Skip to main content

Tiên Lãng, VFF và Sacombank

Có cái gì chung giữa những sự kiện không mấy liên quan đến nhau như Tiên Lãng, Sacombank và VFF?
Đó là sự hiện hình về mặt hành vi của chủ nghĩa tư bản lang sói.

Chủ nghĩa tư bản, chỉ trong một thời gian ngắn, ngắn hơn vòng đời của một sản phẩm kỹ thuật số cao cấp, đã chuyển mình gần như đột biến gene từ chủ nghĩa tư bản thân hữu sang chủ nghĩa tư bản cánh hẩu. Một sự tiến hóa ngoạn mục về chất, khi mà các “quan hệ” vốn chỉ được tận dụng như một lợi thế tương đối trong làm ăn nay bỗng nhiên trở thành những kẻ chung một chiếc xuồng.
Xã hội Việt Nam vốn sống đủ lâu trong môi trường chính trị cánh tả ngây ngô và một nền kinh tế tập trung thô sơ, bỗng bất ngờ thấy vừa mang trong mình lại vừa phải cộng sinh với một nền kinh tế sặc mùi độc tài cánh hữu.
Một nền kinh tế, như một sinh vật kì dị, hoài thai từ những năm cuối 80 đầu 90 thế kỷ trước, đột ngột đẻ non sau đó mấy năm, chỉ sau chưa đầy hai chục năm đã trở thành cánh hẩu và lang sói. Ở những nơi khác, thời đại khác, quá trình này có lẽ phải mất cả trăm năm.
Trong hai chục năm ấy, sinh vật kì dị kia đã tự cào cấu lột xa xé thịt mình vài lần, theo các biến động thời cuộc. Từ Đông Âu sụp đổ đến khủng hoảng tài chính Châu Á 1997. Từ suy thoái toàn cầu lần một 2008 đến suy thoái toàn vũ trụ lần này. Lần cào cấu lột thịt sau luôn tàn nhẫn hơn lần trước.
Mỗi lần cào cấu da thịt mình để tiến hóa về chất, cái sinh vật quái dị kia không chỉ tàn phá tài nguyên, hãm hiếp môi trường, quái thai hóa các thị trường địa ốc mà còn tàn nhẫn xóa đi những giá trị căn bản của xã hội. Những giá trị tốt đẹp vốn đã hiếm hoi của cái dân tộc này, đã bị tàn phá qua bao cuộc bể dâu, từ cải cách ruộng đất đến đánh tư sản, còn sót lại những gì, mấy năm vừa qua lại mất nốt.
Hai mươi năm là một quãng thời gian khá ngắn đối với quá trình thay đổi nhận thức chung của một xã hội. Một xã hội hàng chục triệu người, đa phần là nghèo và dốt, khi nhận ra được cái gì đã xảy ra, thì nó đã xảy ra xong mất rồi.
Trong hai mươi năm ấy, giới tư bản trưởng thành quá nhanh so với nhận thức của những người lãnh đạo xã hội và vận hành nền kinh tế, khi họ nhận ra được giới tư bản đã cá mập thế nào, thì lũ cá mập ấy đã trở thành lang sói.
Và trong hai mươi năm qua, một tầng lớp nền tảng của cả xã hội lẫn nền kinh tế, đang bị sói mòn và xuống cấp rất nhanh.  Chất xám, hành vi ứng xử, đạo đức của xã hội;  sản lượng, giá trị gia tăng, tiết kiệm… của nền kinh tế… đều do tầng lớp này dựng nên. Đó chính là tầng lớp trung lưu ở đô thị và trung nông ở nông thôn. Tầng lớp cơ bản này, đang tuột dốc trên con đường “bần hóa”.
Nhưng như người ta vẫn nói, cái gì đã xảy ra, nó xảy ra vì một lý do nào đấy. Không thể quay ngược bánh xe thời gian, nhưng lý do để mọi thứ xảy ra, lại là cái có thể học được.
Nếu không học được những gì đã diễn ra trong hai mươi năm qua, cả tốt lẫn xấu, và thực sự đưa ra giải pháp, thì những gì sẽ diễn ra sẽ tiếp tục nằm ngoài kiểm soát. Thời gian thực ra chẳng còn nhiều mà tương lai phía trước của dân tộc lại quá dài. Sẽ chẳng ai muốn đến một lúc nào đó trong tương lai gần, đất nước này có 5% dân là triệu phú còn 95% còn lại là dân lao động bần hàn, một kịch bản đã diễn ra nhan nhản khắp nơi ở hầu hết các nước được gọi là “đang phát triển”.
Và nhân tiện đọc thêm cái này và cái này hehehe.

