Skip to main content

Bắt một blogger vì làm lộ BÍ MẬT QUỐC GIA

Trung Quốc bắt blogger làm lộ tin về vụ Bạc Hy Lai

Một người Trung Quốc vừa bị bắt giam 7 ngày vì tội làm lộ bí mật quốc gia, do anh ta đăng tải những thông tin về cuộc điều tra cựu giám đốc công an Trùng Khánh Vương Lập Quân. 

Người đàn ông có tên Mao bị tạm giữ 7 ngày vì "cố ý rò rỉ bí mật an ninh quốc gia, gây tổn hại nghiêm trọng", theo nhật báo Chengdu Daily ở tây nam Trung Quốc. Mao hôm 12/10 đã ký vào giấy chấp nhận hình phạt và bị công an giải đi.
Vương Lập Quân, cựu giám đốc công an Trùng Khánh, trong một kỳ họp Quốc hội thường niên tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh ngày 6/3/2011 Ảnh: AFP

Tờ báo Trung Quốc cho hay một nhân viên hàng không đã đưa thông tin về chuyến bay tới Bắc Kinh của Vương Lập Quân, khi đó là cánh tay phải của Bí thư thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai cho người bạn làm ở khách sạn. Người bạn tên Mao này sau đó đăng tải thông tin lên mạng hồi tháng hai. Theo The Times of India, thông tin bị rò rỉ chứng minh rằng ông Vương đã bị bắt giam từ lâu, trước khi công chúng chính thức được thông báo.
Cựu giám đốc công an Trùng Khánh đã bay tới Bắc Kinh cùng thứ trưởng bộ Công an hồi tháng hai, sau khi rời lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô. Tại Bắc Kinh, ông Vương đã hỗ trợ công tác điều tra, khiến Bí thư thành ủy Trùng Khánh lúc đó là Bạc Hy Lai bị cách chức. Bloomberg cũng từng nghi ngờ ông Vương ngồi ghế hạng nhất cùng thứ trưởng bộ Công an trong một chuyến bay từ Thành Đô tới Bắc Kinh, dựa trên một trang web chính thống đăng tải các thông tin về vé máy bay.
Trong khi đó, chính quyền thành phố Trùng Khánh sáng 8/2 thông báo Vương Lập Quân, cựu giám đốc công an thành phố, đã được nghỉ phép "vì lý do sức khỏe". Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 9/2 thừa nhận chuyến viếng thăm lãnh sự quán Mỹ của Vương và nói rằng vấn đề “đang được điều tra”.
Việc Vương đến lãnh sự quán Mỹ đã làm lộ ra một trong những bê bối lớn nhất ở Trung Quốc nhiều chục năm qua. Tại lãnh sự quán Mỹ, Vương Lập Quân đã cung cấp thông tin về việc vợ của Bạc Hy Lai giết doanh nhân người Anh Neil Heywood. Sau đó, bà Cốc Khai Lai, vợ Bạc Hy Lai đã bị kết án tử hình hoãn thi hành hai năm. Còn bản thân ông Vương đi tù 15 năm vì tội thu lợi cá nhân, đào tẩu, lạm dụng quyền lực và nhận hối lộ, chủ yếu liên quan đến việc che đậy vụ giết người của bà Cốc. Ông Bạc tháng trước bị khai trừ khỏi đảng Cộng sản Trung Quốc và đang đối mặt với hàng loạt tội danh, trong đó có tham nhũng và quan hệ bất chính.

 Theo Trọng Giáp
Vnexpress

Popular posts from this blog

18+ Vì sao lại gọi CON chim và CÁI lờ?

Các mẹ ạ! Lần này tôi nói đến một vấn đề thật đơn giản nhưng tôi cam đoan 90% các mẹ không biết. (Xin nói trước luôn là chuyện này có yếu tố tế nhị mang tính dâm dê, đề nghị những bạn nào đi học có điểm phẩy Giáo Dục Công Dân trên 8 đừng vào... Tuy nhiên cũng nói luôn đây là chuyện nghiêm túc về ngôn ngữ - và là ngôn ngữ Dân Gian dân tộc - hoàn toàn ko bậy, mong các bạn đừng vội phán xét) Thế này nhé! Ngôn ngữ Việt Nam rất chi là phức tạp - và các mẹ nên tự hào là chúng ta đang nói một trong những ngôn ngữ phức tạp nhất Hành tinh. Tôi biết được bởi vì tôi có thằng bạn người nước ngoài sống ở Hà Nội, nó đang học tiếng Việt để cưa gái. Nó nói tiếng Việt 3 năm nên tương đối thõi rồi, nhưng vẫn luôn bất ngờ về ngôn ngữ Việt. Một hôm nó hỏi tôi: - Này mày , tại sao cái bộ phận sinh dục của con trai lại gọi là "CON" "con Chim" "con cặ.." Mà cái của con gái lại gọi là "CÁI bướm..." "Cái L..." Thế chia từ dựa trên nguyên tắc gì? Tôi trả lời: - Dân tộ…

Cái chết của Đại tướng trước thềm Đại hội Đảng

Trước Đại hội VI, theo ông Hoàng Tùng: “Lê Đức Thọ không thèm quan tâm đến báo cáo chính trị mà tập trung những nỗ lực cuối cùng để cấy nhân sự vào nhiệm kỳ kế tiếp”. Có thể nói, chưa bao giờ bản lĩnh Lê Đức Thọ thể hiện kiên nhẫn và sắt đá như giai đoạn này - giai đoạn mà uy tín của ông xuống đến mức những người thân tín nhất của ông lần lượt bị “phế truất” thông qua lá phiếu bầu từ các đại hội địa phương và ngành, đặc biệt là từ quân đội.

Vị trí của Đại tướng Ngô Xuân Lịch

Ngô Xuân Lịch (sinh năm 1954) là một tướng lĩnh Quân đội Nhân dân Việt Nam chức vụ Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, hàm Đại tướng.

Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam là một chức vụ cao cấp trong Quân đội Nhân dân Việt Nam, đứng đầu Tổng cục Chính trị, có chức trách trực tiếp quản lý điều hành mọi hoạt động của Tổng cục, chỉ đạo cơ quan chính trị cấp dưới, đảm nhiệm công tác Đảng, công tác chính trị trong toàn quân.

Đảm nhận chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam thường là một sĩ quan cao cấp mang hàm cao nhất là Đại tướng theo Luật sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam sửa đổi năm 2014, do Bộ Chính trị chỉ định, dưới quyền lãnh đạo của Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, Ban Bí thư, Đảng ủy Quân sự Trung ương và dưới quyền hành chính của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Trên thực tế, trong tổ chức Quân đội Nhân dân Việt Nam, chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chí…