"Tôi muốn chụp một bức ảnh Hòa Bình"

Nick Ut và bức ảnh thay đổi thế giới.
Đó là lời chia sẻ của phóng viên chiến trường Nick Út trong buổi trao đổi nghiệp vụ với các phóng viên Tiền Phong vào 9/4/2012 tại Hà Nội.
Dáng người thấp đậm, mái tóc bạc như tơ, đôi lông mày dậm dài, nụ cười hiền khô và trên người khoác chiếc balo to đùng là hình ảnh đầu tiên khi bạn gặp Nick Út.

1. Buổi nói chuyện dự kiến diễn ra trong vòng một giờ (16h30 tới 17h30) nhưng đã kéo dài tới tận 18h30, và phải tận 19h Nick Út mới ra về vì có rất nhiều báo đài tới để phỏng vấn ông.
      Ông cũng đến từ rất sớm, 16h đã thấy ông có mặt ở sảnh tòa báo. Thấy đồng nghiệp bảo thế, tôi vội chạy xuống chụp ảnh ông. Gặp tôi đeo máy ảnh, ông đã bảo chút nữa nói chuyện với các cậu đúng không? Rồi ông bắt tay. Rất gần gũi. Sau đó ông lên hội trường để chuẩn bị trước cho việc tải slide, ráp nối máy móc. Rất chuyên nghiệp.

2. Đây có lẽ là lần thứ N, Nick Út chia sẻ về việc chụp ức ảnh “Vietnam napalm girl – Cô gái Việt Nam bị bom napalm. Nhưng tôi vẫn thấy ở ông đầy đủ những cảm xúc của 40 năm về trước.Câu chuyện về khoảnh khắc đó, giây phút đó, thôi xin không kể ra đây nữa. Nhưng hôm đó tôi thấy xen lẫn với giọng run run thì đôi mắt Nick Út rớm lệ. 
Đôi mắt Nick Út rớm lệ khi kể về bức ảnh của mình.
Đôi mắt của ông rất sáng, tinh anh, và đặc biệt bởi nó che phủ bởi hai lông mày rậm, đậm và dài. Đôi lông mày đã điểm nhiều sợi bạc. Người như thế thì tình cảm, hiểu biết lắm và cũng sống rất thọ.
Ông chia sẻ ông gắn bó với cả đời mình với hãng thông tấn AP bởi vì đó chính là gia đình của ông. Và ông kể lại cơ duyên của mình với AP


Anh trai của Nick Út - Huỳnh Thanh Mỹ - phóng viên chiến trường của AP. Ảnh: AP

Khi người anh của ông - Huỳnh Thanh Mỹ (cũng là phóng viên chiến trường của AP) qua đời. Cái chết của anh Mỹ (tức anh Bảy) đã làm chàng trai Huỳnh Công Út cảm nhận rõ ràng hơn hết sự khốc liệt của chiến tranh. Chính điều đó đã thôi thúc ông chụp một bức ảnh HÒA BÌNH.
Và rồi ông đã làm được, khi bức ảnh Vietjnam napalm girl của ông đã lập tức làm lay động cả thế giới
Tôi liền chắp tay lạy anh Bảy tôi....

Nick Út kể rằng khi rửa cuộn phim chụp ngày hôm đó, bức ảnh Em bé Việt Nam bị bom napalm là phim số Bảy. Ngày lúc đó, ông chấp tay lạy và thầm nghĩ chính a Bảy đã phù hộ cho mình. 


Tới đây một lần nữa tôi lại thấy giọng ông run lên, đôi mắt nhắm nghiền.

3. Khi nhận được câu hỏi về việc ông có biết gì về nhà tình báo Phạm Xuân Ẩn (người từng là phóng viên cho Reuters, Time, New York Herald Tribune...) không?
Nhà báo, nhà tình báo Phạm Xuân Ẩn
Nick Ut cho biết: Với tôi anh Ẩn luôn là một đồng nghiệp đàn anh, chứ không hề hay biết đó là một nhà tình báo. Chúng tôi (những phóng viên-người viết) thường cafe với nhau trao đổi nghiệp vụ. Chính anh Ẩn đã giúp đỡ tôi rất nhiều. Đó là một nhà báo lớn.


Ngoài ra, Nick Út cũng chia sẻ về các kinh nghiệm tác nghiệp, về cảm xúc khi còn là phóng viên chiến trường, về việc chụp ảnh ngôi sao Hollywood (những Paris Hilton, Michael Jackson, Obama..). Cả việc cạnh tranh khốc liệt với các papzazil... Có lẽ trong các buổi nói chuyện ông đều chia sẻ như vậy. Nên ở đây tôi chỉ kể ra 3 điều theo tôi nghĩ là đặc biệt trong buổi nói chuyện của ông.