Skip to main content

Phụ nữ bốc vác không có quà 8-3


Với những phụ nữ làm nghề cửu vạn tại chợ đầu mối Long Biên (Hà Nội), quà và hoa trong dịp 8-3 quả là những điều không tưởng, khi hàng ngày nỗi lo mưu sinh nặng trên vai. 


7. Họ cứ đi mãi trên con đường mưu sinh.
Long Biên là chợ đầu mối rau củ quả lớn nhất Hà Nội. Lúc màn đêm buông xuống, khi những người phụ nữ khác quây quần bên gia đình, cũng là thời điểm bắt đầu một ngày làm việc của các nữ cửu vạn nơi đây.
Hàng đêm, thời điểm hàng về nhiều nhất từ 22 giờ trở và công việc của nữ cửu vạn cũng tất bật từ đó tới 3, 4 giờ sáng.
Thời điểm hàng về nhiều nhất từ 22 giờ trở đi và công việc của nữ cửu vạn cũng tất bật từ đó tới 3, 4 giờ sáng.
Phụ nữ làm cửu vạn ở đây có đủ lứa tuổi, từ những thanh niên tới trung nhiên...
Phụ nữ làm cửu vạn ở đây đủ lứa tuổi, từ những thanh niên, trung niên...

Họ sử dụng sức lao động của mình một cách đơn thuần như bốc, vác, gánh gồng để kiếm tiền..
tới những người già.
 Mỗi gánh hàng họ được nhận từ 10 đến 15 nghìn đồng. Mỗi tối thu nhập có thể được 100 đến 200 nghìn. Còn mỗi xe hàng với 2,3 người đẩy được 60-70 nghìn.
Họ nhận mọi việc từ bốc, vác, gồng gánh, tới đẩy hàng.
Sự hối hả Dường như không ai có thời gian hỏi han nhau
Mỗi gánh hàng, họ được chủ hàng trả công từ 10 tới 15 nghìn đồng một chuyến.
Còn mỗi xe hàng nặng hàng trăm kg với 2,3 người đẩy được 60-70 nghìn đồng. Mỗi tối thu nhập của một người có thể được 100 đến 200 nghìn đồng.
Mỗi xe hàng nặng hàng trăm kg với hai, ba người đẩy được 60-70 nghìn đồng. Mỗi tối thu nhập của một người có thể được 100 đến 200 nghìn đồng.
Vì lao động quá nặng nhọc, bệnh tật lúc nào cũng chực chờ ập đến.
Chị Oanh (quê Thái Bình, ba năm làm cửu vạn tại chợ đầu mối Long Biên) cho biết, chị em làm việc ở đây đều đến từ ngoại tỉnh. Công việc bốc vác giúp họ có thêm chút tiền gửi về cho gia đình. Nhưng  vì lao động quá nặng nhọc nên bệnh tật lúc nào cũng chực chờ ập đến với họ.
Chưa ai làm phép tính số lượng mà các nữ cửu vạn ở đây đã bốc vác. Nhưng h
Chưa ai làm phép tính số lượng mà các nữ cửu vạn ở đây đã bốc vác.
Nhưng hẳn hàng tấn hàng đã qua đôi tay của họ mỗi ngày.
Nhưng hẳn hàng tấn hàng đã qua đôi tay của họ mỗi ngày..

Chưa ai làm phép tính số lượng mà các nữ cửu vạn ở đây đã bốc vác. Nhưng hàng tấn hàng đã qua đôi tay của họ.
      Giữa chốn chợ đông, họ vừa bán sức lao động lại vừa đối mặt với những va chạm có lúc là giành việc, có lúc là giành lối đi, có khi là sự mất bình tĩnh khi sức nặng trĩu trên vai
Họ vừa bán sức lao động lại vừa đối mặt với những va chạm giữa chốn chợ đêm
Tranh thủ ăn bát bún, để lấy sức cho đêm dài..
      Nụ cười hiếm hoi của nữ cửu vạn, trong lúc
 Nụ cười hiếm hoi của nữ cửu vạn, trong lúc chờ có lối đẩy hàng
Tranh thủ ăn bát bún, để lấy sức cho đêm dài.
1 giờ đêm, một số người tranh thủ ăn bát bún để lấy sức cho đêm dài..
Khi có việc họ lại
2 giờ đêm, công việc vẫn còn tất bật
Trước mặt họ
Bởi trước mặt họ là những ngày dài tìm miếng cơm manh áo
N.C.Khanh 

