Skip to main content

Posts

Showing posts from September, 2011

Bị làm sao

Ai nấy vẫn đang luôn tự hỏi mình, rằng thời buổi này đang bị làm sao ấy. Khi những điều trái khoáy, phản cảm, vô lý đến khó tin vẫn diễn ra mỗi lúc một nhiều, một đậm đặc. Dẫu sao cũng có những tín hiệu đáng mừng, khi tiếng nói phản biện của người dân đang trở nên rộng khắp và có trọng lượng hơn. Như việc người dân lên tiếng ủng hộ động thái kiểm tra làm rõ sự tù mù về giá cả xăng dầu, cũng như phản biện về dự án xây dựng tượng đài Mẹ anh hùng cực tốn kém đang gây xôn xao những ngày này.  Là ba chữ đáng nhớ nhất trong tuần của ông Vụ phó nọ trong cuộc họp bàn về điều hành giá xăng dầu vừa diễn ra. Đại loại ông nói doanh nghiệp xăng dầu đang lỗ, thế mà tự nhiên Bộ Tài chính lại đi giảm giá, “tôi nghe tin cứ nghĩ Bộ Tài chính bị làm sao”! 
Đông đảo dư luận cả nước ồ lên, chả làm sao cả, khi lãnh đạo Bộ này dám chịu trách nhiệm cá nhân để đặt quyền lợi của 80 triệu người tiêu dùng lên trên hết. Có khi chính ông Vụ phó tự vỗ ngực xưng mình từng thi toán quốc tế, kiểm tra ra …

Bàn về nhân dục

Thời mà người ta có thể  giữ tâm an lạc trong cái nghèo đã qua lâu rồi và thời người ta khổ sở trong cả cái giàu lẫn cái nghèo đang tới. Chỉ có bậc trí giả biết tự điều tiết cho nhân tâm mình, biết tri túc và trau dồi những tố chất văn hóa cần thiết, người ta mới có thể giữ cho mình một chữ “tại” ( tự tại) được.
KINH TẾ THỊ TRƯỜNG VÀ SỰ KHUẾCH ĐẠI NHÂN DỤC - thuyên thích mới về bốn chữ tâm truyền của Nho gia: “nhân tâm duy nguy” (人心維危)Nhân dục là điều mà các tôn giáo đều quan tâm đặc biệt và có thái độ đối xử “rắn” đối với nó.  Phật giáo dứt khoát tuyên bố diệt dục. Những điều răn giới của Phật giáo hầu như đều có liên quan tới nhân dục. Nhân dục được xem là nguồn gốc của vạn khổ. Nho gia thì chủ trương kiểm soát, điều tiết, chế ước nhân dục, làm cho nhân dục phù hợp với quy phạm xã hội, mức độ cao nhất là đồng nhất nhân dục và Lễ (quy phạm xã hội). Các vị đại Nho đời Tống-Minh chủ trương tu dưỡng khắt khe nghiêm cẩn và chịu tác động của Phật giáo nên cũng  tuyên bố “tồn thiên lý di…

Hà Nội vào thu

Hà Nội vào thu,
Trời se se lạnh.
---
Tối qua, Vừng ngủ muộn làm cả nhà thức theo.
Bố cũng thức tới 2h, thi thoảng lại chạy sang xem con ngủ chưa.

Hà Nội ngày ấy

Kể từ hôm thứ 7 tuần trước tới giờ, biết bao viêc, biết bao chuyện xẩy ra... đôi lúc cảm thấy kiệt sức.
Nhưng rồi mình lại tự nhủ phải giữ lại thăng bằng.
Hôm nay, tranh thủ chút thời gian cuối chiều, mình ngồi dọn lại máy tính. Và xem lại chút ảnh ngày xưa hay chụp... Cũng thấy vui vui chút. Dạo này cũng chụp ảnh một vài vụ, có một chút tiền để dành cho Vừng.
Giờ phải về với Cà Chua với Vừng thôi.

Những câu nói quý hiếm

* “Không thể để tình trạng hễ ai có chút quyền lực là cố tìm cách “mài quyền lực” để tư lợi!”. (GS-TS LÊ HỒNG HẠNH, Viện trưởng Viện Khoa học Pháp lý lo ngại về sự tha hóa của những người có chức có quyền dẫn đến tham nhũng) * “Chúng ta hay nói chính quyền do dân, vì dân nhưng khi dân có chuyện thì kêu chính quyền rất khó!”. (GS-TS NGUYỄN HÙNG HẬU, Học viện Chính trị Hành chính quốc gia với vấn đề lý luận xa rời thực tế) * “Doanh nghiệp xăng dầu nói lỗ hay lãi cũng không biết đâu mà lần!”. (TS NGUYỄN MINH PHONG, Viện Nghiên cứu Kinh tế Xã hội cho rằng xăng dầu chưa được minh bạch, công khai hóa giá thành thì còn tù mù) * “Giống như tự cắt thịt của mình đổi lấy nắm xôi kém giá trị để đưa vào miệng, nhằm thỏa mãn cơn đói!”. (Giám đốc trung tâm Quan trắc Tài nguyên Môi trường Cần Thơ KỶ QUANG VINH nói về tình trạng “ăn xổi, ở thì” trong khai thác tài nguyên)   Nguồn: Tuổi trẻ Cười
Nay xin bổ sung câu của bác Bộ trưởng Bộ Tài chính - Vương Đình Huệ: "Doanh nghiệp đừng dọa nhà n…

Mẹ ơi...........

