Con người phức tạp bỏ mẹCủ cải nói: Con người phức tạp.
Người nghĩ: Thật vậy. Cứ như cải là hay nhất.


Ca-ve và các khái niệm Marketing

1 cô gái bước vào quán bia với cổ áo khoét sâu, chiếc quần jeans có chiếc cạp thưa như lưới nhện và trễ sâu đến 15 phân.
Hai tay hai điện thoại di động cô bước vào quán trước những con mắt sững sờ đầy ngưỡng mộ của cánh đàn ông bên trong. 
Họ quan sát cô không chớp mắt và không bỏ sót hành động nào của cô.

Thanh bình

Đang buồn tình, lên XÓM lượm được bức ảnh nì. 
Nguồn ảnh: Xomnhiepanh.com

Hạnh phúc có mùi gì?

ZIOS - Hạnh phúc là mọi người đều mong mỏi và hướng tới.
Tôi cũng thế.
Nói tới hạnh phúc, người ta thường nghĩ tới hình ảnh của trái tim. Giống như "một túp lều tranh, hai trái tim vàng"; đôi chim bồ câu cắn mỏ vào nhau, hoặc chữ Song Hỷ,...Hay là khi được sở hữu những điều mình mong muốn như nhà cửa, đất đai, xe cộ, hàng hiệu... Có rất nhiều thứ được ghép, được ghán cho từ Hạnh phúc.

Chuyện nhặt 1

Cái ông già này


Trưa 23-10, tôi có việc tới ga Long Biên ngồi đợi khách... Chẳng mấy khi có một sáng chủ nhật đẹp trời, lại được ngồi thơ thẩn ở hàng ghế ngoài sảnh của ga phơi nắng và... nhớ về thời sinh viên. Ngày xưa mình cũng hay đi tàu hỏa lắm. Cứ cuối tuần nào rảnh lại bắt xe bus số 01 ra ngay ga Long Biên để về Hải Phòng. Là sinh viên nên tôi được làm thẻ giảm giá, nên mỗi lần về nhà chỉ mất có 2.500 tiền xe bus, 10.000 đ tiền tàu, và 10.000 đồng tiền xe ôm là về tới nhà. (Bây giờ thì phải lận trong túi ít ra 100.000 đồng thì mới dám bước chân ra bến xe).


Dòng hồi tưởng đang tuôn chảy dạt dào bỗng bị ngắt quãng bởi câu chuyện của một anh chàng chạc hơn 20 tuổi một chút. Cậu có vẻ sốt ruột vì bố không đón được cậu ấy đúng địa điểm. Trong cơn giận dữ cậu nói như hét lên "Con đã bảo bố là con ở ga Long Biên, ở bên kia cầu"... 
Xong câu chuyện cậu lầu bầu "Cái ông già này...!".


Tôi chợt giật mình. Ừ. Ông già. Tôi cũng có một Ông già. Ông già đó chưa già hẳn, nhưng tóc cũng đã bạc trắng, thậm chí bạc cả râu, cả ria. Da cũng đã điểm đồi mồi.Và tôi còn có cả một Bà già nữa.
Không nhớ, đã có lúc nào mình hét lên như vậy với Ông già và Bà già của mình chưa?!

Nắng vàng em đi đâu mà vội

Vài bức lẻ do khách đặt chụp và mình tự chụp.
Cũng lâu lâu rồi mình không đi chụp ảnh như vậy. Thôi thì giờ ai bảo gì làm nấy, miễn là không phạm pháp, hoặc băng hoại đạo đức, suy đồi....v.v
Lòng mê hay thuốc mê


Sáng nay các báo đưa tin,Công an TP Cần Thơ  ra lệnh bắt khẩn cấp PGĐ Công ty bảo vệ Tây Cửu Long chi nhánh Cần Thơ là Nguyễn Thị Bé (tự Phượng, 51 tuổi, ngụ đường Huỳnh Thúc Kháng, phường An Nghiệp, qận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) về tội cướp tài sản.

Thủ đoạn mà Thị Bé sử dụng là ỡm ờ và mồi chài nạn nhân vào nhà nghỉ, cafe chuồng... vui vẻ. Sau đó mới bỏ thuốc mê (được cho là thuốc an thần cực mạnh, chỉ sau 5 phút là nạn nhân ngất lịm, có 01 trường hợp đã tử vong).

Đối tượng mà Thị Bé nhắm vào là các ông trên 50 tuổi, ham của lạ và thị vớt được ở trên đường.

Số tiền mà Thị Bé cướp được lên tới 150 triệu đồng.


Có thể nói các nạn nhân trước khi bị uống thuốc mê thì đã bị chính cái lòng mê của mình làm cho lú lẫn. Chắc các bố ham của lạ, mà bà này nào có xinh đẹp gì! Suy ra -> lỗi cũng tại chính các ông mà thôi.


