Chui vào gầm giường Bộ GIÁO DỤC nhìn ra


Thí sinh của Bộ!

Hôm qua, đọc công văn số 4171 của Bộ Giáo dục & Đào tạo (sau đây xin gọi tắt là Bộ) cùng các công văn trước đó về việc sửa đổi Quy chế tuyển sinh đại học, Cao đẳng hệ chính quy năm 2012, điều khiến tôi băn khoăn nhất là "Cho phép thí sinh mang vào phòng thi các loại máy ghi âm, ghi hình, máy ảnh chỉ có chức năng ghi thông tin, không truyền được thông tin ra ngoài phòng thi"


Dù đã đọc trên các báo như Tiền Phong, Tuổi trẻ để tìm hiểu thêm thông tin và được biết Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho rằng việc sửa đổi, bổ sung quy chế thi tuyển sinh ngay sát ngày thi nhằm “tạo ra thay đổi lớn về quản lý thi, thí sinh được khuyến khích giám sát hoạt động của giám thị, phát hiện và tố giác những hành vi vi phạm quy chế tuyển sinh”. “Bộ muốn thể hiện quyết tâm cao về việc chống gian lận, tiêu cực trong thi cử, hướng đến một kỳ thi tuyển sinh trung thực, nghiêm túc”

Nhưng, tôi vẫn không thể nào làm cho đầu óc mình thoát ra khỏi suy nghĩ "Bộ đang công khai thừa nhận các biện pháp lưu manh trong một kỳ thi cấp quốc gia".

Phải chăng, Bộ nghĩ ra quy định này từ vụ án Đồi Ngô, Bắc Giang (tại kỳ thi tốt nghiệp Phổ thông trung học 2012 một số thí sinh đã dùng điện thoại quay lại cảnh các giám thị làm sai quy chế thi và đưa lên mạng, khiến cho vụ việc vỡ lở). Và xa xôi hơn là Người đương thời Đỗ Việt Khoa?!

Trao quyền giám sát hay "khuyến khích giám sát hoạt động của giám thị, phát hiện và tố giác những hành vi vi phạm quy chế tuyển sinh" tưởng chừng như rất dân chủ. Nhưng theo tôi nó là điều thừa nhận sự mất lòng tin của Bộ đối với các thầy cô giáo trong hệ thống của mình; Bộ phủ nhận luôn hệ thống giám sát an ninh, thanh tra của mình.


Muốn chống thằng ăn cắp, thì mình phải không ăn cắp. Đằng này lại dùng thằng ăn cắp để đập thằng ăn trộm!

Người ta vẫn nói rất nhiều tới vai trò của Giáo dục. Và qua sự kiện này, tôi thấy mình sẽ không được quyền ngạc nhiên khi trong cuộc sống thường nhật con người sống với nhau mà vẫn phải sử dụng những biện pháp "nghiệp vụ lưu manh" để tồn tại.