Skip to main content

Hội quan thề


Ảnh minh họa. Nguồn lichsuvietnam.info
Trong lúc ở Tiên Lãng - Hải Phòng xảy ra vụ việc chính quyền cưỡng chế thu hồi đất xem ra có dấu hiệu không quang minh, chính đại dẫn tới đối đầu, đổ máu, thì ở huyện Kiến Thụy kế bên có một lễ hội truyền thống mang tên Minh Thệ, là nơi quan lại chức sắc làng xã tuyên thề sẽ không nhũng nhiễu bức hại dân.
Trong lúc mấy địa phương đang chạy đua tổ chức lễ phát ấn đền Trần, quan chức, công chức, thương nhân khắp nơi giẫm đạp lên nhau giành giật lá ấn cầu quan lộ,chức tước bổng lộc, thì lễ hội Minh Thệ là nơi những quan lại, chức sắc, công bộc tuyên thề sẽ công tâm, không xà xẻo tư túi, tham nhũng của công; không dùng quyền uy để chèn ép bóc lột của dân, không bao che tội phạm…

Tượng Thái Hoàng Thái hậu Vũ Thị Ngọc Toàn
tại chùa Trà Phương, Kiến Thụy, Hải Phòng
Lễ hội Minh Thệ diễn ra ngày 14 tháng giêng hàng năm tại đền Hòa Liễu (xã Thuận Thiên, Kiến Thụy, Hải Phòng), có lịch sử trên 500 năm. Sử ghi, Thái Hoàng Thái hậu Vũ Thị Ngọc Toàn, vợ vua Mạc Đăng Dung cùng hoàng tộc, quan lại góp tiền xây dựng đền, và cấp đất cho dân đinh cày cấy mà không phải nộp thuế, gây quỹ giúp người nghèo.
Đặc biệt, Thái Hoàng Thái hậu đã cùng dân làng lập ra Hịch văn hội Minh Thệ gồm 4 điều mà quan lại, hương chức và người dân được và không được phép làm. Nếu vi phạm sẽ bị thần linh đánh chết (chư thần đả tử). Tại lễ hội, mọi người cùng tấu lên Hịch văn, và cùng cắt máu (gà trống) uống rượu ăn thề sẽ giữ mình trong sạch. Nhiều dòng họ trong làng còn soạn ra bản Văn thề dựa trên nội dung của Hịch văn để răn dạy cháu con trong họ.
Đáng buồn, trong khi những lễ hội cầu tài cầu lộc cầu quan như phát ấn đền Trần ngồn ngộn người đua chen, thì lễ hội Minh Thệ lại thường vắng vẻ. Và liệu những vị quan chức có liên quan đến vụ thu hồi đất ở Tiên Lãng vào ngày lễ Minh Thệ này có chịu quá bộ về Thuận Thiên để nguyện thề rằng trong vụ việc này mình đã làm tất cả vì dân một cách quang minh chính đại ?
Mùa Xuân - mùa lễ hội, mùa tâm linh hướng thượng của con người. Tâm linh ấy, ngoài những điều mong tốt đẹp cho bản thân, còn phải lo cho hưng thịnh của nước, an vui no ấm của dân. Nỗi tiên ưu hậu lạc (lo trước thiên hạ, vui sau thiên hạ) ấy phải phẩm chất hàng đầu của những người làm quan, từ trung ương tới làng xã, thôn xóm.
Là “Chăm lo dân, khiến cho thôn cùng xóm vắng không một tiếng hờn giận, oán sầu” như Ức Trai Nguyễn Trãi từng dạy. Tiếc thay, bây giờ rất nhiều quan chức to nhỏ đã không có, và không còn hai chữ “tiên ưu” vì dân, vì nước.
Giá như không chỉ ở Kiến Thụy, mà trên cả nước có thật nhiều lễ Minh Thệ, để quan chức khắp nơi lấy làm nơi tự răn mình. Để biết lo, biết sợ trước những hậu quả khôn lường từ những hành vi sai quấy do mình gây ra …
Trí Quân / Tiền Phong

Popular posts from this blog

18+ Vì sao lại gọi CON chim và CÁI lờ?

Các mẹ ạ! Lần này tôi nói đến một vấn đề thật đơn giản nhưng tôi cam đoan 90% các mẹ không biết. (Xin nói trước luôn là chuyện này có yếu tố tế nhị mang tính dâm dê, đề nghị những bạn nào đi học có điểm phẩy Giáo Dục Công Dân trên 8 đừng vào... Tuy nhiên cũng nói luôn đây là chuyện nghiêm túc về ngôn ngữ - và là ngôn ngữ Dân Gian dân tộc - hoàn toàn ko bậy, mong các bạn đừng vội phán xét) Thế này nhé! Ngôn ngữ Việt Nam rất chi là phức tạp - và các mẹ nên tự hào là chúng ta đang nói một trong những ngôn ngữ phức tạp nhất Hành tinh. Tôi biết được bởi vì tôi có thằng bạn người nước ngoài sống ở Hà Nội, nó đang học tiếng Việt để cưa gái. Nó nói tiếng Việt 3 năm nên tương đối thõi rồi, nhưng vẫn luôn bất ngờ về ngôn ngữ Việt. Một hôm nó hỏi tôi: - Này mày , tại sao cái bộ phận sinh dục của con trai lại gọi là "CON" "con Chim" "con cặ.." Mà cái của con gái lại gọi là "CÁI bướm..." "Cái L..." Thế chia từ dựa trên nguyên tắc gì? Tôi trả lời: - Dân tộ…

Cái chết của Đại tướng trước thềm Đại hội Đảng

Trước Đại hội VI, theo ông Hoàng Tùng: “Lê Đức Thọ không thèm quan tâm đến báo cáo chính trị mà tập trung những nỗ lực cuối cùng để cấy nhân sự vào nhiệm kỳ kế tiếp”. Có thể nói, chưa bao giờ bản lĩnh Lê Đức Thọ thể hiện kiên nhẫn và sắt đá như giai đoạn này - giai đoạn mà uy tín của ông xuống đến mức những người thân tín nhất của ông lần lượt bị “phế truất” thông qua lá phiếu bầu từ các đại hội địa phương và ngành, đặc biệt là từ quân đội.

Vị trí của Đại tướng Ngô Xuân Lịch

Ngô Xuân Lịch (sinh năm 1954) là một tướng lĩnh Quân đội Nhân dân Việt Nam chức vụ Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, hàm Đại tướng.

Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam là một chức vụ cao cấp trong Quân đội Nhân dân Việt Nam, đứng đầu Tổng cục Chính trị, có chức trách trực tiếp quản lý điều hành mọi hoạt động của Tổng cục, chỉ đạo cơ quan chính trị cấp dưới, đảm nhiệm công tác Đảng, công tác chính trị trong toàn quân.

Đảm nhận chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam thường là một sĩ quan cao cấp mang hàm cao nhất là Đại tướng theo Luật sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam sửa đổi năm 2014, do Bộ Chính trị chỉ định, dưới quyền lãnh đạo của Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, Ban Bí thư, Đảng ủy Quân sự Trung ương và dưới quyền hành chính của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Trên thực tế, trong tổ chức Quân đội Nhân dân Việt Nam, chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chí…