Skip to main content

"Kính thưa những người nghèo"

Hôm nay, lần đầu tiên trong đời mình được nghe người ta nhắc đến người nghèo một cách trịnh trọng như vậy.
Nụ cười của người nghèo. Thường Tín. 10-1-2012
Chẳng là, hôm nay mình trốn cơ quan đi theo một đoàn phát quà cho các hộ nghèo, hoàn cảnh của một xã ngoại thành củaThủ đô.


Mời bác nghèo...
Sau một loạt những kính thưa, kính gửi các đại diện các cơ quan đoàn thể, Chủ tịch, Bí thư, Giám đốc.... Bà Chủ tịch Hội phụ nữ xã có "kính thưa những người nghèo".
Vâng những người nghèo. Họ nghèo tiền bạc, nghèo cả về sức khỏe, thiếu thốn tình cảm (vì nhiều người tàn tật, nhiều người bị bệnh bẩm sinh, nhiều người già neo đơn...)


Ông dắt ngựa sắt lên xã nhận quà Tết


Sau đó, mình có phỏng vấn một chị tầm trên 30 tuổi về cái sự nghèo, sau đây là đoạn bóc băng:
...
Đây là lần thứ mấy mình nhận quà hỗ trợ trong dịp Tết?
Đây là lần thứ 6
So với lần đầu tiên thì cảm xúc của bác thế nào?
Cái này thì chúng tôi cũng cám ơn thôi. Gọi là một tí này chúng tôi cũng quý.Chúng tôi cũng phấn khởi thêm. Cũng có cái để thắp hương các cụ. Chúng tôi quý lắm.
Bác có hi vọng sang năm tiếp tục nhận quà không ạ?
Nói thật với cháu là hoàn cảnh nhà cô cũng sẽ mãi không hết nghèo được...(Chồng mất, một mình nuôi hai con bệnh máu, không việc làm ổn định) Nhận thế này cũng xấu hổ lắm. Ngại lắm. Cũng vì số mình nghèo thôi...
Nghe tới đoạn này mình lại nhớ bài hát của Trường Vũ, bài Thân phận nghèo có đoạn "Thân phận nghèo, nên lòng dám trách chi ai".


Nhưng mình thấy, họ tuy nghèo nhưng mà vẫn biết xấu hổ. Chứng tỏ họ cũng không nghèo. 
Chỉ chính mình là đang nghèo đi.

Popular posts from this blog

18+ Vì sao lại gọi CON chim và CÁI lờ?

Các mẹ ạ! Lần này tôi nói đến một vấn đề thật đơn giản nhưng tôi cam đoan 90% các mẹ không biết. (Xin nói trước luôn là chuyện này có yếu tố tế nhị mang tính dâm dê, đề nghị những bạn nào đi học có điểm phẩy Giáo Dục Công Dân trên 8 đừng vào... Tuy nhiên cũng nói luôn đây là chuyện nghiêm túc về ngôn ngữ - và là ngôn ngữ Dân Gian dân tộc - hoàn toàn ko bậy, mong các bạn đừng vội phán xét) Thế này nhé! Ngôn ngữ Việt Nam rất chi là phức tạp - và các mẹ nên tự hào là chúng ta đang nói một trong những ngôn ngữ phức tạp nhất Hành tinh. Tôi biết được bởi vì tôi có thằng bạn người nước ngoài sống ở Hà Nội, nó đang học tiếng Việt để cưa gái. Nó nói tiếng Việt 3 năm nên tương đối thõi rồi, nhưng vẫn luôn bất ngờ về ngôn ngữ Việt. Một hôm nó hỏi tôi: - Này mày , tại sao cái bộ phận sinh dục của con trai lại gọi là "CON" "con Chim" "con cặ.." Mà cái của con gái lại gọi là "CÁI bướm..." "Cái L..." Thế chia từ dựa trên nguyên tắc gì? Tôi trả lời: - Dân tộ…

Cái chết của Đại tướng trước thềm Đại hội Đảng

Trước Đại hội VI, theo ông Hoàng Tùng: “Lê Đức Thọ không thèm quan tâm đến báo cáo chính trị mà tập trung những nỗ lực cuối cùng để cấy nhân sự vào nhiệm kỳ kế tiếp”. Có thể nói, chưa bao giờ bản lĩnh Lê Đức Thọ thể hiện kiên nhẫn và sắt đá như giai đoạn này - giai đoạn mà uy tín của ông xuống đến mức những người thân tín nhất của ông lần lượt bị “phế truất” thông qua lá phiếu bầu từ các đại hội địa phương và ngành, đặc biệt là từ quân đội.

Vị trí của Đại tướng Ngô Xuân Lịch

Ngô Xuân Lịch (sinh năm 1954) là một tướng lĩnh Quân đội Nhân dân Việt Nam chức vụ Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, hàm Đại tướng.

Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam là một chức vụ cao cấp trong Quân đội Nhân dân Việt Nam, đứng đầu Tổng cục Chính trị, có chức trách trực tiếp quản lý điều hành mọi hoạt động của Tổng cục, chỉ đạo cơ quan chính trị cấp dưới, đảm nhiệm công tác Đảng, công tác chính trị trong toàn quân.

Đảm nhận chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam thường là một sĩ quan cao cấp mang hàm cao nhất là Đại tướng theo Luật sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam sửa đổi năm 2014, do Bộ Chính trị chỉ định, dưới quyền lãnh đạo của Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, Ban Bí thư, Đảng ủy Quân sự Trung ương và dưới quyền hành chính của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Trên thực tế, trong tổ chức Quân đội Nhân dân Việt Nam, chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chí…