Skip to main content

Trường Sa 3: Đổi gác tại cột mốc chủ quyền Trường SaĐổi gác tại cột mốc chủ quyền tại đảo Trường Sa Đông. 

Một trong những thời khắc không thể nào quên trong Hành trình tới Trường Sa của tôi. 
Xin chia sẻ cùng các bạn một số hình ảnh tôi ghi lại.

Trường Sa Đông (tên quốc tế: Central London Reef) là một phần của dải san hô London thuộc quần đảo Trường Sa, hiện do Việt Nam sở hữu. Nó nằm ở vị trí 8°55' Bắc, 112°21' Đông. Về mặt hành chính, đảo này thuộc thị trấn Trường Sa, huyện Trường Sa, Khánh Hòa.  Phần Tây Nam là một bờ cát chỉ nổi chút ít khi triều lên. Phần còn lại là đá san hô ngập nước bao quanh một đầm nước.


Trường Sa Đông còn được biết đến là hòn đảo có khí hậu khắc nghiệt nhất quần đảo Trường Sa. Chúng tôi tới Trường Sa Đông trong buổi sáng, vào lúc đó một cơn giông vừa đi qua. Khi chúng tôi có mặt tại đảo thì mặt trời cũng hửng nắng. Nhưng khi rời đảo lên thuyền thì trời đổ mưa.
Rất tiếc trong bức ảnh này, lại có một cán bộ thuộc ngành X nào đó đứng cạnh cột mốc. (Vì ra đảo hầu như ai cũng thích chụp ảnh bên cạnh cột mốc). Và tôi thấy rất phiền khi cô ấy đứng trong giây phút nghiêm trang này. Nếu photoshop thì cũng có thể "mời" cô ấy ra ngoài khuôn hình. Nhưng thôi tôi quyết định để lại cho chân thực.

Tại đây tôi may mắn được chứng kiến buổi đổi gác của các chiến sĩ tại cột mốc chủ quyền. Nếu như trong đất liền, được xem nghi lễ hạ cờ tại lăng Bác vào lúc 21h đem lại nhiều cảm xúc thì giây phút xem đổi gác tại Trường Sa Đông hẳn sẽ mãi mãi ghi lại trong tôi. Rất may trên tay có máy ảnh, nên tôi đã ghi lại giây phút đó, để có thể chia sẻ cùng các bạn.

Nếu bạn đang ngồi trước máy vi tính, hãy lên google và tìm bài "Khúc quân ca Trường Sa" để nghe cùng nhé.
           

Ngày qua ngày, đêm qua đêm.
Chúng tôi đứng đây gìn giữ quê hương

Biển này là của ta, đảo này là của ta,Trường Sa

Dù phong ba, dù bão tố, dù gian khổ, ta vẫn vượt qua
Chiến sĩ Trường Sa, 

hát tiếp bài ca về những tấm gương anh bộ đội Cụ Hồ


đem chí trai giữ vững chủ quyền Tổ Quốc Việt Nam ta

Sau khi đổi gác, các chiến sĩ sẽ đứng gần cột mốc chủ quyền để thả lỏng. 

Và tất nhiên có thể hái bàng vuông. Binh nhất Quốc Tuấn định tặng hoa bằng vuông cho PHAIR ZIOS tôi,
 nhưng tôi bảo thôi để tặng bạn gái nào đó thì hợp hơn.

Popular posts from this blog

18+ Vì sao lại gọi CON chim và CÁI lờ?

Các mẹ ạ! Lần này tôi nói đến một vấn đề thật đơn giản nhưng tôi cam đoan 90% các mẹ không biết. (Xin nói trước luôn là chuyện này có yếu tố tế nhị mang tính dâm dê, đề nghị những bạn nào đi học có điểm phẩy Giáo Dục Công Dân trên 8 đừng vào... Tuy nhiên cũng nói luôn đây là chuyện nghiêm túc về ngôn ngữ - và là ngôn ngữ Dân Gian dân tộc - hoàn toàn ko bậy, mong các bạn đừng vội phán xét) Thế này nhé! Ngôn ngữ Việt Nam rất chi là phức tạp - và các mẹ nên tự hào là chúng ta đang nói một trong những ngôn ngữ phức tạp nhất Hành tinh. Tôi biết được bởi vì tôi có thằng bạn người nước ngoài sống ở Hà Nội, nó đang học tiếng Việt để cưa gái. Nó nói tiếng Việt 3 năm nên tương đối thõi rồi, nhưng vẫn luôn bất ngờ về ngôn ngữ Việt. Một hôm nó hỏi tôi: - Này mày , tại sao cái bộ phận sinh dục của con trai lại gọi là "CON" "con Chim" "con cặ.." Mà cái của con gái lại gọi là "CÁI bướm..." "Cái L..." Thế chia từ dựa trên nguyên tắc gì? Tôi trả lời: - Dân tộ…

Cái chết của Đại tướng trước thềm Đại hội Đảng

Trước Đại hội VI, theo ông Hoàng Tùng: “Lê Đức Thọ không thèm quan tâm đến báo cáo chính trị mà tập trung những nỗ lực cuối cùng để cấy nhân sự vào nhiệm kỳ kế tiếp”. Có thể nói, chưa bao giờ bản lĩnh Lê Đức Thọ thể hiện kiên nhẫn và sắt đá như giai đoạn này - giai đoạn mà uy tín của ông xuống đến mức những người thân tín nhất của ông lần lượt bị “phế truất” thông qua lá phiếu bầu từ các đại hội địa phương và ngành, đặc biệt là từ quân đội.

Vị trí của Đại tướng Ngô Xuân Lịch

Ngô Xuân Lịch (sinh năm 1954) là một tướng lĩnh Quân đội Nhân dân Việt Nam chức vụ Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, hàm Đại tướng.

Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam là một chức vụ cao cấp trong Quân đội Nhân dân Việt Nam, đứng đầu Tổng cục Chính trị, có chức trách trực tiếp quản lý điều hành mọi hoạt động của Tổng cục, chỉ đạo cơ quan chính trị cấp dưới, đảm nhiệm công tác Đảng, công tác chính trị trong toàn quân.

Đảm nhận chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam thường là một sĩ quan cao cấp mang hàm cao nhất là Đại tướng theo Luật sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam sửa đổi năm 2014, do Bộ Chính trị chỉ định, dưới quyền lãnh đạo của Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, Ban Bí thư, Đảng ủy Quân sự Trung ương và dưới quyền hành chính của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Trên thực tế, trong tổ chức Quân đội Nhân dân Việt Nam, chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chí…