Skip to main content

Nụ cười bà mẹ Việt Nam anh hùng

Mẹ Lê Thị Cốc,88 tuổi, quê Bắc Giang
Dấu vết thời gian và những đau thương đã in đậm trên hình hài các Mẹ Việt Nam anh hùng có mặt trong ngày lễ, đó là những dáng lưng còng, mái tóc bạc trắng và nước da nhăn. Nhưng chúng tôi cảm nhận được sức mạnh từ nụ cười hiền hậu vượt lên khỏi nỗi đau mất chồng, mất con của các Mẹ. Những người Mẹ đã từng nhiều lần khóc thầm lặng lẽ. Nhưng hôm nay, trong ngày kỷ niệm này, các Mẹ đã không khóc! Trong giây phút mặc niệm tại Di tích lịch sử 27-7 xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ Thái Nguyên, giây phút sự im lặng đó nhắc nhớ về câu thơ “Đò lên Thạch Hãn ơi chèo nhẹ/ Đáy song còn đó bạn tôi nằm” của nhà thơ Lê Bá Dương.

Cũng tại nơi đây, ngược dòng thời gian về 65 năm năm trước – ngày 27-7-1947, 300 cán bộ, bộ đội và nhân dân của huyện Đại Từ thay mặt nhân dân cả nước dự lễ mít tinh và nghe công bố bức thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh lấy ngày này hàng năm là Ngày Thương binh toàn quốc (sau này là Ngày thương, binh liệt sĩ)


Hôm nay khu di tích lịch sử 27-7 trở nên khang trang hơn với khuôn viên rộng, tam quan uy nghi, sân hành lễ rợp bóng cổ thụ, cùng hồ sen ngát hương.


Trước nhà tưởng niệm còn có tấm bia đá có ý nghĩa là “ngọn lửa” được khắc chữ chìm ghi tóm tắt lịch sử ra đời ngày thương binh liệt sĩ 27-7. Trong nhà tưởng niệm, hai tấm bia đá lớn in dấu lời Bác Hồ nhắn nhủ: “Khi nạn ngoại xâm ào ạt đến, nó đến như một trận lụt to. Nó đe dọa tràn ngập cả non song, Tổ quốc. Nó đe dọa cuốn trôi cả tính mệnh, tài sản, chìm đắm cả bố mẹ, vợ con của dân ta. Trước những nguy hiểm ấy, số đông thanh niên yêu quý của nước ta đã dũng cảm xung phong ra mặt trận. Họ quyết đem xương máu của họ đáp thành một bức tường đồng, một con đê vững chắc để ngăn cản nạn ngoại xâm…” Có người bỏ lại một phần thân thể ở trước mặt trận, có người đã bỏ mình ở chiến trường” "Thương Binh, bệnh binh, gia đình quân nhân, gia đình liệt sỹ là những người có công với tổ quốc, với nhân dân, bổn phận của chúng ta là phải biết ơn, phải thương yêu và giúp đỡ họ".


Từ những hành động thiết thực 65 năm qua, và nhìn về sâu hơn về cội nguồn, chúng ta càng thấy sáng rõ và trân trọng truyền thống “ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc.

Popular posts from this blog

18+ Vì sao lại gọi CON chim và CÁI lờ?

Các mẹ ạ! Lần này tôi nói đến một vấn đề thật đơn giản nhưng tôi cam đoan 90% các mẹ không biết. (Xin nói trước luôn là chuyện này có yếu tố tế nhị mang tính dâm dê, đề nghị những bạn nào đi học có điểm phẩy Giáo Dục Công Dân trên 8 đừng vào... Tuy nhiên cũng nói luôn đây là chuyện nghiêm túc về ngôn ngữ - và là ngôn ngữ Dân Gian dân tộc - hoàn toàn ko bậy, mong các bạn đừng vội phán xét) Thế này nhé! Ngôn ngữ Việt Nam rất chi là phức tạp - và các mẹ nên tự hào là chúng ta đang nói một trong những ngôn ngữ phức tạp nhất Hành tinh. Tôi biết được bởi vì tôi có thằng bạn người nước ngoài sống ở Hà Nội, nó đang học tiếng Việt để cưa gái. Nó nói tiếng Việt 3 năm nên tương đối thõi rồi, nhưng vẫn luôn bất ngờ về ngôn ngữ Việt. Một hôm nó hỏi tôi: - Này mày , tại sao cái bộ phận sinh dục của con trai lại gọi là "CON" "con Chim" "con cặ.." Mà cái của con gái lại gọi là "CÁI bướm..." "Cái L..." Thế chia từ dựa trên nguyên tắc gì? Tôi trả lời: - Dân tộ…

Cái chết của Đại tướng trước thềm Đại hội Đảng

Trước Đại hội VI, theo ông Hoàng Tùng: “Lê Đức Thọ không thèm quan tâm đến báo cáo chính trị mà tập trung những nỗ lực cuối cùng để cấy nhân sự vào nhiệm kỳ kế tiếp”. Có thể nói, chưa bao giờ bản lĩnh Lê Đức Thọ thể hiện kiên nhẫn và sắt đá như giai đoạn này - giai đoạn mà uy tín của ông xuống đến mức những người thân tín nhất của ông lần lượt bị “phế truất” thông qua lá phiếu bầu từ các đại hội địa phương và ngành, đặc biệt là từ quân đội.

Vị trí của Đại tướng Ngô Xuân Lịch

Ngô Xuân Lịch (sinh năm 1954) là một tướng lĩnh Quân đội Nhân dân Việt Nam chức vụ Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, hàm Đại tướng.

Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam là một chức vụ cao cấp trong Quân đội Nhân dân Việt Nam, đứng đầu Tổng cục Chính trị, có chức trách trực tiếp quản lý điều hành mọi hoạt động của Tổng cục, chỉ đạo cơ quan chính trị cấp dưới, đảm nhiệm công tác Đảng, công tác chính trị trong toàn quân.

Đảm nhận chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam thường là một sĩ quan cao cấp mang hàm cao nhất là Đại tướng theo Luật sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam sửa đổi năm 2014, do Bộ Chính trị chỉ định, dưới quyền lãnh đạo của Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, Ban Bí thư, Đảng ủy Quân sự Trung ương và dưới quyền hành chính của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Trên thực tế, trong tổ chức Quân đội Nhân dân Việt Nam, chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chí…