Theo 5xu

Popular posts from this blog

18+ Vì sao lại gọi CON chim và CÁI lờ?

Các mẹ ạ! Lần này tôi nói đến một vấn đề thật đơn giản nhưng tôi cam đoan 90% các mẹ không biết. (Xin nói trước luôn là chuyện này có yếu tố tế nhị mang tính dâm dê, đề nghị những bạn nào đi học có điểm phẩy Giáo Dục Công Dân trên 8 đừng vào... Tuy nhiên cũng nói luôn đây là chuyện nghiêm túc về ngôn ngữ - và là ngôn ngữ Dân Gian dân tộc - hoàn toàn ko bậy, mong các bạn đừng vội phán xét) Thế này nhé! Ngôn ngữ Việt Nam rất chi là phức tạp - và các mẹ nên tự hào là chúng ta đang nói một trong những ngôn ngữ phức tạp nhất Hành tinh. Tôi biết được bởi vì tôi có thằng bạn người nước ngoài sống ở Hà Nội, nó đang học tiếng Việt để cưa gái. Nó nói tiếng Việt 3 năm nên tương đối thõi rồi, nhưng vẫn luôn bất ngờ về ngôn ngữ Việt. Một hôm nó hỏi tôi: - Này mày , tại sao cái bộ phận sinh dục của con trai lại gọi là "CON" "con Chim" "con cặ.." Mà cái của con gái lại gọi là "CÁI bướm..." "Cái L..." Thế chia từ dựa trên nguyên tắc gì? Tôi trả lời: - Dân tộ…

Cái chết của Đại tướng trước thềm Đại hội Đảng

Trước Đại hội VI, theo ông Hoàng Tùng: “Lê Đức Thọ không thèm quan tâm đến báo cáo chính trị mà tập trung những nỗ lực cuối cùng để cấy nhân sự vào nhiệm kỳ kế tiếp”. Có thể nói, chưa bao giờ bản lĩnh Lê Đức Thọ thể hiện kiên nhẫn và sắt đá như giai đoạn này - giai đoạn mà uy tín của ông xuống đến mức những người thân tín nhất của ông lần lượt bị “phế truất” thông qua lá phiếu bầu từ các đại hội địa phương và ngành, đặc biệt là từ quân đội.

Vị trí của Đại tướng Ngô Xuân Lịch

Ngô Xuân Lịch (sinh năm 1954) là một tướng lĩnh Quân đội Nhân dân Việt Nam chức vụ Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, hàm Đại tướng.

Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam là một chức vụ cao cấp trong Quân đội Nhân dân Việt Nam, đứng đầu Tổng cục Chính trị, có chức trách trực tiếp quản lý điều hành mọi hoạt động của Tổng cục, chỉ đạo cơ quan chính trị cấp dưới, đảm nhiệm công tác Đảng, công tác chính trị trong toàn quân.

Đảm nhận chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam thường là một sĩ quan cao cấp mang hàm cao nhất là Đại tướng theo Luật sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam sửa đổi năm 2014, do Bộ Chính trị chỉ định, dưới quyền lãnh đạo của Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, Ban Bí thư, Đảng ủy Quân sự Trung ương và dưới quyền hành chính của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Trên thực tế, trong tổ chức Quân đội Nhân dân Việt Nam, chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chí…