Một bản tin khác nhận từ Viện Hán Nôm

TIN NÓNG: 9h15' - Có khoảng 7-8, tên xã hội đen núp bóng "thương binh" bao vây Viện Hán Nôm (183 Đặng Tiến Đông, Hà Nội) chúng lên tận Thư viện, đe dọa ông Phó Giám đốc thư viện TS Nguyễn Xuân Diện và CBCNV ở đây. 10h- Tin từ CTV và cán bộ Viện Hán Nôm đã gọi công an phương, Cảnh sát 113 từ hơn 1h đồng hồ trước, nhưng vẫn chưa đến (có lý do đi họp). Hiện các bạn bè TS Diện tập trung ở ngoài, chưa được vào.


Đám con đồ đã dùng xăng và lửa, đốt hết sạch sành sành các tài liệu Hán Nôm lưu trữ tại Thư viện Hán Nôm.  Sau đó tụt quần tè vào di sản.


11h25' Đã liên lạc được với lãnh đạo viện Hán Nôm, ông Trịnh Khắc Mạnh cho biết, hiện tại toàn bộ Viện Hán Nôm đang lửa cháy ngút trời. Bao nhiều tài liệu, công trình, di sản đều tiêu tan. Mặc dù gọi cứu hỏa ngay từ lúc sự việc xảy ra nhưng họ không hề tới.  ( Đội cứu hỏa gần nhất đóng tại đường Giảng Võ cách đó chừng 4km).


Hết bản tin.
P/S: Cho tới hết ngày, không có một cơ quan báo đài nào thông tin về sự việc khủng khiếp trên. 

Viện Nghiên cứu Hán Nôm là tổ chức thuộc Viện Khoa học Xã hội Việt Nam hiện nay là nơi bảo quản lưu trữ và nghiên cứu các di sản Hán Nôm gồm những thư tịch và tư liệu viết bằng chữ Hán và chữ Nôm"

Đây chỉ là một bản tin giả định của tôi. Nhưng tôi nghĩ, cùng với phương thức trên, thì cái gọi là "quần chúng tự phát" dám làm bất kì điều gì chúng được chỉ đạo!


Tôi cũng từng lên Thư viện Hán Nôm vài lần để tìm hiểu tài liệu, việc làng việc xã. Lúc nào đến Viện cũng phải làm đúng quy trình, gửi xe, xuất trình giấy tờ, thông báo việc làm, thông báo người cần gặp... rồi mới được bảo vệ cho vào. Sau đó phải đi xuyên qua khu nhà làm việc hình lục giác (theo mình hiểu là lục giác), qua một sân nhỏ, mới tới Thư viện Hán Nôm. Mình không rõ phòng ông Phó giám đốc Thư viện Hán Nôm Nguyễn Xuân Diện ở đâu, nhưng nói như vậy để thấy mò được lên tận Thư viện Hán Nôm làm trò hề 'tụt quần đòi điện hạt nhân' thì cũng rích rắm lắm. Thế nhưng bọn côn đồ hung hãn vẫn làm được việc đó giữa thanh thiên bạch nhật.


Sự việc ngày hôm qua đã thách thức an ninh của bất kì ai, với bất cứ lý do gì. Bởi với sự bảo kê của một thế lực XYZ nào đó, đám người được gọi là "quần chúng tự phát" có thể đi tới bất kì đâu, nơi nào và ra yêu sách này nọ mà không ngần ngại tới luật pháp, đạo đức.


Sự bỉ ổi đã lên tới tận cùng là như vậy!


Thiết nghĩ Cục Thương binh Liệt sĩ và Người có công cùng báo Cựu chiến binh nên vào cuộc để trả lại thanh danh cho các bác Thương binh. Những người được cụ Hồ nhắn nhủ "Thương binh tàn nhưng không phế".


19-5-2012. Kỷ niệm 121 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.