Quay trở lại bao giờ cũng khó khăn hơn bắt đầu. Nhưng mình tin vào con đường mình đã chọn

Popular posts from this blog

18+ Vì sao lại gọi CON chim và CÁI lờ?

Các mẹ ạ! Lần này tôi nói đến một vấn đề thật đơn giản nhưng tôi cam đoan 90% các mẹ không biết. (Xin nói trước luôn là chuyện này có yếu tố tế nhị mang tính dâm dê, đề nghị những bạn nào đi học có điểm phẩy Giáo Dục Công Dân trên 8 đừng vào... Tuy nhiên cũng nói luôn đây là chuyện nghiêm túc về ngôn ngữ - và là ngôn ngữ Dân Gian dân tộc - hoàn toàn ko bậy, mong các bạn đừng vội phán xét) Thế này nhé! Ngôn ngữ Việt Nam rất chi là phức tạp - và các mẹ nên tự hào là chúng ta đang nói một trong những ngôn ngữ phức tạp nhất Hành tinh. Tôi biết được bởi vì tôi có thằng bạn người nước ngoài sống ở Hà Nội, nó đang học tiếng Việt để cưa gái. Nó nói tiếng Việt 3 năm nên tương đối thõi rồi, nhưng vẫn luôn bất ngờ về ngôn ngữ Việt. Một hôm nó hỏi tôi: - Này mày , tại sao cái bộ phận sinh dục của con trai lại gọi là "CON" "con Chim" "con cặ.." Mà cái của con gái lại gọi là "CÁI bướm..." "Cái L..." Thế chia từ dựa trên nguyên tắc gì? Tôi trả lời: - Dân tộ…

Cái chết của Đại tướng trước thềm Đại hội Đảng

Trước Đại hội VI, theo ông Hoàng Tùng: “Lê Đức Thọ không thèm quan tâm đến báo cáo chính trị mà tập trung những nỗ lực cuối cùng để cấy nhân sự vào nhiệm kỳ kế tiếp”. Có thể nói, chưa bao giờ bản lĩnh Lê Đức Thọ thể hiện kiên nhẫn và sắt đá như giai đoạn này - giai đoạn mà uy tín của ông xuống đến mức những người thân tín nhất của ông lần lượt bị “phế truất” thông qua lá phiếu bầu từ các đại hội địa phương và ngành, đặc biệt là từ quân đội.

Vị trí của Đại tướng Ngô Xuân Lịch

Ngô Xuân Lịch (sinh năm 1954) là một tướng lĩnh Quân đội Nhân dân Việt Nam chức vụ Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, hàm Đại tướng.

Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam là một chức vụ cao cấp trong Quân đội Nhân dân Việt Nam, đứng đầu Tổng cục Chính trị, có chức trách trực tiếp quản lý điều hành mọi hoạt động của Tổng cục, chỉ đạo cơ quan chính trị cấp dưới, đảm nhiệm công tác Đảng, công tác chính trị trong toàn quân.

Đảm nhận chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam thường là một sĩ quan cao cấp mang hàm cao nhất là Đại tướng theo Luật sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam sửa đổi năm 2014, do Bộ Chính trị chỉ định, dưới quyền lãnh đạo của Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, Ban Bí thư, Đảng ủy Quân sự Trung ương và dưới quyền hành chính của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Trên thực tế, trong tổ chức Quân đội Nhân dân Việt Nam, chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chí…