Suy ra-> Giờ đi đường, gặp con ghẹ nào cho không biếu không là cứ XIN VÁI CẢ NÓN. Các cụ chẳng dạy CHẲNG AI CHO KHÔNG AI CÁI GÌ BAO GIỜ mà.

Suy ra-> Những cái gì màu mè, bắt mắt, mơi mơi, gợi cảm, hút hồn, siêu khủng, cực đã... là cũng nên tạm tránh xa.

Cáo tật thị chứng

Hà Nội./ 10-2011

Liệu sự sống có nảy mầm trở lại?

ZIOS - Tuần vừa rồi - THẢM và BUỒN. Vì có 2 cái chết làm người ta chú ý.
Gaddafi đã chết!


Đầu tiên là cái chết của "Lãnh tự Gaddafi" (Lybia). Một cái chết thảm đối với một con người. Nhưng có thể là một cái chết xứng đáng đối với một kẻ độc tài. Gadafi đã chết trong chính sự giận dữ mà ông tạo ra. Cái đó nhà Phật gọi là Nhân quả báo ứng.
Ông chết đi làm người ta nhớ tới Osama Binladen và Sadam Husen, một ông bị SEAL 6 của Mỹ tiêu diệt ngay cạnh giường ngủ, còn một ông bị treo cổ.
Ông chết đi làm người ta liên tưởng tới cha con họ  Kim ở Triều Tiên, Hugo Chevez ở châu Mỹ La Tinh và ở đâu đó quanh đây.

Và một cái chết buồn. 
Đó là sự ra đi của bé Duyệt Duyệt (Trung Quốc) sau khi bé bị tai nạn giao thông mà phải tới người thứ 19 mới tới cứu bé. Tuy nhiên bé đã qua đời vào hôm qua 21-10.

Theo đoạn băng hình ghi trên lại  trong bảy phút, có khoảng 18 người qua đường, nhưng không ai cứu em bé hoặc báo cảnh sát. Cuối cùng, một bà lão quét rác đỡ em bé dậy và hô cứu. Người này cho biết, nhìn thấy cháu bé đang nằm thở trên đường khi trời mưa to. 
Có lẽ 18 người đi ngang qua đại diện cho 18 thần chết và bà lão là một người bình thường. Nhưng trong xã hội hiện nay thì 18 người kia lại được coi là những người bình thường (vì họ là số đông!), còn bà lão lại là bà tiên.

Bé Duyệt Duyệt không chỉ chết, mà phần người trong chính chúng ta cũng đang chết.

20-10-2011

Hôm nay, lại một ngày Phụ nữ Việt Nam nữa đến.Nhưng không như mọi năm, khi ngày này chỉ nghĩ đến bà, đến mẹ và bạn gái...
Năm nay tôi đã ở bên người bạn đời của mình - Cà Chua. Và hơn thế nữa, chúng tôi đã sinh ra một thiên thần nhỏ - bé Vừng.
Đó là một điều tuyệt vời của cuộc sống.
 Cám ơn CÀ CHUA. 
Công việc và nhiều thứ khác cứ cuốn đi. Sáng đi, tối về, tôi không có nhiều thời gian (như tôi nghĩ) để ở bên cạnh con gái.
Cho đến tối qua (19-10), sau khi giải quyết xong một số việc tôi về nhà như mọi khi. Việc đầu tiên là chạy vào ngó con một tí.Và giật mình khi thấy con gái đã lớn nhanh như thế nào.
Tôi quyết định phải chụp lại những giây phút đó.

Nay đăng lên để các cụ cùng ông bà nội ngoại ngắm cháu Vừng.
Vừng đã hoàn thành bà AEROBIC của mình là do...
nàng rất khó chịu khi phải đội mũ.

Bản chất!

 “Một con bọ cạp và con ếch gặp nhau ở bờ suối. Bọ cạp nhờ ếch cõng trên lưng để băng qua suối. Ếch hỏi: ‘Làm sao tôi biết anh sẽ không chích tôi? Bọ cạp đáp: ‘Bởi vì nếu tao chích mày, tao cũng sẽ chết chìm’. Ếch nghe xuôi tai, cõng bọ cạp qua suối, nhưng đến giữa dòng thì bọ cạp chích ếch. Ếch bị tê liệt, không bơi được và cả hai bắt đầu chìm. Biết cả hai sắp chết chìm, nhưng chỉ còn chút thời gian, ếch hỏi: ‘Tại sao ông chích tôi’? Bọ cạp đáp: ‘đó là bản chất của tôi’.” Nguồn: - Trung Quốc là một con bọ cạp? Is China a Scorpion? 

