Skip to main content

Posts

Showing posts from June, 2012

Trường Sa 5: Quà cho lính đảo?

Xin lỗi các bác về việc loạt bài viết về Trường Sa bị gián đoạn. Lý do thì có vô số, cơ bản là cảm xúc chưa đủ. Nay lại ồn ào chuyện Trung Quốc kêu gọi đấu thầu 9 lô dầu khí một cách vô lối trong phạm vi chủ quyền Việt Nam, nên tôi thấy mình phải viết tiếp. 
Nhưng tôi không dám bàn đến 9 lô dầu khí đó, đơn giản vì mọi thông tin tôi tiếp nhận được chỉ đủ biết mà không đủ để bàn. Vì vậy tôi xin kể tiếp câu chuyện Trường Sa của mình, những điều tôi tai nghe mất thấy và cũng một phần giúp cho mọi người hiểu hơn về Trường Sa. 

Trường Sa 4: Panorama đảo Trường Sa lớn

Chúng tôi đến đảo Trường Sa lớn vào buổi trưa. Lúc đó tôi còn chưa chuẩn bị đủ tinh thần để lên đảo. Sau nhiều nghi lễ như chào cờ, duyệt đội hình, tặng quà, viếng tượng đài, thăm chùa Trường Sa, nhà tưởng niệm Hồ Chủ Tịch, khánh thành Nhà truyền thống... Và rốt cuộc vì chạy theo quá nhiều hoạt động mà tôi có được rất ít ảnh chân dung các chiến sĩ. 
Rất may tôi cũng kịp chụp lại toàn cảnh đảo. Và nay lại đưa lên mời các bác ngắm đảo quê mình.
Biển xanh, cát trắng trải dài thơ mộng.  Nhớ Trường Sa!
(Vì ảnh này là panorama, nên tôi đặc cách cho nó tràn ra khỏi trang. Các bác chịu khó kéo thêm chuột để xem nhé)

Trường Sa 3: Đổi gác tại cột mốc chủ quyền Trường Sa

Phản đối Trung Quốc bằng cách ấn nút REPLAY

Trong tiếng Anh, PLAY hiểu đơn giản nhất nghĩa là CHƠI. Và REPLAY là chơi lại. Còn "To say somthing in play" có thể hiểu là : nói chơi (nói đùa) điều gì.


Trong trường hợp này có thể hiểu là nói CHƠI, CHƠI LẠI hay nói ĐÙA?

Sự thật của DƯ LUẬN

Ngày nào cho Blogger?

Hôm nay 21-6, ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam. Hẳn các tòa soạn báo, nhiều nhà báo đang hồ hởi với hoa và quà và lời chúc "Chắc tay nghề, đầy tay nải". Thế còn blogger, họ đã có một ngày cho riêng mình?

Thế hệ tôi, một thế hệ cúi đầu

Thế hệ tôi, một thế hệ cúi đầu Cúi đầu trước tiền tài, cúi đầu sau mông người khác Cúi đầu trước chính mình, cúi đầu bạc nhược Chỉ ngầng đầu... ...vì... ...đôi lúc... ...phải cạo râu!

Bài 2: Bạn cần chuẩn bị gì cho chuyến đi Trường Sa

Có tên trong danh sách tới Trường Sa, bạn mừng húm! Nhưng rồi cảm giác đó qua dần đi để thay bằng sự lo lắng. Lo chứ. Vì lần đầu tiên bao giờ chẳng hồi hộp. Tôi cũng vậy. Tôi cũng lo cho lần đầu tiên của mình. 

Thế là.
Việc đầu tiên tôi lên mạng tìm hiểu tất cả thông tin về việc chuẩn bị cho một chuyến Trường Sa. Rồi hỏi han những người bạn đã từng đi Trường Sa như APN, Thiềm Thừ..., đăng bài lên facebook để chờ được chia sẻ. Rất nhiều ý kiến bổ ích được thu lượm từ việc chuẩn bị đó. Và giờ tôi đã trở về, cũng có đủ trải nghiệm để gạch ra một vài đầu dòng.

Làm thế nào để đến được Trường Sa?

Khi tôi nhận được thông tin đi Trường Sa, tôi nghĩ mình may mắn. Khi đến được Trường Sa và trở về an toàn tôi nghĩ mình may mắn. 98% số người tôi phỏng vấn trên hành trình của mình về việc đi Trường Sa họ cũng cho là như vậy. 2% thì nghĩ đó là việc đương nhiên - vì đó là nhiệm vụ của họ.


Thế nhưng, trong cuộc sống nếu cứ đợi vào may mắn thì thật khó để thực hiện những điều bạn muốn. Vì vậy tôi mới đặt tít cho bài này là "Làm thế nào để đến được Trường Sa". Để nói rằng các bạn hoàn toàn có thể đến được Trường Sa.

Anh vẫn đêm ngày giữ biển khơi

Cuối tháng 5 và đầu tháng 6 năm 2012, tôi có mặt trong "Hành trình tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương" - hành trình hơn 1200 hải lý qua 11 đảo và các nhà giàn DK là những trải nghiệm sâu sắc trong cuộc đời.