Skip to main content

"Tôi muốn chụp một bức ảnh Hòa Bình"

Nick Ut và bức ảnh thay đổi thế giới.
Đó là lời chia sẻ của phóng viên chiến trường Nick Út trong buổi trao đổi nghiệp vụ với các phóng viên Tiền Phong vào 9/4/2012 tại Hà Nội.
Dáng người thấp đậm, mái tóc bạc như tơ, đôi lông mày dậm dài, nụ cười hiền khô và trên người khoác chiếc balo to đùng là hình ảnh đầu tiên khi bạn gặp Nick Út.

1. Buổi nói chuyện dự kiến diễn ra trong vòng một giờ (16h30 tới 17h30) nhưng đã kéo dài tới tận 18h30, và phải tận 19h Nick Út mới ra về vì có rất nhiều báo đài tới để phỏng vấn ông.
      Ông cũng đến từ rất sớm, 16h đã thấy ông có mặt ở sảnh tòa báo. Thấy đồng nghiệp bảo thế, tôi vội chạy xuống chụp ảnh ông. Gặp tôi đeo máy ảnh, ông đã bảo chút nữa nói chuyện với các cậu đúng không? Rồi ông bắt tay. Rất gần gũi. Sau đó ông lên hội trường để chuẩn bị trước cho việc tải slide, ráp nối máy móc. Rất chuyên nghiệp.

2. Đây có lẽ là lần thứ N, Nick Út chia sẻ về việc chụp ức ảnh “Vietnam napalm girl – Cô gái Việt Nam bị bom napalm. Nhưng tôi vẫn thấy ở ông đầy đủ những cảm xúc của 40 năm về trước.Câu chuyện về khoảnh khắc đó, giây phút đó, thôi xin không kể ra đây nữa. Nhưng hôm đó tôi thấy xen lẫn với giọng run run thì đôi mắt Nick Út rớm lệ. 
Đôi mắt Nick Út rớm lệ khi kể về bức ảnh của mình.
Đôi mắt của ông rất sáng, tinh anh, và đặc biệt bởi nó che phủ bởi hai lông mày rậm, đậm và dài. Đôi lông mày đã điểm nhiều sợi bạc. Người như thế thì tình cảm, hiểu biết lắm và cũng sống rất thọ.
Ông chia sẻ ông gắn bó với cả đời mình với hãng thông tấn AP bởi vì đó chính là gia đình của ông. Và ông kể lại cơ duyên của mình với AP


Anh trai của Nick Út - Huỳnh Thanh Mỹ - phóng viên chiến trường của AP. Ảnh: AP

Khi người anh của ông - Huỳnh Thanh Mỹ (cũng là phóng viên chiến trường của AP) qua đời. Cái chết của anh Mỹ (tức anh Bảy) đã làm chàng trai Huỳnh Công Út cảm nhận rõ ràng hơn hết sự khốc liệt của chiến tranh. Chính điều đó đã thôi thúc ông chụp một bức ảnh HÒA BÌNH.
Và rồi ông đã làm được, khi bức ảnh Vietjnam napalm girl của ông đã lập tức làm lay động cả thế giới
Tôi liền chắp tay lạy anh Bảy tôi....

Nick Út kể rằng khi rửa cuộn phim chụp ngày hôm đó, bức ảnh Em bé Việt Nam bị bom napalm là phim số Bảy. Ngày lúc đó, ông chấp tay lạy và thầm nghĩ chính a Bảy đã phù hộ cho mình. 


Tới đây một lần nữa tôi lại thấy giọng ông run lên, đôi mắt nhắm nghiền.

3. Khi nhận được câu hỏi về việc ông có biết gì về nhà tình báo Phạm Xuân Ẩn (người từng là phóng viên cho Reuters, Time, New York Herald Tribune...) không?
Nhà báo, nhà tình báo Phạm Xuân Ẩn
Nick Ut cho biết: Với tôi anh Ẩn luôn là một đồng nghiệp đàn anh, chứ không hề hay biết đó là một nhà tình báo. Chúng tôi (những phóng viên-người viết) thường cafe với nhau trao đổi nghiệp vụ. Chính anh Ẩn đã giúp đỡ tôi rất nhiều. Đó là một nhà báo lớn.