Câu chuyện quả đáng để ngẫm.
Đâu chỉ chuyện to tát như chuyện Tàu chuyện Việt. Mà chuyện đời sống thường nhật cũng thế
Rút ra-> Cố gắng không làm Ếch! 

Cho tôi một vé đi tuổi thơ


 Trong một lần trò chuyện về giáo dục Việt Nam, giáo sư Ngô Bảo Châu nói: “Tôi nhận thấy ước mơ của các em học sinh cũng ít thôi, nhưng bố mẹ lại ước mơ về các em rất nhiều”. Đó là một điều có thật. Không ít bậc phụ huynh đã gửi gắm quá nhiều ước mơ, khát vọng về con cái của mình. 

Ước mơ, khát vọng đó trở nên nặng trĩu trên đôi vai trẻ thơ, ai đó còn ví nó giống như một cây thập tự mà các em phải vác suốt cả một thời đi học. Để cụ thể hoá những khát khao cháy bỏng ấy, chưa bao giờ câu: “Học, học nữa, học mãi” lại được thực hiện một cách thái quá như bây giờ. 
Thời khoá biểu của một học sinh lớp 1 dày đặc những môn học như thế này: toán, ngoại ngữ, vẽ, nhạc, bơi, múa, đàn, diễn thuyết, cờ vua v.v. Xem ra để “chạy sô” hết lịch học dày đặc này, không đủ thời gian để ngủ, nói gì tới vui chơi.

Nhưng so với khát vọng của bố mẹ muốn em trở thành thiên tài, trở thành nhà bác học, trở thành niềm kiêu hãnh của dòng họ thì lịch học kia xem ra vẫn còn chưa đủ. Cho dù với lịch học ấy, có thể chưa kịp trở thành thần đồng đã bị thần kinh. 

Một bậc danh sư đã nói “Giáo dục là thắp lên một ngọn lửa, không phải đổ đầy một bát nước”. Nhưng ở đây, nhiều người lớn đã nỗ lực đổ đầy “bát nước” của con mình mà không hề biết rằng ngọn lửa trong những tâm hồn thơ dại ấy chưa kịp nhen lên đã lụi tắt. “Pedagogue” tiếng Latinh có nghĩa nhà giáo dục, nguyên nghĩa của từ này là “người hướng dẫn tuổi thơ”, người khơi dậy ngọn lửa đam mê tìm hiểu khám phá chứ không phải áp đặt điều người lớn biết.
Giáo dục theo cách “đổ đầy một bát nước” dẫn đến những hệ lụy mà nhà bác học Einstein đã phê phán và cảnh báo: “Giáo dục nhồi nhét tất yếu dẫn tới sự nông cạn và vô văn hóa”.

Không những thế, tư duy giáo dục rập khuôn, áp đặt sẽ có nguy cơ dẫn đến những thế hệ công dân được lập trình sẵn cả suy nghĩ và sợ hãi khi mình khác với bạn bè. 

Steve Jobs, ông chủ hãng Apple vừa qua đời trong cuộc nói chuyện với giới trẻ đã chia sẻ: “Thời gian của bạn không nhiều, vậy nên đừng lãng phí bằng cách sống cuộc đời của người khác. Đừng sống theo nguyên tắc định ra, vì đó là phải sống cái kết quả suy nghĩ của người khác. Đừng để những vo ve từ người khác lấn át tiếng nói trong thâm tâm bạn. Và quan trọng nhất, đi theo trái tim và trực giác của bạn”. 

Steve Jobs trong lời nhắn gửi hiếm hoi của mình với giới trẻ, đã nói: “Hãy luôn khát khao, hãy luôn dại khờ”. Ngọn lửa khát khao ấy liệu có còn trong lòng các em khi mà “nước” cứ liên tục được đổ đầy vào bát. Dại khờ - thuộc tính của trẻ thơ, cũng bị tước đoạt đi bởi áp đặt những khôn ngoan, toan tính của người lớn. 

Những niềm tin cổ tích như thế này cũng theo đó mà hao khuyết đi: “Ta lớn lên với niềm tin rất thật; Biết bao nhiêu hạnh phúc có trên đời” Dẫu trải khi cay đắng dập vùi: Rằng cô Tấm cũng về làm hoàng hậu” (Thơ Nguyễn Khoa Điềm). 

Những khung trời mơ mộng, những khoảng không gian cho tuổi thần tiên với “hoa vàng trên cỏ xanh” ngày càng lùi xa, nhường chỗ cho không gian phòng học chật hẹp và các thời khoá biểu dày đặc. Thật đáng suy nghĩ khi trẻ em đang bị đánh cắp tuổi thơ, trở thành nạn nhân của tình thương và khát vọng của chính bố mẹ mình. Thế nên, lúc đang tuổi búp trên cành vẫn ước: “Cho tôi một vé đi tuổi thơ” (Tên một cuốn sách của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh). 

