Skip to main content

Vụ Đoàn Văn Vươn: Án chồng án


Việc cưỡng chế thu hồi đầm nuôi thủy sản của gia đình ông Đoàn Văn Vươn ở huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) đã làm xôn xao dư luận nhưng chỉ có một vụ án duy nhất được khởi tố với tội danh “Chống người thi hành công vụ” và “giết người”, các nghi can đã bị bắt tạm giam song việc phá nhà và đánh bắt trái phép thủy sản của ông Vươn có phải là vụ án cần được khởi tố? Và chính quyền địa phương đã xử lý ra sao những vụ án sau vụ cưỡng chế trên?


Vụ án thứ nhất
Ngày 5-1-2012, khi hơn 100 cảnh sát, bộ đội cưỡng chế, thu hồi đầm của gia đình ông Đoàn Văn Vươn, một số người đã gài mìn tự chế trong vườn, cầm súng hoa cải chống lại. 4 cảnh sát và 2 cán bộ huyện đội bị thương, trong số này có người đứng đầu công an huyện Tiên Lãng. Vụ án đã được khởi tố và 4 bị can gồm các ông Đoàn Văn Quý (46 tuổi), Đoàn Văn Vươn (49 tuổi), Đoàn Văn Sịnh (55 tuổi) và Đoàn Văn Vệ (38 tuổi) bị bắt tạm giam. Các bà Phạm Thị Báu (tức Hiền, vợ ông Quý) và Nguyễn Thị Thương (vợ ông Vươn) cũng bị khởi tố song được toại ngoại và cho áp dụng biện pháp ngăn chặn là cấm đi khỏi nơi cư trú.
Về vụ án này, không ai đồng tình với hành vi gài mìn tự chế và bắn súng hoa cải tuy rất nhiều ý kiến cho rằng cần làm rõ nguyên nhân vụ án khiến các đương sự vốn là những nông dân hiền lành chất phác quyết lấn biển làm giàu cho mình và quê hương phải manh động như trên.
Đã có rất  nhiều ý kiến về vấn đề này và UB TW MTTQVN, Bộ Công an, Bộ Tài nguyên - Môi trường, Bộ NN&PTNT, Hội Nghề cá... đã vào cuộc. Đặc biệt, ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu làm rõ vụ việc đã được dư luận xã hội đồng tình và hoan nghênh. Xin không bàn thêm và chờ đợi kết luận của các cơ quan chức năng.