Ngoài ra, Nick Út cũng chia sẻ về các kinh nghiệm tác nghiệp, về cảm xúc khi còn là phóng viên chiến trường, về việc chụp ảnh ngôi sao Hollywood (những Paris Hilton, Michael Jackson, Obama..). Cả việc cạnh tranh khốc liệt với các papzazil... Có lẽ trong các buổi nói chuyện ông đều chia sẻ như vậy. Nên ở đây tôi chỉ kể ra 3 điều theo tôi nghĩ là đặc biệt trong buổi nói chuyện của ông.
 

Popular posts from this blog

18+ Vì sao lại gọi CON chim và CÁI lờ?

Các mẹ ạ! Lần này tôi nói đến một vấn đề thật đơn giản nhưng tôi cam đoan 90% các mẹ không biết. (Xin nói trước luôn là chuyện này có yếu tố tế nhị mang tính dâm dê, đề nghị những bạn nào đi học có điểm phẩy Giáo Dục Công Dân trên 8 đừng vào... Tuy nhiên cũng nói luôn đây là chuyện nghiêm túc về ngôn ngữ - và là ngôn ngữ Dân Gian dân tộc - hoàn toàn ko bậy, mong các bạn đừng vội phán xét) Thế này nhé! Ngôn ngữ Việt Nam rất chi là phức tạp - và các mẹ nên tự hào là chúng ta đang nói một trong những ngôn ngữ phức tạp nhất Hành tinh. Tôi biết được bởi vì tôi có thằng bạn người nước ngoài sống ở Hà Nội, nó đang học tiếng Việt để cưa gái. Nó nói tiếng Việt 3 năm nên tương đối thõi rồi, nhưng vẫn luôn bất ngờ về ngôn ngữ Việt. Một hôm nó hỏi tôi: - Này mày , tại sao cái bộ phận sinh dục của con trai lại gọi là "CON" "con Chim" "con cặ.." Mà cái của con gái lại gọi là "CÁI bướm..." "Cái L..." Thế chia từ dựa trên nguyên tắc gì? Tôi trả lời: - Dân tộ…

Cái chết của Đại tướng trước thềm Đại hội Đảng

Trước Đại hội VI, theo ông Hoàng Tùng: “Lê Đức Thọ không thèm quan tâm đến báo cáo chính trị mà tập trung những nỗ lực cuối cùng để cấy nhân sự vào nhiệm kỳ kế tiếp”. Có thể nói, chưa bao giờ bản lĩnh Lê Đức Thọ thể hiện kiên nhẫn và sắt đá như giai đoạn này - giai đoạn mà uy tín của ông xuống đến mức những người thân tín nhất của ông lần lượt bị “phế truất” thông qua lá phiếu bầu từ các đại hội địa phương và ngành, đặc biệt là từ quân đội.

Vị trí của Đại tướng Ngô Xuân Lịch

Ngô Xuân Lịch (sinh năm 1954) là một tướng lĩnh Quân đội Nhân dân Việt Nam chức vụ Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, hàm Đại tướng.

Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam là một chức vụ cao cấp trong Quân đội Nhân dân Việt Nam, đứng đầu Tổng cục Chính trị, có chức trách trực tiếp quản lý điều hành mọi hoạt động của Tổng cục, chỉ đạo cơ quan chính trị cấp dưới, đảm nhiệm công tác Đảng, công tác chính trị trong toàn quân.

Đảm nhận chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam thường là một sĩ quan cao cấp mang hàm cao nhất là Đại tướng theo Luật sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam sửa đổi năm 2014, do Bộ Chính trị chỉ định, dưới quyền lãnh đạo của Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, Ban Bí thư, Đảng ủy Quân sự Trung ương và dưới quyền hành chính của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Trên thực tế, trong tổ chức Quân đội Nhân dân Việt Nam, chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chí…