Theo Phùng Nguyên
Tiền Phong

Nhà cháu cũng không mong Vừng là siêu nhân đâu.

Bọn tư bản giẫy chết thật rồi

Cụ Mác (Marx)
ZIOS - Sau những cuộc biểu tình ở Hi Lạp và phong trào “Những người nổi giận” ở Tây Ban Nha, sự bất bình của người dân đã lan rộng khắp châu Âu và vượt Đại Tây Dương sang Mỹ với phong trào “Chiếm lấy Phố Wall”.
Hiện nay phong trào lan rộng tới 150 thành phố nước Mỹ và nhiều nước như Anh, Tây Ban Nha, Hi Lạp. 
Biểu tình chiếm phố Wall

Báo Tuổi Trẻ ra ngày 18-10 còn tiết lộ một thông tin động trời, 
"Ngày 17-10, tròn một tháng tuổi, phong trào “Chiếm lấy Phố Wall “đã nhận được tài trợ hơn 300.000 USD qua trang web và tiền mặt, đặt trong tài khoản của “ngân hàng duy nhất tại Mỹ 100% thuộc sở hữu nghiệp đoàn” Amalgamated Bank. AP cho biết những người biểu tình cũng nhận hàng trăm thùng hàng hỗ trợ mỗi ngày bao gồm các vật dụng từ mền, gối, thực phẩm đóng hộp đến các túi y tế, vệ sinh.
Reuters dẫn lời giới phân tích lo ngại sự bất bình của “Chúng tôi là 99%” có thể trở thành một mùa đông giận dữ vào cuối năm nay. Một số khác thậm chí cho biết bất ổn xã hội có thể kéo dài nhiều năm khi mà tại nhiều nước, thế hệ trẻ ngày càng mất niềm tin vào các chính phủ và giới tài chính". 

Tin từ Mỹ của CTV cho Phaiz Zios blog hay phần lớn tiền mặt, lương thực thực phẩm được anh em vô sản trên toàn thế giới gửi tới.
Tất nhiên, chúng tôi đang xác minh tính xác thực của thông tin này.

Tin này quá sốc, có thể Obama đang đi học cảm tình đảng!

Thực trạng chủ nghĩa Tư bản quá đáng báo động. Đúng là ngày tận chung của chúng sắp đến!

Cử người tài giúp a Thăng dẹp loạn tắc đường

ZIOS - Sáng nay mở các báo ra thấy báo nào cũng đưa bài trung tâm về đề xuất của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng: Sẽ đổi, giờ học, giờ làm.


Có lẽ phải đến 99% người biết đọc biết viết như mình thở dài... Lại Chém!

Bế tắc cả thôi. Rốt cuộc là vẫn loay hoay. Bao đời thầy lang đã bốc thuốc như biển số chẵn lẻ, đổi giờ học giờ làm, cấm xe máy, cấm ô tô, tăng phí trước bạ, thu phí abc... Nói chung các biện pháp từ hành chính tới chế tài đều bung ra mà tắc vẫn hoàn tắc.

Chỉ thương anh Thăng, đã chót ngồi vào ghế nóng, đã đại ngôn mà không làm được thì dễ bị thế gian chê cười lắm (chứmất chức thì chắc khó, vì nhiều ông ăn nói hồ đồ hơn bác mà vẫn thăng đó thôi).

Đang vuốt bụng thở dài thì thằng em Tuấn Nguyễn  gửi cho cái link clip trên Youtube... Xem đi xem lại thì ngoài việc được trận cười cho no thay bữa sáng, mình còn chợt nhận ra đây chính là người tài trong thế gian. Người có thể giúp Tổng tư lệnh Thăng phá thế dân (đi đường) vây!

Vì a Thăng tự ví mình là Tổng tư lệnh, vậy dưới anh phải có tướng tiên phong. Giống như Gia Cát Lượng phải 'cặp' với Triệu Tử Long.
Nay Triệu Tử Long xuất hiện rồi, anh mau thu phục  thôi.


Mời pà kon nghĩa clip 
Triệu Tử Long sử điếu cày dẹp loạn giao thông
video

Tiên trách kỷ

ZIOS - Thông tấn xã Việt Nam đưa tin: khoảng 15 giờ, ngày 16-10, tại Hội trường tỉnh Lào Cai (cũ), con voi của Đoàn xiếc Việt Nam dẫm chết bé gái Nguyễn Thảo Oanh (11 tuổi), học lớp 6C, Trường trung học cơ sở Lê Quý Đôn, thành phố Lào Cai.

