Skip to main content

Ngày nào cho Blogger?

Hôm nay 21-6, ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam. Hẳn các tòa soạn báo, nhiều nhà báo đang hồ hởi với hoa và quà và lời chúc "Chắc tay nghề, đầy tay nải". Thế còn blogger, họ đã có một ngày cho riêng mình?

Vị trí nào cho blogger?

Xét về số lượng có lẽ blogger cũng đông không kém phóng viên. Và có nhiều phóng viên cũng là blogger.
Trong thời đại thông tin hiện nay, blogger đã dần có tiếng nói hay chí ít họ cũng góp phần làm cho thông tin thêm sôi động. Mặt khác họ còn là nguồn cảm hứng cho các phóng viên khác khai thác đề tài thông tin.
 Chẳng vậy mà nhà báo Đỗ Doãn Hoàng (Lao Động) từng thổ lộ, có nhiều bạn vào đọc blog của tôi để lấy đề tài. Hoặc như blogger Mai Thanh Hải đã từng bị VietNamNet vào lấy bài về đăng mà không hề hỏi han gì...

Nói rộng ra trong nhiều vụ việc, người vô danh trên thế giới mạng đang đóng góp vào những sự việc có thật ngoài đời. Ví dụ vụ tiêu cực thi cử tại Bắc Giang đã được phanh phui nhờ những clip của các học sinh, vụ hai nhà báo bị đánh tại Văn Giang, Hưng Yên cũng nhờ các clip trên mạng làm bằng chứng. Ngay hôm nay, 21-6, vụ nổ tại tiệm vàng trên đường Nguyễn Thái Học Hà Nội, nhiều báo cũng sử dụng vô tư một clip trên mạng Youtube quay về vụ nổ mìn. 


Xét về lượng truy cập và độ tương tác, các blog ngày càng trở nên chuyên nghiệp. Đặc biệt trong không gian của mình, blog đã trở thành diễn đàn sôi nổi - bởi ở đó hầu như không có sự kiểm duyệt. 

Mặc dù nếu so sánh về số lượng độc giả thì các blog dù là hots nhất còn lâu mới đuổi kịp các trang mạng chính thống. Nhưng một thực tế là các blog đã có ảnh hưởng theo cách mưa dầm thấm lâu vào người đọc. 


Chính các blogger đang làm 'cách mạng' theo lỗi của họ.

Blogger và phóng viên, ai cực hơn ai?
Hàng năm, trên thế giới thường thống kê số lượng phóng viên thiệt mạng... và kết luận phóng viên là một trong những nghề nguy hiểm nhất thế giới. Nhưng các phóng viên được hi sinh vì nghiệp nghiệp và họ được vinh danh.
Hiện nay, ở Việt Nam chưa xác nhận trường hợp blogger nào bị thiệt mạng khi 'hành nghề'. Nhưng nói về độ 'cực nhọc' thì hẳn họ đang đứng đầu. 

Có thể nói, trên thế giới mạng, tức là môi trường sống của các blog thì blogger bị đối xử phũ phàng nhất.
  Đầu tiên là các nhà mạng ra chiêu cấm, chặn. Khiến các blogger phải khổ sở trèo tường vượt rào vào nhà mình. Và cũng khiến cho các blogger mất dần bạn đọc. Ngay gần đây, đầu tháng 6, việc truy cập vào các trang blog, tổng hợp thông tin cũng khó khăn hơn rất nhiều. Lượng bạn đọc của các blog cũng giảm.

Sau một hồi, việc cấm cản không phát huy tác dụng vì các blogger cùng bạn đọc của mình lần lượt học được chiêu vượt tường lửa để vào viết và đọc. Các blog bị  hacker tấn công hàng loạt thay đổi nội dung, hủy dữ liệu hoặc chọc ngoáy cho ăn không ngon ngủ không yên.
Đối với báo chí thì, trên thực tế chỉ có VietNamNet bị hacker tấn công... cho tới khi TBT của tờ này là Nguyễn Anh Tuấn ra đi thì bọn hackker cũng lặn mất!

Ví dụ điển hình về việc đánh sập blog đầu tiên là blog OSIN, blog của nhà báo Huy Đức với các bài viết đinh thu hút hàng vạn lượt đọc/bài và rất nhiều bình luận.

Mức độ ác liệt và đồng loạt trong kế hoạch tìm diệt các blog lên cao là việc ra đời Sinh tử lệnh. (Cho tới giờ vẫn chưa ai trả lời được Sinh tử lệnh là ai).

Sau một hồi bị đánh sập, nhiều blogger chuyển sang trạng thái hoạt động thất thường. Tức là không chính thức lập trang blog của mình mà thi thoảng gửi bài tới các blog bạn. Còn một số thì lập lại blog. Và thật đáng ngạc nhiên là sau mỗi lần lập lại. Lượng truy cập và bạn đọc lại cao hơn lần trước. Dường như việc bị 'quan tâm' đánh sập khiến cho chính blog đó có số má hơn trong thế giới mạng.

Cuộc chiến của blogger với các thế lực muốn dìm dập mình đã trải qua nhiều trạng thái và mức độ khác nhau.

Cho tới một ngày cuộc chiến trên mạng đã không đem lại kết quả  như mong muốn. Các blogger phải đối mặt với đời thực với vô số cuộc điện thoại, tin nhắn 'hỏi thăm', hay giấy mời gặp mặt mời uống trà với an ninh, thanh tra sở 4T, sự khà khịa của xã hội đen. Bên cạnh đó Nhà nước cũng ráo riết cho ra đời các văn bản đề xiết chặt hơn nữa các hoạt động trên mạng.

