Skip to main content

Vụ Đoàn Văn Vươn qua tục ngữ

Hầu quan thánh.
Ảnh minh họa mang tính dọa nạt.
Nổ ra từ  ngày 5-1-2012 tới nay đã được tháng rưỡi, vụ Đoàn Văn Vươn tốn biết bao nhiêu giấy mực và dung lượng bộ nhớ máy tính, cũng như làm chết biết bao nơ-ron thần kinh. Nay, chủ nhật rảnh rỗi có cơ hội để ngẫm chút và biên ra đây vài câu tục ngữ của các cụ khi nghiệm vào vụ Đoàn Văn Vươn.
 Đóng cửa thả chó, Đồng tâm hiệp lực/ Vì nhiều lần lường gạt, nhưng không cách nào mua chuộc được anh em Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý trong việc thu hồi lại gần 40 ha đất màu đất mỡ, đất mồ hôi sương máu của nông dân, bọn cường hào ác bá tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, tp. Hải Phòng đã can tâm cưỡng chế đầm Vươn ngay trước Tết. Để vụ việc diễn ra chót lọt, thầy trò nhà quan huyện quan xã huy động sức mạnh tập thể, liên ngành công an, bộ đội, báo chí... với vũ khí khí tài trang bị tận răng để cưỡng chế một gia đình nông dân! (5/1/2012)
 Tức nước vỡ bờ/ Anh em họ Đoàn không cam tâm trước hành động ngang ngược của bọn quan xã, quan huyện và quan thành phố đã rào nhà, đặt bẫy và thủ súng hoa cải để TỰ VỆ.
Đục nước béo cò/ Khi anh em Đoàn Văn Vươn bị bắt tạm giam. Các quan anh hùa đàn em vào đầm nhà ông Vươn vơ vét thủy hải sản. Nếu ví những kẻ này với cò thì quả thật quá xúc phạm con cò, nhưng không còn câu nào hay hơn nên đành xin lỗi cò!


