Skip to main content

Đức tin của mình

Ảnh AFP
Hôm nay ngày 1-4, ngày Cá, ngày nói dối nhưng mình tự nhiên viết về đức tin. Chẳng là, vợ vừa gọi điện thông báo hôm nay ngày đẹp, giờ đẹp từ 7-9 giờ (Thanh Long, Tiểu Cát) nếu thắp hương cầu cúng thì sẽ linh ứng lắm. Ví dụ thắp hương xin các cụ được giàu có thì kèm theo việc xê dịch cái tủ một chút, xin được hạnh phúc thì xê cái giường một tẹo... thắp hương xong nhớ đóng một cái đinh vào tường. (Chắc lại nghe ai truyền cho đây). Đại loại là cầu cúng cộng với chút mẹo mực thì sẽ được luôn.

Nghe cũng hấp dẫn. Nhưng mình không tin. Và phải ốp luôn lại bà vợ là "Anh không tin vào việc cầu cúng. Nếu cầu cúng để được thì cả thiên hạ người ta cầu cúng rồi". 

Ờ mà thực ra cả thiên hạ người ta đang cầu cúng thật!

Nhưng mình không bao giờ tin vào việc người ta cầu khấn các vị thần linh mà được.

Dù mình vẫn cúng bái tổ tiên, thắp hương ngày một mùng rằm, đi chùa chiền, đền miếu. Nhưng với mình để có được tiền bạc (chưa nói sự giàu có) người ta phải lao động. Để có được hạnh phúc người ta phải sẻ chia và tự rèn rũa lối sống của mình. Để có được sức mạnh phải luyện tập. Vì mình tin vào nhân quả.
Phi tiền lên kiệu rồng cầu may. Ảnh chụp tại lễ hội Đinh Lê 2012

Còn việc khấn bái, để làm gì? Cúng bái tổ tiên, trước hết để tỏ cái lòng thành của bậc hậu sinh. Vì đó là đạo lý của cha ông, của dân tộc "Uống nước nhớ nguồn". Và cũng để dạy dỗ con cái. Thắp hương ngày rằm mùng một để nhớ rằng đây là ngày sóc, đây là ngày vọng, để nhớ về các tiết các lễ trong năm, tự soi mình. Đi chùa, tới đền, miếu,... là để thăm các di tích lịch sử, để nhìn về người xưa.
Trước khi cầu xin thần thánh, hãy cầu xin chính mình. Hãy xin mình đừng làm điều xấu, đừng làm điều ác, hãy xin mình đừng nói lời cay độc, hãy xin mình sống tốt hơn, lao động chăm chỉ hơn.

Ảnh: AFP

Tuy nhiên, mình không cười những người vẫn đi khắp đền chùa miếu mạo để cầu mong mong sức khỏe, sự đỗ đạt, giàu sang, hạnh phúc... Vì đó là niềm tin của họ. Và mỗi người có một hoàn cảnh khác nhau, nên không thể áp đặt niềm tin của người này vào người khác. Và cũng có thể ở mỗi lứa tuổi, giai đoạn khác nhau con người cũng có những nhận thức khác.

Ví dụ: Nếu mình vào hoàn cảnh của một ông chủ nhà hàng ở Hà Nội vừa tổ chức 8-3 cho chị em phụ nữ và bị phat... 25,000,000 đồng thì mình cũng cố lên đền Gióng cầu cụ về cầm gốc tre vụt chết hết cái bọn làm càn đi. Vì ở hoàn cảnh đó, người ta sẽ không biết tin vào đâu nữa!

Popular posts from this blog

18+ Vì sao lại gọi CON chim và CÁI lờ?

Các mẹ ạ! Lần này tôi nói đến một vấn đề thật đơn giản nhưng tôi cam đoan 90% các mẹ không biết. (Xin nói trước luôn là chuyện này có yếu tố tế nhị mang tính dâm dê, đề nghị những bạn nào đi học có điểm phẩy Giáo Dục Công Dân trên 8 đừng vào... Tuy nhiên cũng nói luôn đây là chuyện nghiêm túc về ngôn ngữ - và là ngôn ngữ Dân Gian dân tộc - hoàn toàn ko bậy, mong các bạn đừng vội phán xét) Thế này nhé! Ngôn ngữ Việt Nam rất chi là phức tạp - và các mẹ nên tự hào là chúng ta đang nói một trong những ngôn ngữ phức tạp nhất Hành tinh. Tôi biết được bởi vì tôi có thằng bạn người nước ngoài sống ở Hà Nội, nó đang học tiếng Việt để cưa gái. Nó nói tiếng Việt 3 năm nên tương đối thõi rồi, nhưng vẫn luôn bất ngờ về ngôn ngữ Việt. Một hôm nó hỏi tôi: - Này mày , tại sao cái bộ phận sinh dục của con trai lại gọi là "CON" "con Chim" "con cặ.." Mà cái của con gái lại gọi là "CÁI bướm..." "Cái L..." Thế chia từ dựa trên nguyên tắc gì? Tôi trả lời: - Dân tộ…

Cái chết của Đại tướng trước thềm Đại hội Đảng

Trước Đại hội VI, theo ông Hoàng Tùng: “Lê Đức Thọ không thèm quan tâm đến báo cáo chính trị mà tập trung những nỗ lực cuối cùng để cấy nhân sự vào nhiệm kỳ kế tiếp”. Có thể nói, chưa bao giờ bản lĩnh Lê Đức Thọ thể hiện kiên nhẫn và sắt đá như giai đoạn này - giai đoạn mà uy tín của ông xuống đến mức những người thân tín nhất của ông lần lượt bị “phế truất” thông qua lá phiếu bầu từ các đại hội địa phương và ngành, đặc biệt là từ quân đội.

Vị trí của Đại tướng Ngô Xuân Lịch

Ngô Xuân Lịch (sinh năm 1954) là một tướng lĩnh Quân đội Nhân dân Việt Nam chức vụ Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, hàm Đại tướng.

Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam là một chức vụ cao cấp trong Quân đội Nhân dân Việt Nam, đứng đầu Tổng cục Chính trị, có chức trách trực tiếp quản lý điều hành mọi hoạt động của Tổng cục, chỉ đạo cơ quan chính trị cấp dưới, đảm nhiệm công tác Đảng, công tác chính trị trong toàn quân.

Đảm nhận chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam thường là một sĩ quan cao cấp mang hàm cao nhất là Đại tướng theo Luật sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam sửa đổi năm 2014, do Bộ Chính trị chỉ định, dưới quyền lãnh đạo của Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, Ban Bí thư, Đảng ủy Quân sự Trung ương và dưới quyền hành chính của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Trên thực tế, trong tổ chức Quân đội Nhân dân Việt Nam, chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chí…