Ảnh minh họa  Saigonshow
 Cũng theo TTX thì "Đây là vụ tai nạn thương tâm, cũng là bài học đắt giá về việc quản lý lỏng lẻo không đảm bảo an toàn những nơi có loại thú biểu diễn xiếc của Đoàn xiếc Việt Nam khi đi công diễn tại các tỉnh".

Nhưng với mình thì nó là lời cảnh tỉnh đối với các bậc cha mẹ, khi để con mình lại gần con voi hung dữ.


Vì vậy, mình sẽ cố gắng dạy Vừng nhận diện và đối phó với nguy hiểm hơn là đi trách móc người ngoài.

Giữ cái lòng không mà sống


ZIOS - Tuần trước có câu chuyện Rắn thần  hầu các cụ, nay mời các cụ đọc thêm Thuyền đụng đò.


Thêm chú thích

Một chiếc đồ sang sông. Có chiếc thuyền không có người ở đâu trôi đến, đâm phải.
Người lái đó tuy hẹp bụng đến đâu cũng không lấy làm giận.
Giả sử trên chiếc thuyền có người ngồi, thì người lái đò tất phùng mang trợn mắt, chu chéo một lần không nghe tiếng, tất chu chéo đến hai lần, ba lần... rồi buông lời chửi rủa thậm tệ.
Một việc xảy ra giống nhau, mà như lúc trước khi không giận, như lúc sau lại giận là tại làm sao?
- Tại lúc trước chiếc thuyền không có người mà lúc sau chiếc thuyền có người.
Người ta mà cứ thản nhiên không có chút tư ý gì thì ở đời có ai hại mình nữa


Hoài Nam Tử


Bàn: Đã là người, ai chẳng yêu quý cái của mình, thế nên mới có câu đồng dao:
Mất tí da là ba đồng sáu

Mất tí máu là sáu đồng tư

Mất tí gân là gần một nghìn


Nay, cuộc sống nơi thị thành đất chật người đông, việc thuyền đụng đò quả là nhiều. Thậm chí chưa cần đụng, chỉ cần lườm nhau đã đủ máu chảy đầu rơi... thật khủng khiếp. Cho nên tin tức về chém giết, dùng thủ đoạn xử nhau ngày càng nhiều.
Trong cuộc việc, phàm kẻ làm nhiều việc, quản nhiều nơi lại càng thêm bị đụng chạm, mà người bị coi là đụng chạm cũng không ít.
 Đó cũng chỉ vì ai cũng khư khư giữ cái lợi riêng mà phạm phải nhau.
Học để có được "Cái thản nhiên không có chút tư ý gì" quả là khó, nhưng nếu học được thì đáng sống hơn.

Trời xanh quen thói má hồng đánh ghen

ZIOS - Mấy hôm nay, báo chí lình xình chuyện các người đẹp, hoa hậu đi làm từ thiện ăn bớt phần của trẻ con. Chuyện thật buồn và buồn cười.
Ảnh minh họa. Nguồn CN

Nhưng nếu chịu khó quan sát một chút thì có thể nhìn câu chuyện một cách đơn giản. 
Nếu ta phím đặt đơn vị tổ chức là: A 
Các người đẹp, hoa hậu là : B 
Còn các đơn vị được 'chỉ điểm' các B tới thăm nom, hỏi han là: C. 

Thì A sẽ tổ chức cho B tới C. Ở đây B và C là những công cụ, phương tiện để A có thể đạt được mục đích của mình. (Và hẳn họ đã đạt được rồi, đó là đưa tên tuổi của mình phủ sóng toàn quốc!)

Tuy nhiên, B đã bị ném đá tới tấp. Còn C thì là những nạn nhân đáng thương.

Ném đá, nhổ nước bọt bằng bàn phím và những cái click chuột thì tiện lắm, cơ bản có thể thỏa sự bức xúc trong lòng...

Nhưng rõ ràng, B chỉ là nạn nhân của một vụ việc mà họ không kiểm soát được.


Ngẫm lại thì đúng là "Trời xanh, quen thói má hồng đánh ghen".

Chỉ nực cười ở chỗ, người ta vẫn và đang mải miết hành xử với những kẻ mà họ cho là tồi tệ bằng những cách cũng tệ chẳng kém.Chơi như LýMình vốn hâm mộ Lê Cát Trọng Lý, hâm mộ giọng hát trong trẻo, hâm mộ ca từ của nàng, hâm mộ khuôn mặt nàng... và giờ càng thêm hâm -> điên mộ vì nàng đang du ca - theo đúng nghĩa mà mình vẫn tưởng tượng. 
* Ảnh trong bài được 'tài trợ' bởi: Maika, ngoisao.net, 2sao,Đẹp,...
 Sau đêm Vui ở Đà Nẵng, Lê Cát Trọng Lý mất tích. Thi thoảng, vài tấm ảnh được bạn bè cô đưa lên facebook, báo rằng Lý vẫn đang ca hát ở đâu đó.
Hỏi chuyện, cô nàng cười vui sướng: Lý đi hát rong đó! Cứ đi, thấy chỗ nào vui là dừng lại xin hát.