Ném chuột vỡ bình/ Tưởng rằng cuộc cưỡng chế diễn ra suôn sẻ với lực lượng áp đảo, nhưng tiếng súng của anh em họ Đoàn đã trở thành tiếng bom giữa bầu trời Việt. Thông tin về vụ việc đã vượt qua tầm kiểm soát của anh em quan huyện, quan xã Hiền Liêm.
Miệng quan trôn trẻ/ Chưa bao giờ câu tục ngữ này lại được thể hiện sinh động - sống động như trong vụ Tiên Lãng. Khi vụ việc vỡ lở, báo chí phanh phui, bóc gỡ những sai phạm của quan chức từ cấp xã tới cấp thành phố, và những vị tai to mặt lớn góp thêm tiếng nói nặng nghìn cân vào những sai phạm như: phá hoại tài sản công dân, sai phạm về việc sử dụng quân đội, sai phạm về cưỡng chế... Các quan, Hiền, Liêm, Thoại, Ca lần lượt có những phát ngôn trái ngược và vô lối mà câu nói  nổi tiếng nhất được ông Đỗ Trung Thoại phát biểu trong cuộc họp giao ban báo chí ngày 17-1 là "Quần chúng nhân dân bức xúc đã phá nhà ông Vươn!?"
Mẹ hát con khen hay/ Sau vụ việc cưỡng chế, khi được phỏng vấn ông Đại tá Đỗ Hữu Ca - Giám đốc công An TP Hải Phòng ca ngợi đó là một trận đánh đẹp, đáng viết thành sách. Câu nói của ông đã khiến nhiều người ngả mũ kính phục và muốn nâng hàm cho ông thành Tướng và chuyển ông sang quân đội để đi cưỡng chế Hoàng Sa!
Mù dở, điếc dở/ Khi báo chí đánh sâu vào huyệt "hủy hoại tài sản của công dân', thì nhất loạt các quan đều kêu 'tôi không nghe, tôi không biết, tôi không thấy', còn đang điều tra... Hoặc có ông nhìn cái nhà thành  mẹ cái chòi! Ngẫm ra làm quan cũng khổ mồm miệng thì bị ví như đít, lúc cần thì mắt với tai lại bị dị tật.
Gậy ông đập lưng ông/ Có thể tạm hình dung, trước thời điểm cưỡng chế các quan đều rỉ tai với anh em báo chí thường trú tại Hải Phòng rằng là "Sắp có vụ này hay lắm, mời các chú về đưa tin"... Tất nhiên, anh em báo chí vốn lẽ thường vẫn thấy hơi là bắc nồi đến ngay. Và loạt đạn đầu tiên của báo chí tất nhiên làm các quan hài lòng vì đều nói lên tội ác của tay Vươn, tay Quý khi dám bắn vào quan quân triều đình. Nhưng chuyện đời không ai ngờ! Chính báo chí đã vùi các anh với hàng ngàn bài báo.
Cứng đầu, cứng cổ/ Trên mặt trận thông tin, các quan đã lấm bụng, nhưng trên mặt trận tổ chức dường như các anh vẫn tin vào một điều gì đó! Nên chưa thừa nhận sai phạm của mình. Thậm chí trưởng ban Tuyên giáo huyện Tiên Lãng Vũ Hồng Chuân, còn họp các Đảng viên của huyện vào ngày 3-2 để quán triệt cái sai của người dân và cái đúng của lãnh đạo.
Rượu mời không uống, lại thích uống rượu phạt/ Sau khi vụ việc nổ ra hơn một tháng, báo chí và nhiều cán bộ lão thành, đã lên tiếng nhưng các quan đất Cảng không tự nhận ra sai lầm. Ngày 10-2 Thủ tướng ra kết luận về vụ Tiên Lãng, chỉ rõ sai phạm của các quan, và đưa ra hướng chỉ đạo giải quyết vụ việc.
Cướp đêm là giặc, cướp ngày là quan/ Kết luận của Thủ tướng đã chỉ rõ ra sai phạm của các quan đất Cảng. Và họ lộ rõ bộ mặt cướp ngày.
Rối như tơ vò/ Đó là nhà cháu đoán thế khi các quan nhận được quyết định của thủ tướng. Rối ở chỗ lúc đầu (11-2)đưa ông Đỗ Trung Thoại lên làm Tổ trường tổ thực hiện kết luận của Thủ tướng, sau lại phải thay bằng ông Đan Đức Hiệp (13-2). Nhưng thực chất đây là chiêu Treo đầu dê bán thịt chó, vì trong tổ thực hiện vẫn có ông Thoại nhưng ghi ẩn danh bằng cái nick: Một phó chủ tịch phụ trách ngành! Rằng thì là mà, nếu ai là các quan anh trong vụ này về sau ngẫm lại để viết thành sách... thì hẳn mọi người sẽ hiểu hơn tình cảnh của các quan đất Cảng lúc này.
Đánh bùn sang ao/ Hẳn các quan anh đang tìm nhiều cách để thay tội, đổ lỗi cho nhau hoặc giả tìm cách ngâm vụ việc để rồi... Để lâu cứt trâu sẽ hóa bùn.
Táng tận lương tâm/Chó cùng, dứt dậu/ Hôm qua 18-2, mọi người đều phẫn nộ về việc lều của nhà ông Vươn bị phá, cờ tổ quốc, bàn thờ tổ tiên cũng bị hủy hoại. Trong khi phía bên ngoài khu đầm ông Vươn vẫn có công an xã túc trực, nhưng khi được hỏi ai phá thì đều bảo không biết!


Dối trên lừa dưới/ Hôm kia, 17-2, trong buổi nói chuyện với các cụ ở câu lạc bộ Bạch Đằng, Hải Phòng. Bí thư Thành ủy Hải Phòng Nguyễn Văn Thành vẫn lớn tiếng cho rằng báo chí ghép ảnh, làm sai lệch thông tin, các cán bộ lão thành nói không chuẩn... bla bla.   Để rồi một cựu chiến binh tên Châu phải đứng lên chỉ thẳng mặt ông Bí thư thành ủy và nói lên như hét Đề nghị Bộ Chính trị cách cức Bí thư thành ủy!