Tới nay vẫn chưa rõ ai phá nhà ông Quý
Vụ án thứ hai
Khi vụ cưỡng chế ngày 5/1/2012 đã xong, rất nhiều báo đăng ảnh cảnh công an đứng cạnh nhà của gia đình ông Đoàn Văn Vươn còn nguyên vẹn. Vậy sau đó ngôi nhà trên tuy nằm ngoài diện tích bị giải tỏa đã bị san phẳng. Ai đã phá nhà gia đình ông Vươn?
Những người có trách nhiệm ở địa phương có nhiều câu trả lời không thống nhất. Ông Chủ tịch huyện Tiên Lãng nói đây là nơi ẩn náu, cố thủ của tội phạm nên phải phá. Chưa nói chuyện phá “nơi ẩn náu, cố thủ của tội phạm” có phải là hành vi xóa tang chứng, hiện trường vụ án hay không nhưng dù sao cũng là lời công nhận gián tiếp việc có người ra lệnh phá. Sau đó, ông Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng khẳng định trước báo chí rằng dân phá do bức xúc. Rồi sau đó cả ông Chủ tịch huyện và ông Phó Chủ tịch thành phố cùng tuyên bố: Chưa rõ ai phá, đang điều tra (!) mà không hề xin lỗi việc vu khống dân hoặc ít nhất cũng là một câu cải chính lời tuyên bố trước. Còn ông GĐ Công an TP. Hải Phòng khi trả lời báo chí lại cho rằng ngôi nhà trên xây trái phép.
Đây có phải là vụ án phá hoại tài sản công dân hoặc hành vi xóa hiện trường? Sao không thể khởi tố vụ án và tìm ra thủ phạm ngoài việc “đang điều tra”? Kể cả ngôi nhà trên xây trái phép cũng phải có quyết định yêu cầu dỡ bỏ, sau mới cưỡng chế, dỡ bỏ song không hề có quyết định nào với ngôi nhà này. QĐ cưỡng chế khu đầm của gia đình ông Vươn cũng không đưa ngôi nhà trên thuộc phạm vị cưỡng chế.
“Đang điều tra” vậy ai điều tra? Sáng 2/2, ông Ngô Ngọc Khánh, Chánh văn phòng UBND huyện Tiên Lãng khi trả lời trực tiếp trên Đài Tiếng nói Việt Nam (kênh VOV1)  về vụ cưỡng chế đất của gia đình ông Đoàn Văn Vươn đã khẳng định rằng, đoàn cưỡng chế không có một lệnh nào và không có một ai tham gia việc phá nhà dân. Dân thì không phá rồi và máy xúc không phải là cái kim mà sao điều tra khó đến vậy?
Đã đến lúc cần nhanh chóng khởi tố vụ án phá nhà ông Vươn và tìm ra kẻ chủ mưu, kẻ thực hiện trong vụ án này.
Vụ án thứ ba
Sau vụ cưỡng chế ngày 5/1/2012 và nhà ông Vươn bị san phẳng thì đầm thủy sản của gia đình ông Vươn bị tháo nước và  kẻ lạ vào đánh bắt thủy sản nuôi trong đó trị giá lên tới 1,5 tỷ đồng chưa kể cua, tôm tự nhiên trong đầm. Chính quyền xã, huyện khi được nhà báo hỏi về vấn đề này đều trả lời “Không biết” hoặc “Chưa thấy công an báo cáo”! Diện tích đầm nếu có bị thu đúng thì thủy sản trong đầm vẫn thuộc về người lao động và đấy là tài sản công dân cần được bảo vệ, nhất là gia đình họ “đi vắng” (4 anh em đang trong trại tạm giam, vợ con họ không được vào canh đầm).
Khu đầm nhà ông Đoàn Văn Vươn. Ảnh Kiên Trung/ VietNamNet
Mà nếu quyết định thu đầm, thu cả thủy sản trong đầm cũng là đúng thì thủy sản ấy là tài sản của nhà nước, vậy chính quyền xã, huyện để tài sản của dân hoặc nhà nước bị cướp trắng trợn vậy có phải chịu trách nhiệm? Đây có phải là vụ án “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” áp dụng cho người có trách nhiệm của chính quyền xã và vụ trộm, cướp trên cũng cần phải khởi tố vụ án.
Thiết nghĩ chưa cần người bị trộm cướp kêu cứu, chỉ cần báo chí phát hiện thì cơ quan chức năng của huyện Tiên Lãng và TP. Hải Phòng cũng phải nhanh chóng vào cuộc rồi. Kẻ ngang nhiên chiếm đoạt tài sản, trực tiếp dùng các công cụ để cướp tài sản công dân phải chịu trách nhiệm hình sự là đương nhiên nhưng những kẻ ra lệnh hoặc làm ngơ cho người khác cướp đoạt tài sản trong đầm gia đình ông Vươn cũng phải chịu trách nhiệm với vai trò chủ mưu hoặc đồng phạm?
“Cái sảy nảy cái ung”. Trên đây mới là hai vụ án nhỡn tiền sau vụ cưỡng chế ngày 5/1/2012 của UBND huyện Tiên Lãng mà chưa bị khởi tố. Sẽ còn vụ án nào nữa khi nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Đặng Hùng Võ - tác giả bộ Luật Đất đai khẳng định, quyết định thu hồi đất của UBND huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) với gia đình ông Vươn vừa trái luật vừa trái đạo lý, cố tình tước bỏ quyền lợi của người dân?!        
Theo  Lưu Thủy
Sức khỏe Đời sống


Chết thật, báo chuyên về Sức khỏe cũng vào cuộc vụ Đoàn Văn Vươn rồi. Giờ về Hải Phòng chắc khó tìm Tuổi Trẻ, Tiền Phong, Thanh Niên... lắm. Vì hẳn các ảnh đã mua ráo cả, chỉ còn nhõn An ninh Hải Phòng với Hải Phòng thôi. Hế hé. Nếu mình có thời gian chắc gom các bài viết về vụ Đoàn Văn Vươn trên các báo rồi về Tiên Lãng bán chắc đắt lắm. Tất nhiên đi bán báo phải kèm hoa cải không là các anh đầu gấu Tiên Lãng cho xuống cống Rộc luôn.

