Skip to main content

Bình ảnh Văn Giang

Sáng sớm trên cánh đồng Văn Giang, Hưng Yên. 24-4-2012. Nguồn: Nữ vương công lý
Xét về góc độ nghệ thuật thì đây là bức ảnh rất tuyệt. Có chiều sâu về không gian với những 5 lớp. Màu trời, màu nhà cao tầng, màu cây cối, màu đen của đoàn người và màu đất! Nhưng nghẫm lại thì nó lại chỉ có vài màu đó là màu nâu của đất, màu của máu loãng loang khắp không gian. 


Tác giả đã dành cho phần trên của ảnh rất nhiều đất, và ngược lại, phần của đất lại rất ít đất (chỉ khoảng 1/8)! 1/4 bức ảnh là bầu trời, 1/4 là những tòa nhà kiên cố. 1/4 là cây cối um tùm. Và 1/4 còn lại là người và đất.


Những tòa nhà kiên cố, với điểm nhấn là cái tháp cao bầu bầu nhọn nhọn của kiến trúc Ả Rập lai căng, thể hiện sự xa hoa, phồn thịnh như đang muốn lấn át phần còn lại.


Hàng cây rậm rạp như một ranh rới rõ rệt và buộc người xem tập trung vào phần còn lại của bức ảnh. Với người và đất. Người ta vẫn nói ảnh phong cảnh mà không có người là vất!? Nay thì nó có đầy đủ rồi.

Thường thì buổi sáng sớm, trên cánh đồng Việt là những người nông dân lam lũ thức khuya dậy sớm. Nhưng trong ảnh này thì không phải. Đó là một đoàn người, có vẻ như đang đội mũ bảo hiểm, tay cầm gậy và khiên. Nông dân chắc hẳn không thừa hơi sáng sớm dậy đội mũ bảo hiểm và cầm gậy ra đồng tập thể dục được!

Vậy đoàn người này là những ai? Nhìn vào ảnh thì thấy họ vừa có vẻ trật tự, vửa có vẻ lố nhố, vừa tập trung, lại vừa có vẻ tản ra. Dường như họ đang tập hợp đội hình và đang tiến về phía còn lại của đám đất. Có cảm nhận như đoàn người này đi tới đâu, thì phần mặt đất nâu xám ít ỏi còn lại sẽ biến mất. 

Có thể họ là đoàn quân tiên phong mở đường cho một trận đánh đẹp!


Người xem ảnh, có cảm giác như bị dồn ứ, cảm thấy thắt lại khi hình dung ra đoàn người kia tiến lại gần và nuốt mất phần mặt đất còn lại.

Có cảm giác như tất cả đã bị dồn vào phía chân tường! 

Tất cả chỉ là cảm giác. Nhưng tôi xin bày tỏ sự nể phục với tác giả của bức ảnh trên. Vì những ấn tượng của nó đã in sâu vào trong não tôi.

Popular posts from this blog

18+ Vì sao lại gọi CON chim và CÁI lờ?

Các mẹ ạ! Lần này tôi nói đến một vấn đề thật đơn giản nhưng tôi cam đoan 90% các mẹ không biết. (Xin nói trước luôn là chuyện này có yếu tố tế nhị mang tính dâm dê, đề nghị những bạn nào đi học có điểm phẩy Giáo Dục Công Dân trên 8 đừng vào... Tuy nhiên cũng nói luôn đây là chuyện nghiêm túc về ngôn ngữ - và là ngôn ngữ Dân Gian dân tộc - hoàn toàn ko bậy, mong các bạn đừng vội phán xét) Thế này nhé! Ngôn ngữ Việt Nam rất chi là phức tạp - và các mẹ nên tự hào là chúng ta đang nói một trong những ngôn ngữ phức tạp nhất Hành tinh. Tôi biết được bởi vì tôi có thằng bạn người nước ngoài sống ở Hà Nội, nó đang học tiếng Việt để cưa gái. Nó nói tiếng Việt 3 năm nên tương đối thõi rồi, nhưng vẫn luôn bất ngờ về ngôn ngữ Việt. Một hôm nó hỏi tôi: - Này mày , tại sao cái bộ phận sinh dục của con trai lại gọi là "CON" "con Chim" "con cặ.." Mà cái của con gái lại gọi là "CÁI bướm..." "Cái L..." Thế chia từ dựa trên nguyên tắc gì? Tôi trả lời: - Dân tộ…

Cái chết của Đại tướng trước thềm Đại hội Đảng

Trước Đại hội VI, theo ông Hoàng Tùng: “Lê Đức Thọ không thèm quan tâm đến báo cáo chính trị mà tập trung những nỗ lực cuối cùng để cấy nhân sự vào nhiệm kỳ kế tiếp”. Có thể nói, chưa bao giờ bản lĩnh Lê Đức Thọ thể hiện kiên nhẫn và sắt đá như giai đoạn này - giai đoạn mà uy tín của ông xuống đến mức những người thân tín nhất của ông lần lượt bị “phế truất” thông qua lá phiếu bầu từ các đại hội địa phương và ngành, đặc biệt là từ quân đội.

Vị trí của Đại tướng Ngô Xuân Lịch

Ngô Xuân Lịch (sinh năm 1954) là một tướng lĩnh Quân đội Nhân dân Việt Nam chức vụ Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, hàm Đại tướng.

Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam là một chức vụ cao cấp trong Quân đội Nhân dân Việt Nam, đứng đầu Tổng cục Chính trị, có chức trách trực tiếp quản lý điều hành mọi hoạt động của Tổng cục, chỉ đạo cơ quan chính trị cấp dưới, đảm nhiệm công tác Đảng, công tác chính trị trong toàn quân.

Đảm nhận chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam thường là một sĩ quan cao cấp mang hàm cao nhất là Đại tướng theo Luật sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam sửa đổi năm 2014, do Bộ Chính trị chỉ định, dưới quyền lãnh đạo của Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, Ban Bí thư, Đảng ủy Quân sự Trung ương và dưới quyền hành chính của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Trên thực tế, trong tổ chức Quân đội Nhân dân Việt Nam, chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chí…