Thậm chí, gay gắt tới tận cùng là nhiều blogger bị khép vào các tội danh chống phá và chịu các án tù khác nhau. Tất nhiên, vẫn có các nhà báo phải vào tù vì nhiều tội danh khác nhau, nhưng hơn hết họ được cơ quan chủ quản lên tiếng bảo vệ (dù ở các mức độ khác nhau).


Có thể nói cuộc sống ảo và thật blogger càng ngày càng trở nên khó khăn, khắc nghiệt hơn. Nhưng blog và sự tồn tại của blogger là không thể dập tắt. Bởi nó xuất phát từ thực tế xã hội thiếu tiếng nói nhiều chiều.


Cho nên câu hỏi "Ngày nào cho Blogger" có thể còn lâu mới có thể trả lời, nhưng các blogger đã đặt cho mình chỗ đứng thực sự.

Viết vội trong ngày 21-6.


Các bạn Blogger của tôi ơi! Các bạn có thấy là mình đang phí phạm thời gian quý báu để viết Blog, để chia sẻ nhưng rồi kết quả là bạn chẳng được gì ngoài mấy cái comment nhạt nhẽo, thậm chí cả những “Cục đá” được ném từ những kẻ khó ưa không?!????!! Có khi nào các bạn tự đặt câu hỏi rằng: Làm Blogger – Được gì và Mất gì chưa?
Để trả lời cho câu hỏi này, hãy cùng tôi làm một bài toán so sánh hết sức đơn giản như sau:
A. Bạn được gì từ việc viết Blog?
1. Bạn bè, các mối quan hệ
2. Thỏa mãn niềm đam mê, chia sẻ.
3. Kiến thức, kinh nghiệm
4. Danh tiếng, tiền bạc (Nếu bạn không cần hai thứ này cũng không sao! :-P )
B. Bạn sẽ mất gì khi viết Blog?
1. Thời gian
2. Tiền bạc
3. Công sức

Hãy so sánh 2 phần A  B:

- Nếu bạn cảm thấy “Cái được” nhẹ hơn “Cái mất” thì Tôi khuyên bạn nên từ bỏ ngay ý định trở thành một Blogger! (H)
- Nếu bạn cảm thấy “Cái mất” xứng đáng cho “Cái được” thì bạn đang đi đúng đường rồi đó (F) Cố gắng bước tiếp nhé người anh em! (L)
Theo Giải Pháp Số


Popular posts from this blog

18+ Vì sao lại gọi CON chim và CÁI lờ?

Các mẹ ạ! Lần này tôi nói đến một vấn đề thật đơn giản nhưng tôi cam đoan 90% các mẹ không biết. (Xin nói trước luôn là chuyện này có yếu tố tế nhị mang tính dâm dê, đề nghị những bạn nào đi học có điểm phẩy Giáo Dục Công Dân trên 8 đừng vào... Tuy nhiên cũng nói luôn đây là chuyện nghiêm túc về ngôn ngữ - và là ngôn ngữ Dân Gian dân tộc - hoàn toàn ko bậy, mong các bạn đừng vội phán xét) Thế này nhé! Ngôn ngữ Việt Nam rất chi là phức tạp - và các mẹ nên tự hào là chúng ta đang nói một trong những ngôn ngữ phức tạp nhất Hành tinh. Tôi biết được bởi vì tôi có thằng bạn người nước ngoài sống ở Hà Nội, nó đang học tiếng Việt để cưa gái. Nó nói tiếng Việt 3 năm nên tương đối thõi rồi, nhưng vẫn luôn bất ngờ về ngôn ngữ Việt. Một hôm nó hỏi tôi: - Này mày , tại sao cái bộ phận sinh dục của con trai lại gọi là "CON" "con Chim" "con cặ.." Mà cái của con gái lại gọi là "CÁI bướm..." "Cái L..." Thế chia từ dựa trên nguyên tắc gì? Tôi trả lời: - Dân tộ…

Cái chết của Đại tướng trước thềm Đại hội Đảng

Trước Đại hội VI, theo ông Hoàng Tùng: “Lê Đức Thọ không thèm quan tâm đến báo cáo chính trị mà tập trung những nỗ lực cuối cùng để cấy nhân sự vào nhiệm kỳ kế tiếp”. Có thể nói, chưa bao giờ bản lĩnh Lê Đức Thọ thể hiện kiên nhẫn và sắt đá như giai đoạn này - giai đoạn mà uy tín của ông xuống đến mức những người thân tín nhất của ông lần lượt bị “phế truất” thông qua lá phiếu bầu từ các đại hội địa phương và ngành, đặc biệt là từ quân đội.

Vị trí của Đại tướng Ngô Xuân Lịch

Ngô Xuân Lịch (sinh năm 1954) là một tướng lĩnh Quân đội Nhân dân Việt Nam chức vụ Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, hàm Đại tướng.

Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam là một chức vụ cao cấp trong Quân đội Nhân dân Việt Nam, đứng đầu Tổng cục Chính trị, có chức trách trực tiếp quản lý điều hành mọi hoạt động của Tổng cục, chỉ đạo cơ quan chính trị cấp dưới, đảm nhiệm công tác Đảng, công tác chính trị trong toàn quân.

Đảm nhận chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam thường là một sĩ quan cao cấp mang hàm cao nhất là Đại tướng theo Luật sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam sửa đổi năm 2014, do Bộ Chính trị chỉ định, dưới quyền lãnh đạo của Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, Ban Bí thư, Đảng ủy Quân sự Trung ương và dưới quyền hành chính của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Trên thực tế, trong tổ chức Quân đội Nhân dân Việt Nam, chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chí…