Skip to main content

4 năm tù cho trung tá đánh chết dân

Cô Trịnh Kim Tiến (ngoài cùng bên phải) con gái ông  Trịnh Xuân Tùng cùng những người cùng cảnh ngộ biểu thị nỗi đau mất người thân trên đường phố Thủ đô Hà Nội.

Ngày 13/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 4 năm tù giam đối với bị cáo Nguyễn Văn Ninh (sinh năm 1958, nguyên là trung tá Công an phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) về tội “Làm chết người trong khi thi hành công vụ” theo quy định tại Điều 97, khoản1 - BLHS.


Đây là vụ án có tính chất khá phức tạp, khi vụ việc xảy ra do quá bức xúc gia đình bị hại đã tập trung gây rối tại trụ sở Công an phường. Để đảm bảo an ninh, phiên tòa đã được bố trí tăng cường lực lượng cảnh sát bảo vệ và hỗ trợ tư pháp.

Theo cáo trạng, ngày 28/2/2011, Ban chỉ huy Công an phường Thịnh Liệt đã phân công trung tá Nguyễn Văn Ninh cùng tổ dân phòng tự quản làm nhiệm vụ xử phạt các trường hợp vi phạm giao thông đường bộ tại đường vành đai đối diện cổng phụ bến xe phía Nam thuộc địa bàn phường Thịnh Liệt. Khoảng 10 giờ 30 phút cùng ngày, Nguyễn Văn Ninh phát hiện ông Trịnh Xuân Tùng (sinh năm 1958, trú tại 252 Trần Khát Chân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) không đội mũ bảo hiểm khi ngồi sau xe mô tô BKS 29 S8-7847 do ông Phạm Quân Hùng (sinh năm 1964, trú tại ngõ 26 phố Kim Hoa, phường Phương Liên, quận Đống Đa, Hà Nội) điều khiển.

Nguyễn Văn Ninh đã cho dừng xe, thông báo lỗi đồng thời lập biên bản xử phạt hành chính, với mức tiền là 150.000 đồng. Ông Hùng không ký biên bản, để lại giấy đăng ký xe rồi điều khiển xe chở ông Tùng bỏ đi. Đến 15 giờ cùng ngày, ông Hùng chở ông Tùng quay lại vị trí tổ công tác làm việc buổi sáng để gặp Nguyễn Văn Ninh xin nộp tiền phạt với mức 100 nghìn đồng. Đồng thời, ông Hùng đề nghị được hủy biên bản vi phạm và lấy lại giấy đăng ký xe. Nguyễn Văn Ninh không đồng ý.

Ông Tùng và ông Hùng đã có lời nói lăng mạ, rồi cả 2 người bỏ đi. Một lúc sau, ông Tùng quay lại có lời lẽ và hành vi chống đối rồi bỏ chạy. Thấy vậy, Nguyễn Văn Ninh đã bắt giữ bằng cách túm tóc gáy ông Tùng giật lại, tay trái Ninh giữ lưng áo bên trái ông Tùng, túm tóc ấn ghì đầu làm ông Tùng ngã nghiêng mặt xuống đất. Sau đó, ông Tùng bị khóa tay và đưa về trụ sở Công an phường Thịnh Liệt.

Từ 17 giờ đến 21 giờ cùng ngày, ông Tùng hai lần nôn mửa, có biểu hiện say rượu nên Công an phường không tiến hành làm việc. Đến khoảng 21 giờ 30 phút cùng ngày, khi nghe ông Tùng kêu đau, Công an phường Thịnh Liệt đã đưa ông Tùng đi cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai. Tại Khoa cấp cứu, ông Tùng kêu đau ở vùng cổ, bụng, ngực và tê bì tứ chi.

Bệnh viện Bạch Mai đã tiến hành siêu âm xác định vùng bụng bình thường, cơ thể không có biểu hiện xây sát, bầm tím. Khoảng 17 giờ ngày 1/3/2011, Bệnh viện Bạch Mai chuyển ông Tùng tới Bệnh viện Việt Đức để điều trị tiếp. 14 giờ ngày 2/3/2011, ông Tùng được mổ cấp cứu và chuyển đến phòng hậu phẫu chăm sóc, theo dõi. Đến 6 giờ 25 phút ngày 8/3/2011, ông Tùng tử vong.