Lê Cát Trọng Lý hát trên đèo Hải Vân.


Lý xin hát?
Thiệt mà! Sau hôm ở Đà Nẵng, tụi Lý chia tay công ty tổ chức Vui rồi bắt đầu đi. Đi tới đâu hát tới đó. Nhiều tới mức không nhớ là qua những đâu, chỉ nhớ đã ở qua 9 khách sạn. Đầu tiên tới Huế, chùa Đức Sơn. Chùa có một vị ni sư nuôi mấy trăm trẻ mồ côi. Lý liền xin ni sư cho hát, rồi về nghỉ ở khách sạn của người bạn. Thấy khách sạn có khu vườn nhỏ dễ thương quá, tụi Lý liền mua mấy cái bóng đèn mắc lên cho đẹp, rồi hát luôn ở vườn cho dân Huế nghe miễn phí. Bữa đó cũng có hơn trăm người đến.

Ra Quảng Trị, Quảng Bình thì mưa bão lớn quá, không hát được. Tới Thanh Hóa mới hết mưa, gặp một chỗ người dân gặt lúa đông vui vậy là dừng lại hát cho nông dân nghe. Hát ngay ven đường, giữa tiếng xe tải chạy ầm ầm. Đến Ninh Bình thì xin hát ở nhà thờ Phát Diệm, giao lưu với ca đoàn. Lên Yên Bái vào các bản, các trường ở Tú Lệ, Mù Căng Chải... Vui lắm!
Lý hát cho những người nông dân nghe ngay trên cánh đồng.Ở đâu vui nhất?
Ở Tú Lệ mắc cười! Tụi Lý vào hát cho dân ở bản suối nước nóng. Cứ cầm đàn đi, thấy nhà dân thì vào xin hát một bài. Người dân tộc đáng yêu lắm. Rõ ràng họ thích nghe mình hát, đứng gần mình để nghe nhưng lại cứ quay mặt đi chỗ khác. Khi mình không nhìn thì họ mới quay lại. Họ cứ bẽn lẽn! 

Tại Mù Căng Chải


Có hai người đàn ông tụi Lý gặp ở suối dọc đường thì dạn dĩ. Họ bảo cô hát cho nghe một bài gì mà giật giật. Đến đoạn solo trống, họ phấn khích, nhảy múa. Ở Mù Căng Chải thì Lý xin hát trong một trường học. Thầy cô, học sinh người dân tộc lên hát tiếng Mông. Đang hát thì có dân phòng đến kiểm tra, vùng biên giới mà. Tối đó, tụi Lý được thầy hiệu trưởng mời đi ăn tối, uống rượu táo Mèo rồi bắt tay. A! Biết thêm là phong tục người miền núi uống rượu xong phải bắt tay (cười). 
Hôm sau, tụi Lý nhìn thấy dòng chữ “Cảm ơn các anh chị đã mang niềm vui đến cho trường chúng em” viết trên kính hậu đầy bụi của xe chở đoàn. Đến Sa Pa thì hát ở chợ.

Từ đâu Lý có ý tưởng du ca?
Nhà sản xuất của ông Fracis Carbel (danh ca người Pháp mời Lê Cát Trọng Lý biểu diễn chung tại Nhà hát Lớn năm 2009-PV) bày cho. Năm ngoái, Lý nhận lời mời tham gia một festival âm nhạc tại Pháp vào năm 2012. Ổng nói Lý cần thêm trải nghiệm với âm nhạc trước khi đi, có thể là làm một tour xuyên Việt. Hơn nữa, Lý cũng muốn đi cho trọn vẹn, vì có nhiều khán giả đợi mình. Bạn bè lại sẵn sàng đi cùng Lý. Tiền bán vé của Vui ở TPHCM, Quy Nhơn, Đà Nẵng đủ để trang trải cho chuyến đi một cách tiết kiệm.

Mới đi mấy ngày đã bị ngộ độc thức ăn. Nhưng Lý rất có niềm tin mình đủ sức làm được. Giờ nghĩ lại thấy phục mình sức trâu! 

Theo Tùng Dương
Tiền Phong

Rắn thần!