Hôm nay báo Tiền Phong cũng có bài hay liên quan tới Tiên Lãng. Hóa ra trước ông Vươn, nhiều người đã phải ngậm một nỗi căm hờn rồi. Nếu ông Vươn không nổ súng thì chính quyền huyện xã vẫn âm thầm lặng lẽ trở thành cường hào ác bá vậy!

Popular posts from this blog

18+ Vì sao lại gọi CON chim và CÁI lờ?

Các mẹ ạ! Lần này tôi nói đến một vấn đề thật đơn giản nhưng tôi cam đoan 90% các mẹ không biết. (Xin nói trước luôn là chuyện này có yếu tố tế nhị mang tính dâm dê, đề nghị những bạn nào đi học có điểm phẩy Giáo Dục Công Dân trên 8 đừng vào... Tuy nhiên cũng nói luôn đây là chuyện nghiêm túc về ngôn ngữ - và là ngôn ngữ Dân Gian dân tộc - hoàn toàn ko bậy, mong các bạn đừng vội phán xét) Thế này nhé! Ngôn ngữ Việt Nam rất chi là phức tạp - và các mẹ nên tự hào là chúng ta đang nói một trong những ngôn ngữ phức tạp nhất Hành tinh. Tôi biết được bởi vì tôi có thằng bạn người nước ngoài sống ở Hà Nội, nó đang học tiếng Việt để cưa gái. Nó nói tiếng Việt 3 năm nên tương đối thõi rồi, nhưng vẫn luôn bất ngờ về ngôn ngữ Việt. Một hôm nó hỏi tôi: - Này mày , tại sao cái bộ phận sinh dục của con trai lại gọi là "CON" "con Chim" "con cặ.." Mà cái của con gái lại gọi là "CÁI bướm..." "Cái L..." Thế chia từ dựa trên nguyên tắc gì? Tôi trả lời: - Dân tộ…

Cái chết của Đại tướng trước thềm Đại hội Đảng

Trước Đại hội VI, theo ông Hoàng Tùng: “Lê Đức Thọ không thèm quan tâm đến báo cáo chính trị mà tập trung những nỗ lực cuối cùng để cấy nhân sự vào nhiệm kỳ kế tiếp”. Có thể nói, chưa bao giờ bản lĩnh Lê Đức Thọ thể hiện kiên nhẫn và sắt đá như giai đoạn này - giai đoạn mà uy tín của ông xuống đến mức những người thân tín nhất của ông lần lượt bị “phế truất” thông qua lá phiếu bầu từ các đại hội địa phương và ngành, đặc biệt là từ quân đội.

Vị trí của Đại tướng Ngô Xuân Lịch

Ngô Xuân Lịch (sinh năm 1954) là một tướng lĩnh Quân đội Nhân dân Việt Nam chức vụ Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, hàm Đại tướng.

Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam là một chức vụ cao cấp trong Quân đội Nhân dân Việt Nam, đứng đầu Tổng cục Chính trị, có chức trách trực tiếp quản lý điều hành mọi hoạt động của Tổng cục, chỉ đạo cơ quan chính trị cấp dưới, đảm nhiệm công tác Đảng, công tác chính trị trong toàn quân.

Đảm nhận chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam thường là một sĩ quan cao cấp mang hàm cao nhất là Đại tướng theo Luật sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam sửa đổi năm 2014, do Bộ Chính trị chỉ định, dưới quyền lãnh đạo của Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, Ban Bí thư, Đảng ủy Quân sự Trung ương và dưới quyền hành chính của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Trên thực tế, trong tổ chức Quân đội Nhân dân Việt Nam, chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chí…