Gieo gió, gặp bão/ Nhân quả báo ứng/ Đó là cái nghiệm vào những kẻ vẫn muốn làm điều ác. Và nhà cháu cũng muốn dành câu này kết thúc phần I của "Nhìn vụ Đoàn Văn Vươn qua tục ngữ". Bởi vì rằng thì là mà, nếu ngẫm ra còn rất nhiều điều trong vụ này. Và vụ việc hẳn sẽ còn diễn biến dai dẳng. Bởi cái ác vẫn còn ngự trị trong đám quan lại
 Mong các bác chỉ giáo thêm.

Popular posts from this blog

18+ Vì sao lại gọi CON chim và CÁI lờ?

Các mẹ ạ! Lần này tôi nói đến một vấn đề thật đơn giản nhưng tôi cam đoan 90% các mẹ không biết. (Xin nói trước luôn là chuyện này có yếu tố tế nhị mang tính dâm dê, đề nghị những bạn nào đi học có điểm phẩy Giáo Dục Công Dân trên 8 đừng vào... Tuy nhiên cũng nói luôn đây là chuyện nghiêm túc về ngôn ngữ - và là ngôn ngữ Dân Gian dân tộc - hoàn toàn ko bậy, mong các bạn đừng vội phán xét) Thế này nhé! Ngôn ngữ Việt Nam rất chi là phức tạp - và các mẹ nên tự hào là chúng ta đang nói một trong những ngôn ngữ phức tạp nhất Hành tinh. Tôi biết được bởi vì tôi có thằng bạn người nước ngoài sống ở Hà Nội, nó đang học tiếng Việt để cưa gái. Nó nói tiếng Việt 3 năm nên tương đối thõi rồi, nhưng vẫn luôn bất ngờ về ngôn ngữ Việt. Một hôm nó hỏi tôi: - Này mày , tại sao cái bộ phận sinh dục của con trai lại gọi là "CON" "con Chim" "con cặ.." Mà cái của con gái lại gọi là "CÁI bướm..." "Cái L..." Thế chia từ dựa trên nguyên tắc gì? Tôi trả lời: - Dân tộ…

Cái chết của Đại tướng trước thềm Đại hội Đảng

Trước Đại hội VI, theo ông Hoàng Tùng: “Lê Đức Thọ không thèm quan tâm đến báo cáo chính trị mà tập trung những nỗ lực cuối cùng để cấy nhân sự vào nhiệm kỳ kế tiếp”. Có thể nói, chưa bao giờ bản lĩnh Lê Đức Thọ thể hiện kiên nhẫn và sắt đá như giai đoạn này - giai đoạn mà uy tín của ông xuống đến mức những người thân tín nhất của ông lần lượt bị “phế truất” thông qua lá phiếu bầu từ các đại hội địa phương và ngành, đặc biệt là từ quân đội.

Vị trí của Đại tướng Ngô Xuân Lịch

Ngô Xuân Lịch (sinh năm 1954) là một tướng lĩnh Quân đội Nhân dân Việt Nam chức vụ Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, hàm Đại tướng.

Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam là một chức vụ cao cấp trong Quân đội Nhân dân Việt Nam, đứng đầu Tổng cục Chính trị, có chức trách trực tiếp quản lý điều hành mọi hoạt động của Tổng cục, chỉ đạo cơ quan chính trị cấp dưới, đảm nhiệm công tác Đảng, công tác chính trị trong toàn quân.

Đảm nhận chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam thường là một sĩ quan cao cấp mang hàm cao nhất là Đại tướng theo Luật sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam sửa đổi năm 2014, do Bộ Chính trị chỉ định, dưới quyền lãnh đạo của Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, Ban Bí thư, Đảng ủy Quân sự Trung ương và dưới quyền hành chính của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Trên thực tế, trong tổ chức Quân đội Nhân dân Việt Nam, chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chí…