Trời nắng, ao cạn, hai con rắn muốn dời chỗ ở.
Rắn con bảo rắn lớn:
" Anh đi trước, tôi theo sau, người ta biết là rắn kéo nhau đi tìm chỗ, thì thế nào cũng tìm cách giết chết. Sao bằng anh để tôi ngậm vào mình anh, còn anh thì cõng tôi mà đi, người ta tất nhiên cho là Rắn Thần, không dám đụng đến".
Nói xong, hai con rắn làm y như thế mà đi qua đường cái. Quả nhiên, người ta trông thấy ai cũng tránh sợ, bảo nhau là "Rắn thần:.
Những kẻ nương tụa nhau, thông đồng với nhau  để làm điều gian giảo, lừa dối đời: mê hoặc người, thì có khác gì hai con rắn cõng nhau đây mà giả làm Rắn Thần không?


Luận: Những quân gian giảo định đánh lừa thiên hạ, khi chỉ có một mình, thiên hạ cũng mắc lừa chán, huống chi là chúng kế bè, kế đảng, đồng tâm bày mưa mà lừa gạt thiên hạ, thì ai dù khôn ngoan làm điều lành, hay cho thiên hạ bao nhiêu, thì bè đảng với nhau để làm điều ác, nguy cho thiên hạ bấy nhiêu.


Vậy ta thấy những điều gì lạ tai, lạ mắt, trái hẳn nhân tình thì một là đánh lừa, hai là lợi dụng, ta trước nên suy xét kỹ đã, rồi sau hãy tin theo.


Lời của tiền nhân dạy, quả chẳng có sai bao giờ. 
Nay từ nơi thôn quê đến thành thị, nhiều người dân ai oán vì các vụ vỡ nợ tiền tỷ. Chẳng qua, phần nhiều trong số nạn nhân là những kẻ hám lợi, bị cái lợi làm cho lóa mắt nên nhìn rắn độc thành rắn thần mà thôi.


Trong công việc cũng thế, nhiều kẻ cũng đang muốn hóa rắn thần!

Một phút nhìn về Ấn Độ

ZIOS - Nhân chuyến thăm của cụ Chủ tịch Trương Tấn Sang tới Ấn Độ, chúng ta cùng giành 1 phút ngắm một vài hình ảnh về đất nước này.
 
Ấn Độ có một di sản văn hóa phong phú và đặc trưng duy nhất, và họ luôn tìm cách giữ gìn những truyền thống của mình trong suốt thời kỳ lịch sử trong khi vẫn hấp thu các phong tục, truyền thống và tư tưởng từ phía cả những kẻ xâm lược và những người dân nhập cư. Nhiều hoạt động văn hoá, ngôn ngữ, phong tục và các công trình là những ví dụ cho sự đan xen văn hóa qua hàng thế kỷ đó.


Vì thế cho nên, nhà cháu đồng ý với quan điểm cho rằng "Ấn Độ là một đế quốc về văn hóa". Nhưng mà chơi với đế quốc văn hóa, hẳn dễ thở hơn chơi với anh cả bá đạo!


Những người đàn ông này đang khiêng bức tượng voi xuống biển trong lễ hội Ganesh diễn ra 10 ngày tại Mumbai. Lễ hội Ganesh là một trong những lễ hội rất quan trọng của Hindu, kỉ niệm ngày sinh nhật của thần Ganesah đầu voi - biểu tượng của trí tuệ, hạnh phúc và thành công. Người dân Ấn Độ bước cùng hàng trăm bức tượng như thế này xuống sông, hồ và cả biển. 

Bức ảnh này ghi lại vẻ đẹp rạng rỡ mà huyền ảo của lễ hội ánh sáng – Diwali. Lễ hội ánh sáng kéo dài năm ngày trên toàn Ấn Độ, đánh dấu sự khởi đầu của một năm làm ăn thịnh vượng, thể hiện sự chiến thắng của ánh sáng chống lại bóng tối u ám.

Những người phụ nữ rực rỡ này đang tham dự một lễ rước dâu tại Mandawa, Rajasthan. Rajasthan là bang lớn nhất tại Ấn Độ, với những cánh rừng ẩm ướt, nhưng lại sở hữu những đồng bằng khô và là quê hương của ngọn núi Himalaya quanh năm tuyết phủ.

Người đàn ông đang bước qua ngưỡng cửa lớn đặc biệt của ngôi đền Varadarajaswamy ở Khanchipuram, nơi được mệnh danh là “thành phố của ngàn ngôi đền”. Ngoài ra, thành phố Khanchipuram còn nổi tiếng với nền thương mại quần áo sari lụa (loại quần áo của phụ nữ Hinđu).

Ngôi đền trong bức ảnh có tên là Taj Mahal ở Agra. Agra là thành phố nằm bên bờ sông Tamuna, thuộc bang Utlar Pradesh. Ngôi đền này được hoàng đế của đế quốc Mogul có tên là Shah Jahan xây tặng người vợ yêu nhất của ông, người đã qua đời khi sinh con vào năm 1630. Phải mất 20 năm mới xây dựng xong ngôi đền bằng đá cẩm thạch trắng, với những khu vườn rực rỡ màu sắc.

