Skip to main content

Cựu chủ tịch Tiên Lãng (1992-1998) lên tiếng

Ông Lưu Quang Yên, nguyên Đại biểu Quốc hội khóa VII (1981 – 1987),
nguyên Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng (1992 – 2000),
nguyên Bí thư Huyện ủy Tiên Lãng (2000 – 2003)
: “Tôi chưa từng gửi đơn thư tới bất cứ cơ quan báo chí nào!”.
Ảnh: Kiên Trung/ VNN

Ông Lưu Quang Yên - nguyên chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng từ năm 1992-1998, người chịu trách nhiệm chính ban hành quyết định giao đất cho ông Đoàn Văn Vươn cho biết:  Ở thời điểm năm 1993 huyện Tiên Lãng quy định thời hạn giao đất căn cứ theo thông tư 05 của Bộ Thủy sản và Tổng cục Địa chính. “Ở thời điểm giao đất, chúng tôi không biết quy định nào khác ngoài thông tư 05 quy định thời hạn giao đất tối đa là 15 năm. Huyện giao đất cho ông Vươn với thời hạn 14 năm và tính toán khi thu hồi nhùng nhằng mất một năm là tối đa theo thông tư” - ông Yên nói.

Khi đặt vấn đề sau khi nghị định 64 của Chính phủ ra đời quy định thời hạn giao đất nông nghiệp để trồng cây hằng năm và nuôi trồng thủy sản là 20 năm, tại sao huyện không điều chỉnh thời hạn giao đất cho ông Vươn thì ông Yên giải thích rằng diện tích đất của ông Vươn nằm trong dự án Vinh Quang 2 về quai đê lấn biển. Khi giao đất cho gia đình ông Vươn, huyện Tiên Lãng đã tính toán, căn cứ vào tiến trình, nhu cầu sử dụng đất của dự án đến 14 năm sau sẽ thu hồi.

Căn nhà của ông Đoàn Văn Quý đã bị phá hủy hoàn toàn - Ảnh: H.Phong
“Sở dĩ huyện không điều chỉnh thời hạn giao đất cho ông Vươn vì căn cứ phần cuối của nghị định 64 quy định về đất bãi bồi, ven sông thì giao TP, địa phương tùy điều kiện để quản lý, sử dụng. TP đã giao dự án Vinh Quang 2 cho địa phương tức là cũng giao đất trong dự án này cho huyện quản lý và điều chỉnh. Khi giao đất huyện cũng đã giải thích, thỏa thuận hết thời hạn 14 năm sẽ thu hồi, ông Vươn đã đồng ý thì mới nhận đất” - ông Yên lập luận.
Về vấn đề tại sao huyện giao đất không tính đến chuyện bồi thường khi thu hồi, ông Yên đưa ra bốn lý do: Thứ nhất, trước khi giao đất huyện đã có thỏa thuận loại đất giao không gia hạn thì mới bồi thường, còn loại đất có gia hạn thì không bồi thường. Thứ hai, sau 14 năm gia đình đã đủ thời gian để có lãi. Thứ ba, gia đình ông Vươn được hưởng sự đầu tư của Nhà nước vào các công trình trong khu đất. Thứ tư là chính quyền huyện cân nhắc sự hài hòa lợi ích của người dân vì gia đình ông Vươn không phải trả tiền thuê đất, còn nhiều chủ đầm khác phải đấu thầu và trả tiền thuê hằng năm.


Các bác Tuổi  Trẻ làm bài này hay quá. Thêm một cái nhìn!

Popular posts from this blog

18+ Vì sao lại gọi CON chim và CÁI lờ?

Các mẹ ạ! Lần này tôi nói đến một vấn đề thật đơn giản nhưng tôi cam đoan 90% các mẹ không biết. (Xin nói trước luôn là chuyện này có yếu tố tế nhị mang tính dâm dê, đề nghị những bạn nào đi học có điểm phẩy Giáo Dục Công Dân trên 8 đừng vào... Tuy nhiên cũng nói luôn đây là chuyện nghiêm túc về ngôn ngữ - và là ngôn ngữ Dân Gian dân tộc - hoàn toàn ko bậy, mong các bạn đừng vội phán xét) Thế này nhé! Ngôn ngữ Việt Nam rất chi là phức tạp - và các mẹ nên tự hào là chúng ta đang nói một trong những ngôn ngữ phức tạp nhất Hành tinh. Tôi biết được bởi vì tôi có thằng bạn người nước ngoài sống ở Hà Nội, nó đang học tiếng Việt để cưa gái. Nó nói tiếng Việt 3 năm nên tương đối thõi rồi, nhưng vẫn luôn bất ngờ về ngôn ngữ Việt. Một hôm nó hỏi tôi: - Này mày , tại sao cái bộ phận sinh dục của con trai lại gọi là "CON" "con Chim" "con cặ.." Mà cái của con gái lại gọi là "CÁI bướm..." "Cái L..." Thế chia từ dựa trên nguyên tắc gì? Tôi trả lời: - Dân tộ…

Cái chết của Đại tướng trước thềm Đại hội Đảng

Trước Đại hội VI, theo ông Hoàng Tùng: “Lê Đức Thọ không thèm quan tâm đến báo cáo chính trị mà tập trung những nỗ lực cuối cùng để cấy nhân sự vào nhiệm kỳ kế tiếp”. Có thể nói, chưa bao giờ bản lĩnh Lê Đức Thọ thể hiện kiên nhẫn và sắt đá như giai đoạn này - giai đoạn mà uy tín của ông xuống đến mức những người thân tín nhất của ông lần lượt bị “phế truất” thông qua lá phiếu bầu từ các đại hội địa phương và ngành, đặc biệt là từ quân đội.

Vị trí của Đại tướng Ngô Xuân Lịch

Ngô Xuân Lịch (sinh năm 1954) là một tướng lĩnh Quân đội Nhân dân Việt Nam chức vụ Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, hàm Đại tướng.

Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam là một chức vụ cao cấp trong Quân đội Nhân dân Việt Nam, đứng đầu Tổng cục Chính trị, có chức trách trực tiếp quản lý điều hành mọi hoạt động của Tổng cục, chỉ đạo cơ quan chính trị cấp dưới, đảm nhiệm công tác Đảng, công tác chính trị trong toàn quân.

Đảm nhận chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam thường là một sĩ quan cao cấp mang hàm cao nhất là Đại tướng theo Luật sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam sửa đổi năm 2014, do Bộ Chính trị chỉ định, dưới quyền lãnh đạo của Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, Ban Bí thư, Đảng ủy Quân sự Trung ương và dưới quyền hành chính của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Trên thực tế, trong tổ chức Quân đội Nhân dân Việt Nam, chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chí…