Skip to main content

KHẢO CỔ: Cuộc đấu tranh đẩy lùi tham nhũng, lãng phí

Cuộc đấu tranh đẩy lùi tham nhũng, lãng phí
* Thưa Thủ tướng, tham nhũng đã là quốc nạn, nhân dân rất hoan nghênh và rất đồng tình với những việc làm quyết liệt của Thủ tướng vừa qua. Nhưng tham nhũng vẫn còn rất nghiêm trọng, Thủ tướng sẽ tiếp tục làm gì và làm thế nào để đẩy lùi cho bằng được quốc nạn này? Thành Dương ( Hà Nội); Tô Linh (TP.HCM) và rất nhiều bạn đọc khác
- Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Phòng và chống tham nhũng hiện nay, là điều quan tâm của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta. Đây cũng là một nhiệm vụ trọng tâm trong chỉ đạo, điều hành của Chính phủ. Thời gian qua, chúng ta đã đạt được những kết quả tích cực trong việc phòng chống tham nhũng. Tuy nhiên, đó mới chỉ là những kết quả bước đầu. Nhân dân đã đặt lòng tin vào Đảng và Chính phủ, hi vọng đẩy lùi “quốc nạn” này.

Đây là một phần trả lời của Thủ tướng trong buổi giao lưu trực tuyến với nhân dân ngày 9-2-2007. Năm năm đã trôi qua, kể từ ngày ấy... Nay có thời gian đọc lại để ngẫm chút.


Nhận thức rõ sự nghiêm trọng của nạn tham nhũng, vừa qua Ban Chấp hành TW đã có Nghị quyết về phòng chống tham nhũng. Hội nghị TW 3 đã có chuyên đề toàn diện về vấn đề này. Quốc hội cũng ban hành Luật phòng chống tham nhũng. Chính phủ đã có Chương trình hành động phòng chống tham nhũng, thông qua nghị quyết thành lập Ban Chỉ đạo TW phòng chống tham nhũng do Thủ tướng đứng đầu. Các công việc này cần được tiến hành trong cả nước. Kiên quyết, kiên trì, đồng bộ tiến hành các giải pháp nhằm đẩy lùi tham nhũng. Trong quá thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, các giải pháp phòng chống tham nhũng, chúng tôi đã triển khai tập trung 2 nhóm nhiệm vụ:
Thứ nhất, kiên quyết khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh các vụ tham nhũng. Các Bộ, ngành, trung ương cũng như địa phương cũng phải làm như vậy. Những biện pháp đó vừa nghiêm trị những kẻ tham nhũng, và cũng có tác dụng ngăn ngừa tham nhũng. Theo tôi, hiện nay không phải chỉ có 7 vụ mà tới 8 vụ tham nhũng nổi cộm nhân dân cả nước đang quan tâm. Bộ Công an đã báo cáo, trong 8 vụ tham nhũng nổi cộm cơ bản đã hoàn thành quá trình điều tra 7 vụ. Còn vụ tiêu cực, tham nhũng đất đai tại Đồ Sơn, Hải Phòng đang tiến hành điều tra. Tôi xin khẳng định với tất cả các đồng chí, đồng bào, những vụ việc mà các đồng chí, đồng bào quan tâm sẽ được xét xử công khai, nghiêm minh.
Thứ hai, Chính phủ đang tập trung chỉ đạo rà soát các cơ chế, thể chế, thủ tục để bổ sung, hoàn thiện, nhằm ngăn ngừa, phòng chống tham nhũng. Vì đây là nơi, điều kiện phát sinh tham nhũng.
Đó là 2 nhóm nhiệm vụ chính. Nếu có nhiệm vụ thứ 3, thì đó là phải nâng cao đạo đức, trách nhiệm của công chức. Dù thể chế, cơ chế có chặt đến đâu thì nếu còn người có rắp tâm ăn cắp của công, tham nhũng thì vẫn khó ngăn chặn. Chúng ta phải dồn sức thực hiện hai nhóm nhiệm vụ trên và thường xuyên thực hiện nhiệm vụ giáo dục, rèn luyện, bồi dưỡng đạo đức cho đội ngũ cán bộ.

Theo Thanh Niên Online. Ngày 9-2-2007

Popular posts from this blog

18+ Vì sao lại gọi CON chim và CÁI lờ?

Các mẹ ạ! Lần này tôi nói đến một vấn đề thật đơn giản nhưng tôi cam đoan 90% các mẹ không biết. (Xin nói trước luôn là chuyện này có yếu tố tế nhị mang tính dâm dê, đề nghị những bạn nào đi học có điểm phẩy Giáo Dục Công Dân trên 8 đừng vào... Tuy nhiên cũng nói luôn đây là chuyện nghiêm túc về ngôn ngữ - và là ngôn ngữ Dân Gian dân tộc - hoàn toàn ko bậy, mong các bạn đừng vội phán xét) Thế này nhé! Ngôn ngữ Việt Nam rất chi là phức tạp - và các mẹ nên tự hào là chúng ta đang nói một trong những ngôn ngữ phức tạp nhất Hành tinh. Tôi biết được bởi vì tôi có thằng bạn người nước ngoài sống ở Hà Nội, nó đang học tiếng Việt để cưa gái. Nó nói tiếng Việt 3 năm nên tương đối thõi rồi, nhưng vẫn luôn bất ngờ về ngôn ngữ Việt. Một hôm nó hỏi tôi: - Này mày , tại sao cái bộ phận sinh dục của con trai lại gọi là "CON" "con Chim" "con cặ.." Mà cái của con gái lại gọi là "CÁI bướm..." "Cái L..." Thế chia từ dựa trên nguyên tắc gì? Tôi trả lời: - Dân tộ…

Cái chết của Đại tướng trước thềm Đại hội Đảng

Trước Đại hội VI, theo ông Hoàng Tùng: “Lê Đức Thọ không thèm quan tâm đến báo cáo chính trị mà tập trung những nỗ lực cuối cùng để cấy nhân sự vào nhiệm kỳ kế tiếp”. Có thể nói, chưa bao giờ bản lĩnh Lê Đức Thọ thể hiện kiên nhẫn và sắt đá như giai đoạn này - giai đoạn mà uy tín của ông xuống đến mức những người thân tín nhất của ông lần lượt bị “phế truất” thông qua lá phiếu bầu từ các đại hội địa phương và ngành, đặc biệt là từ quân đội.

Vị trí của Đại tướng Ngô Xuân Lịch

Ngô Xuân Lịch (sinh năm 1954) là một tướng lĩnh Quân đội Nhân dân Việt Nam chức vụ Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, hàm Đại tướng.

Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam là một chức vụ cao cấp trong Quân đội Nhân dân Việt Nam, đứng đầu Tổng cục Chính trị, có chức trách trực tiếp quản lý điều hành mọi hoạt động của Tổng cục, chỉ đạo cơ quan chính trị cấp dưới, đảm nhiệm công tác Đảng, công tác chính trị trong toàn quân.

Đảm nhận chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam thường là một sĩ quan cao cấp mang hàm cao nhất là Đại tướng theo Luật sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam sửa đổi năm 2014, do Bộ Chính trị chỉ định, dưới quyền lãnh đạo của Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, Ban Bí thư, Đảng ủy Quân sự Trung ương và dưới quyền hành chính của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Trên thực tế, trong tổ chức Quân đội Nhân dân Việt Nam, chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chí…