Skip to main content

Trường Sa 6: Quà từ lính đảo

Hoa bàng vuông tại Trường Sa
Bài trước tôi có đề cập tới việc gửi quà cho chiến sĩ Trường Sa, hôm nay chúng ta sẽ cùng xem ở ngoài đảo có quà gì.


- Bàng vuông. Điều mọi người nghĩ tới đầu tiên là bàng vuông. Tất nhiên không chỉ mỗi Trường Sa có bàng vuông - giống như phở không chỉ có ở Hà Nội. Nhưng bàng vuông Trường Sa đã trở thành thương hiệu. Nên nếu sở hữu một quả bàng vuông, bạn sẽ luôn cảm thấy tự hào.
- Ốc. Việt Nam không thiếu biển, cũng không thiếu ốc biển. Nhưng ốc Trường Sa cũng đặc biệt không kém bàng vuông.
- Cát. Cũng tương tự, nếu bạn mang về được một ít cát Trường Sa để làm quà thì còn gì bằng.
- Sỏi.Đá... Vâng. Bất kỳ thứ gì mang được về từ Trường Sa về đất liền đều trở thành những quà tặng đặt biệt nhất.

Tôi đã mang gì từ Trường Sa về đất liền? Ngày từ khi lên tàu, tôi không có chủ đích mang tất cả nhưng quà tặng đặc biệt trên về đất liền. Vì tôi nghĩ mình đã không mang gì được ra ngoài đảo thì mình cũng không nên lấy gì cả. Cho nên tôi không đi săn quả, vặt lá bàng vuông, chẳng mò ốc, mang cát, đá về.

Chỉ có đúng 3 lần tôi được tặng ốc. Lần thứ nhất tại đảo Đá Đông, lần thứ hai tại đảo Tiên Nữ, và lần thứ 3 tại đảo Thuyền Chài. Những người lính chủ động tặng cho tôi, chứ mình cũng không dám nài nỉ, hay gợi ý.

Quả thật, lúc lên các đảo, tôi mới hiểu với những người chỉ ra Trường Sa thăm thú, động viên như tôi muốn có những món quà trên 1 thì đối với các chiến sĩ là 10. Nhiều chiến sĩ đã rất e ngại khi được ngỏ lời hoặc gợi ý xin ốc, bàng vuông... Nếu chúng ta gợi ý hoặc nài nỉ thì thực sự đặt họ vào tình cảnh khó xử. Cho thì không đặng, mà không cho thì cũng ngại. Bởi với họ đó là những phần quà giành tặng người yêu, vợ hay người thân, chứ không phải cho những đoàn công tác lướt ván! Vì thế, nhiều chiến sĩ đã dấu ốc trong gầm giường, thậm chí có người còn cẩn thận dấu trong những hốc san hô bí mật quanh đảo!

Tất cả những vật phẩm trên là của lính đảo và là của biển cả. Thế nên khi lên đảo, các bạn hãy giành thời gian thăm hỏi, động viên và trò truyện với họ. Đừng bỏ thời gian đi vặt bàng vuông, đừng nài nỉ xin ốc, cũng đừng nhổ cây, vặt lá... Cuối cùng đừng làm khó những người lính. 

Xin gửi một bức ảnh thay lời muốn nói:

Bàng vuông chống trộm tại Trường Sa. Ảnh: Nhúc Nhích
       > Bài 3: Quà cho lính đảo

> Panorama tại đảo Trường Sa lớn
Đổi gác tại cột mốc chủ quyền Trường Sa
> Bài 1: Làm thế nào để đến được Trường Sa
> Bài 2: Bạn cần chuẩn bị gì cho chuyến đi Trường Sa


Popular posts from this blog

18+ Vì sao lại gọi CON chim và CÁI lờ?

Các mẹ ạ! Lần này tôi nói đến một vấn đề thật đơn giản nhưng tôi cam đoan 90% các mẹ không biết. (Xin nói trước luôn là chuyện này có yếu tố tế nhị mang tính dâm dê, đề nghị những bạn nào đi học có điểm phẩy Giáo Dục Công Dân trên 8 đừng vào... Tuy nhiên cũng nói luôn đây là chuyện nghiêm túc về ngôn ngữ - và là ngôn ngữ Dân Gian dân tộc - hoàn toàn ko bậy, mong các bạn đừng vội phán xét) Thế này nhé! Ngôn ngữ Việt Nam rất chi là phức tạp - và các mẹ nên tự hào là chúng ta đang nói một trong những ngôn ngữ phức tạp nhất Hành tinh. Tôi biết được bởi vì tôi có thằng bạn người nước ngoài sống ở Hà Nội, nó đang học tiếng Việt để cưa gái. Nó nói tiếng Việt 3 năm nên tương đối thõi rồi, nhưng vẫn luôn bất ngờ về ngôn ngữ Việt. Một hôm nó hỏi tôi: - Này mày , tại sao cái bộ phận sinh dục của con trai lại gọi là "CON" "con Chim" "con cặ.." Mà cái của con gái lại gọi là "CÁI bướm..." "Cái L..." Thế chia từ dựa trên nguyên tắc gì? Tôi trả lời: - Dân tộ…

Cái chết của Đại tướng trước thềm Đại hội Đảng

Trước Đại hội VI, theo ông Hoàng Tùng: “Lê Đức Thọ không thèm quan tâm đến báo cáo chính trị mà tập trung những nỗ lực cuối cùng để cấy nhân sự vào nhiệm kỳ kế tiếp”. Có thể nói, chưa bao giờ bản lĩnh Lê Đức Thọ thể hiện kiên nhẫn và sắt đá như giai đoạn này - giai đoạn mà uy tín của ông xuống đến mức những người thân tín nhất của ông lần lượt bị “phế truất” thông qua lá phiếu bầu từ các đại hội địa phương và ngành, đặc biệt là từ quân đội.

Vị trí của Đại tướng Ngô Xuân Lịch

Ngô Xuân Lịch (sinh năm 1954) là một tướng lĩnh Quân đội Nhân dân Việt Nam chức vụ Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, hàm Đại tướng.

Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam là một chức vụ cao cấp trong Quân đội Nhân dân Việt Nam, đứng đầu Tổng cục Chính trị, có chức trách trực tiếp quản lý điều hành mọi hoạt động của Tổng cục, chỉ đạo cơ quan chính trị cấp dưới, đảm nhiệm công tác Đảng, công tác chính trị trong toàn quân.

Đảm nhận chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam thường là một sĩ quan cao cấp mang hàm cao nhất là Đại tướng theo Luật sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam sửa đổi năm 2014, do Bộ Chính trị chỉ định, dưới quyền lãnh đạo của Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, Ban Bí thư, Đảng ủy Quân sự Trung ương và dưới quyền hành chính của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Trên thực tế, trong tổ chức Quân đội Nhân dân Việt Nam, chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chí…