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam - một tỉnh mới và nghèo của trung bộ đã quyết định chi 441 tỷ đồng xây dựng tượng đài Mẹ Việt Nam....
Và rồi cũng tại một tỉnh nghèo của miền trung -Quảng Bình (mà miền trung thì có tỉnh nào giàu, mà Việt Nam thì có nơi nào giàu?) trẻ con phải bơi để đi học.


Về thăm Dương Kinh

Hôm 17-9 vừa rồi, từ Đồ Sơn về Kiến Thụy thăm bà ngoại.
Bố Kha có ý kiến đưa các cháu Thư, Khiêm và mọi người đi thăm Dương Kinh và chùa Thiên Phúc (chùa Bà Đanh, Thụy Hương).
Nay có vài bức ảnh ghi lại hành trình về nguồn này.
Nói về nhà Mạc, tới giờ vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau.
Tuy nhiên, Đại Việt sử ký toàn thư, quyển 16 còn ghi về thời kỳ Mạc Thái Tông như sau: "Đêm ngủ không đóng cửa, ngoài đường không ai nhặt của rơi".
 Đại Việt sử ký toàn thư là do các sử gia nhà Lê - triều đại đối địch với nhà Mạc soạn ra mà còn phải ghi như vậy!


Còn nay, tôi sống giữa Thủ đô hòa bình, ngàn năm văn hiến mà ra khỏi nhà là lạch cạch khóa, vào nhà là kỳ cạch mở. Tối đi ngủ khóa 3 lần khóa mà vẫn không yên giấc.
Ra ngoài đường thì phải giả ngu giả đần, gặp anh chị nào ngổ ngáo là khép nép chào thua. Cái gì để quên xác định là đi xa mình mãi mãi.Ấm cúng.

Sáng nay, nhà mình rất đông vui Vừng à
Vì bố về Đồ Sơn làm việc, sau đó xe lại bị hỏng nên bố đã ngủ tại tòa soạn và 11h sáng nay mới về tới nhà.
Khi bố về tới nhà thì nhà mình có rất nhiều người nhé; ông bà nội, ông Quân bà Thủy, bà Quỳnh, bà Thoa, chú Minh nhỏ, chú Minh lớn,... rồi chi bác Hằng, bác Khuê, chị Thư, anh Khiêm, chị Hằng nữa, bác Hường, cậu Phong.
Còn có cả bác Phương, cô Huyền, Hằng, Giang
Có lẽ chưa bao giờ nhà mình lại đông như thế.
Tự nhiên bố thấy vui lắm. Không hiểu niềm vui đấy có thể gọi tên được như thế nào. Nhưng có lẽ đó là sự Ấm Cúng.
Sau khi ăn cơm trưa xong, bố lên nhà chợp mắt một lúc... tỉnh dậy cùng 3h chiều. Và đó cũng là lúc mọi người về Hải Phòng.
Bố tiễn các ông bà ra xe để về nhà.
Và rồi... bố lại thấy nhớ mọi người.
Nhớ bà nội.
Mấy hôm bà nội lên với Vừng, bố đều bận việc cả. Cái công việc khỉ gió đó. Rồi cũng không đưa bà nội đi khám bệnh được.
Và bố hiểu được cảm giác của mẹ khi nhớ tới bà ngoại. Hi hi. Mới đầu bố cứ nghĩ là mẹ con mít ướt. Nhưn…

Ai đứng sau bầu Kiên?

Mấy hôm nay, dư luận bàn tán xôn xao về phát biểu gây sốc của bầu Kiên tại lễ tổng kết mùa giải 2011 của VFF. Vậy ai đứng sau bầu Kiên? Để ông có những phát biểu gây sốc như vậy?
Tôi không rõ.
Chỉ có một điều tôi rõ, đó không phải là khán giả - Những người vẫn bỏ tiền mua vé vào sân để cổ vũ cho các đội bóng.
Chừng nào, khán giả vẫn chỉ là vai vụ trong cuộc chơi thì khó lòng nói bóng đá đi lên được.

Cả nhà vui Trung thu

Quê nội của Vừng

Quê nội Vừng Kiến Thụy, Hải Phòng
Bao giờ Vừng lớn bố sẽ kể cho Vừng nghe nhé.
Một vài bức ảnh chụp tại quê ngoại của Vừng

Khi Mafia xăm Đô rê mon - Đô rê mi

Xăm hình là đặc trưng của các băng đảng tội phạm trên thế giới,  Mafia Nhật Bản - yakuza cũng vậy. Nếu như khẳng định đẳng cấp của giang hồ đất Việt là rồng là hổ là rắn thì ở Nhật lại có một dân chơi xăm Đô rê mon, Đô rê mi.!
Anton Kusters - nhiếp ảnh gia người Hà Lan đã chung sống với các yakuza (phần tử xã hội đen) tại Nhật Bản để thực hiện một phóng sự ảnh về thế giới ngầm tại đây.Thông thường các yakuza gặp nhau trong buồng tắm. Tại đây họ để lộ các vết xăm và chứng minh rằng họ không mang vũ khí.


Nguồn: BBC Xứng đáng là phóng sự ảnh. Nể phục.

Những hình ảnh đầu tiên của Vừng

1.9.2011
Mẹ Cà Chua đã cùng nhau vượt cạn
và Vừng đã ra đời
Vừng nặng tròn 3kg. Đúng bằng bố năm xưa.
Sẽ còn rất nhiều điều để kể về chuyến vượt cạn của mẹ con.
 Bây giờ bố mới hiểu sao người ta hay chúc "Mẹ tròn, con vuông"

Cám ơn tổ tiên
Cám ơn ông bà nội ngoại
Cám ơn anh mọi người thân, cô gì chú bác
Cám ơn bạn bè, anh em đồng nghiệp
Cám ơn tất cả mọi người