi cho bản trên blog và bản trên web của báo Đại Đoàn Kết bài phân tích về Công hàm 1958 với chủ quyền Hoàng Sa và Trường sa của Việt Nam, tác giả:
Thiết nghĩ nó rất lý thú, nên đăng lại làm tư liệu để pà con có thể tham khảo.
Cám ơn bác  Gốc Sậy đã share hàn


Công hàm 1958 với chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam Công hàm 1958 với chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam (20/07/2011)

Gần đây Trung Quốc luôn rêu rao cái gọi là họ có chủ quyền không thể tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
Việc Trung Quốc diễn giải nội dung công hàm ngày 14-9-1958 của Thủ tướng Phạm Văn Đồng như là một chứng cứ cho thấy Việt Nam đã công nhận chủ quyền của Trung Quốc đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là hết sức phiến diện và xuyên tạc nội dung, ý nghĩa của bản công hàm đó, hoàn toàn xa lạ với nền tảng pháp lý của Việt Nam cũng như luật pháp quốc tế, bất chấp thực tế khách quan của bối cảnh lịch sử đương thời.
Có thể nói, giải thích xuyê…

Tư tưởng lý luận mới của bọn hậu sinh lai sói

(Nhân đọc “Tô tem sói” của Khương Nhung, ND: Trần Đình Hiến – Nxb CAND quí I/2007)
Cuối cùng chỉ băn khoăn một điều. Rằng nhà xuất bản CAND tất phải đứng về phía nhân dân. Mà đã “nhân dân” tất phải yêu chuộng hòa bình. Phải chăng NXB có “thâm ý” xuất bản cuốn sách này để nhân dân “nâng cao cảnh giác” với cái tư tưởng “sô vanh chó sói” kia đang hàng ngày hàng giờ phà cái hơi tanh tưởi của nó vào những hải đảo, biên cương… thậm chí phà vào tận gáy ta, vào những bàn tay, ánh mắt trẻ thơ, vào cả cái dạ dày của ta nữa…?

Người chuyển ngữ sang tiếng Việt, ông Trần Đình Hiến khả kính quảng cáo nó là mộtkho tàng kiến thức kì diệu. NXB, các kênh truyền thông chính thống, cực kì chính thống… đại loại là các “trí thức” cũng chính thống, cực kì chính thống hết lời ca ngợi. Già đời có, cừu non có. Thực bụng có, a dua cũng có. Thậm chí “ăn theo” người khác, “ăn theo” lời nói đầu (rằng nó là một kì thư đệ nhất thế gian…) Sách cỡ này không đọc tất… ngu lâu. Bèn cố gắng tậu 1 cuốn.
Đọc xong, …