Đây là hình ảnh của lâu đài Amber và pháo đài Jaigarh tại thành phố Jaipur, phía Bắc Ấn Độ và là thủ phủ bang Rajasthan. Công trình này được xây dựng từ thế kỉ thứ XV, được làm từ đá cẩm thạch và sa thạch, chạm khắc tinh xảo. Nơi đây đã từng một thời là trung tâm chế tạo pháo binh nổi tiếng.

Đây không phải là một cuộc chạy nạn mà là một lễ hội lớn tại Ấn Độ - Lễ hội sông Hằng. Người Hinđu hành hương tin rằng khi tắm tại dòng sông Hằng sẽ rửa sạch mọi tỗi lỗi mà họ đã gây ra. Cứ 12 năm, hàng triệu người lại tập trung tại lễ hội Kumbh Mela hoặc Grand Pitcher trong 45 ngày để cùng “tắm” chung.

Không phải đi tới thiên đường bạn mới được chiêm ngưỡng những vẻ đẹp hùng vĩ và mộng mơ như thế này. Ngọn đồi gần thành phố Munnar, thuộc bang Kerala miền Nam Ấn Độ, được phủ lên mình những đồn điền chè được một người Scotland bắt đầu trồng trọt từ cuối thế kỉ XIX.

Những ngọn đèn lồng được đan cẩn thận và treo dọc bờ sông Hằng là một trong nét văn hóa đặc biệt của người Ấn Độ. Lễ hội đèn trời được tổ chức nhằm tưởng nhớ những linh hồn đã khuất. Có lẽ những ngọn đèn này tượng trưng cho mỗi linh hồn, là ánh sáng đưa họ lên tới thiên đàng.

Giữa vùng núi lạnh lẽo vùng Ladakh, người ta đã xây dựng tu viện Lmayura Gompa. Vùng Ladkh mang trong mình văn hóa Tây Tạng, là quê hương của những ngôi đền Phật giáo, và các tu viện. Phải đến những năm 1970, vùng đất Himalaya khô cằn mới bắt đầu có dân cư sinh sống.

Có lẽ chỉ ở Ấn Độ mới có cảnh tượng như bức ảnh này. Con bò đang “hiên ngang” nằm giữa siêu xa lộ Golden Quadrilateral (Tứ giác vàng). Golden Quadrilateral được đưa vào sử dụng từ năm 1998 là cầu nối liên kết bốn thành phố lớn là Mumbai (trước đây gọi là Bombay, là thành phố đông dân nhất, nằm ở phía Tây Ấn Độ), Chennai (thành phố ở phía Nam Ấn Độ), Kolkata (thành phố ở phía Đông Ấn Độ) và Delhi (thành phố lớn thứ hai, nằm ở phía Bắc Ấn Độ).
Đây là một công trình “hoành tráng” tại Ấn Độ nhất kể từ khi người Anh xây dựng hệ thống đường sắt vào đầu thế kỉ thứ XIX. Công trình này là một phần của dự án phát triển đường cao tốc quốc gia với tổng chi phí lên tới 30 tỉ đô.

Bên cạnh những công trình sang trọng, nguy nga, tại Ấn Độ vẫn còn tồn tại rất nhiều những khu ổ chuột. Bức ảnh trên ghi lại khu Dharavi tại Mumbai là một nơi như vậy với khoảng 1 triệu dân cư sinh sống. Nhiều người Ấn sống ở vùng ngoại ô hiện đại và làm việc trong những tòa nhà bóng loáng, trong khi phần lớn cư dân sống trong cảnh nghèo khổ và bị đè nặng trong những truyền thống lạc hậu.

Bàn tay của phụ nữ Ấn Độ được “trang trí” bằng những hình vẽ đặc biệt. Người ta gọi đó là nghệ thuật xăm Mehndi. Đây là một hình ảnh đại diện cho nét truyền thống đã tồn tài hơn 5 nghìn năm tại Ấn Độ. Mỗi hình xăm đều mang ý nghĩa xua đuổi tà ác mang đến hạnh phúc cho con người.

Đóa sen khổng lồ giữa bầu trời Ấn Độ chính là đền Sen, một nơi thờ cúng nổi tiếng tại New Delhi. Công trình công phu này có diện tích gần 11 hecta.

Người dân đang chen nhau để chạm vào chiếc rương đựng bản sao của cuốn kinh thánh Sikh thiêng liêng. Chiếc rương này đang được khiêng vào ngôi đền Nanded, trong lễ kỉ niệm sự dâng hiến của cuốn kinh lần thứ 300.
Nguồn:PLTP