Bản Giám định pháp y của Viện pháp y Quân đội kết luận: Nguyên nhân trực tiếp gây tử vong cho ông Trịnh Xuân Tùng là do tình trạng suy hô hấp, suy tuần hoàn sau chấn thương cột sống cổ, trật đốt C4 kèm theo liệt tủy. Đặc điểm tổn thương đốt sống vùng cổ được xác định rõ: đốt C4 bị trượt ra trước, rách dây chằng dọc trước với cơ chế hình thành thương tích là cơ chế ngửa, lực tác động mạnh. Tại Tòa, bị cáo Nguyễn Văn Ninh đã khai nhận toàn bộ hành vi vi phạm như trên.

Trước khi vụ án được đưa ra xét xử, gia đình bị cáo Ninh đã tự nguyện bồi thường cho gia đình nạn nhân Tùng số tiền 500 triệu đồng./.


Popular posts from this blog

18+ Vì sao lại gọi CON chim và CÁI lờ?

Các mẹ ạ! Lần này tôi nói đến một vấn đề thật đơn giản nhưng tôi cam đoan 90% các mẹ không biết. (Xin nói trước luôn là chuyện này có yếu tố tế nhị mang tính dâm dê, đề nghị những bạn nào đi học có điểm phẩy Giáo Dục Công Dân trên 8 đừng vào... Tuy nhiên cũng nói luôn đây là chuyện nghiêm túc về ngôn ngữ - và là ngôn ngữ Dân Gian dân tộc - hoàn toàn ko bậy, mong các bạn đừng vội phán xét) Thế này nhé! Ngôn ngữ Việt Nam rất chi là phức tạp - và các mẹ nên tự hào là chúng ta đang nói một trong những ngôn ngữ phức tạp nhất Hành tinh. Tôi biết được bởi vì tôi có thằng bạn người nước ngoài sống ở Hà Nội, nó đang học tiếng Việt để cưa gái. Nó nói tiếng Việt 3 năm nên tương đối thõi rồi, nhưng vẫn luôn bất ngờ về ngôn ngữ Việt. Một hôm nó hỏi tôi: - Này mày , tại sao cái bộ phận sinh dục của con trai lại gọi là "CON" "con Chim" "con cặ.." Mà cái của con gái lại gọi là "CÁI bướm..." "Cái L..." Thế chia từ dựa trên nguyên tắc gì? Tôi trả lời: - Dân tộ…

Cái chết của Đại tướng trước thềm Đại hội Đảng

Trước Đại hội VI, theo ông Hoàng Tùng: “Lê Đức Thọ không thèm quan tâm đến báo cáo chính trị mà tập trung những nỗ lực cuối cùng để cấy nhân sự vào nhiệm kỳ kế tiếp”. Có thể nói, chưa bao giờ bản lĩnh Lê Đức Thọ thể hiện kiên nhẫn và sắt đá như giai đoạn này - giai đoạn mà uy tín của ông xuống đến mức những người thân tín nhất của ông lần lượt bị “phế truất” thông qua lá phiếu bầu từ các đại hội địa phương và ngành, đặc biệt là từ quân đội.

Vị trí của Đại tướng Ngô Xuân Lịch

Ngô Xuân Lịch (sinh năm 1954) là một tướng lĩnh Quân đội Nhân dân Việt Nam chức vụ Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, hàm Đại tướng.

Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam là một chức vụ cao cấp trong Quân đội Nhân dân Việt Nam, đứng đầu Tổng cục Chính trị, có chức trách trực tiếp quản lý điều hành mọi hoạt động của Tổng cục, chỉ đạo cơ quan chính trị cấp dưới, đảm nhiệm công tác Đảng, công tác chính trị trong toàn quân.

Đảm nhận chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam thường là một sĩ quan cao cấp mang hàm cao nhất là Đại tướng theo Luật sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam sửa đổi năm 2014, do Bộ Chính trị chỉ định, dưới quyền lãnh đạo của Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, Ban Bí thư, Đảng ủy Quân sự Trung ương và dưới quyền hành chính của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Trên thực tế, trong tổ chức Quân đội Nhân dân Việt Nam, chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chí…