Trường Sa 9: Những điều lãng mạn tại đảo Thuyền Chài


Đảo Đá Thuyền Chài nằm ở vĩ độ 08011’00’’N và kinh độ 113018’36’’E cách đảo Trường Sa khoảng 87 hải lý về Đông Nam và cách đảo An Bang khoảng 20 hải lý về phía Đông Bắc. Đảo chạy theo hướng Đông - Tây Nam, dài khoảng 17 hải lý, rộng khoảng 3 hải lý. Xung quanh đảo có thềm san hô chiều rộng khoảng 200-350m, hai đầu thu nhỏ, giữa phình to, từ xa trông đảo có hình dáng một cái thuyền đánh cá của ngư dân, nên từ lâu người ta đặt tên cho đảo là đảo Thuyền Chài.Phần phía Đông Bắc đảo có độ cao lớn hơn phần phía Đông Nam. Dọc theo suốt hai phần ba chiều dài của đảo, tính từ Tây Nam lên Đông Bắc, lác đác có những khối đá mồ côi cao trên mặt nước từ 0,2-0,4m (khi thủy triều xuống còn 0,5m). Dọc theo một phần ba đảo còn lại, đá mồ côi trồi lên mặt nước, dày hơn và cao hơn.

Ngư dân Việt Nam trong lòng hồ của đảo Thuyền Chài

Giữa đảo Thuyền Chài có một hồ nước sâu, khi thủy triều xuống thấp nhất vẫn bị ngập nước. Hồ có chiều dài khoảng 11km, chiều rộng trung bình 2km. Trong hồ có 3 bãi cát nhỏ nhô lên khi thủy triều xuống còn khoảng 0,5m và khi nước lớn, cả 3 bãi này đều bị ngập sâu 1m.

Di chuyển tới các nhà nổi trên đảo Thuyền Chài

Ở bờ phía Đông của hồ, phía Nam đảo Thuyền Chài, Công binh Hải quân Việt Nam đã đào một luồng (năm 1987) cho tàu đi vào trong hồ. Luồng dài khoảng 300m, rộng 20m; khi thủy triều ở đảo Trường Sa cao 2m, độ sâu của luồng ở phía cửa và trong hồ 1,8m. Thềm san hô - tính từ phía Đông Bắc của hồ lên phía Bắc chạy dài theo hướng Bắc Nam, dài khoảng 13km, rộng 3km. 
 
Trên nền san hô này có những mô đá. Tháng 3 năm 1987, Công binh Hải quân đã xây dựng hai nhà lâu bền trên đảo Thuyền Chài (một nhà ở đầu Bắc, một nhà ở đầu Nam của đảo và 4 nhà cao chân (một nhà ở đầu Bắc, một nhà ở đầu Nam và hai nhà ở khoảng giữa bờ Tây của đảo).

Chúng tôi đi xuồng CQ vào các nhà nổi của đảo Thuyền Chài khá dễ dàng do thời tiết thuận lợi, trời quang, gió nhẹ, sóng gợn vừa phải.

Thuyền Chài là một trong những đảo gây ấn tượng mạnh về thị giác với những lá cờ đủ màu sắcTheo những người lính hải quân khi có khách quý thì cờ mới được giăng lên như thế này

Quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Văn Thường đứng gác

Cờ tổ quốc tung bay giữa biển Đông

Tủ sách tại đảo Thuyền Chài

Điều lãng mạn tại nơi đầu sóng ngọn gió
Màu xanh - sức sống - sự trẻ trung tại đảo. Tới đây ta lại nhớ tới bài thơ của Trần Đăng Khoa với tựa đã viết bài thơ "Đồng đội tôi trên đảo Thuyền Chài" nhân dịp ra thăm rạn vòng này:
Lều bạt chung chiêng giữa nước giữa trời Đến một cái gai cũng không sống được
Sớm mở mắt, nắng lùa ngun ngút
Đêm trong lều như trôi trong mây...

(...)
Đảo tự giấu mình trong màu nước lam xanh
Cái giọt máu thiêng dưới ngầu ngầu bọt sóng
Tổ quốc ơi! Tiếng chúng tôi kêu lên mà mắt chúng tôi nhìn xuống
Bóng chúng tôi trùm khắp đảo Thuyền Chài...

Giờ Thuyền Chài đã khác,

Sản vật tại đảo, vừa quý, vừa hiếm lại rất nên thơ

Chúng tôi hát giữa biển khơi
 
Thuyền Chài trong ráng chiều biển Đông

Một góc đảo Thuyền Chài

Một chiến sĩ hải quân nhảy qua con sóng khi dịch chuyển giữa các nhà nổi

Ngư dân vào đảo xin tiếp tế và dấu

 Hi vọng khi xem các hình ảnh này, các bạn sẽ thấy Trường Sa thật gần, thật đẹp. Cuộc sống tại nơi đầu sóng ngọn gió của những người lính Trường Sa cũng rất gần gũi, bình dị. Vì nhiều lý do tôi không tiện đưa nhiều hình ảnh của các chiến sĩ Trường Sa vào bài, nhưng mong rằng qua những hình ảnh mà tôi chụp lại các bạn sẽ hiểu hơn về Tờng Sa.
Tạm biệt đảo Thuyền Chài, hẹn gặp các bạn tại đảo An Bang. Các bạn có thể xem thêm hình ảnh về các đảo thuộc quần đảo Trường Sa tại các link bài sau.

Bài 1: Làm thế nào để đến được Trường Sa?

Bài 2: Bạn cần chuẩn bị gì cho chuyến đi Trường Sa

Bài 3: Quà cho lính đảo?

Đổi gác tại cột mốc chủ quyền Trường Sa

Panorama đảo Trường Sa lớn

Gần lắm Trường Sa ơi

Panorama Đảo Đá Tây

VIDEO: Giấc mơ Chapi - Giữa nhà giàn DK1/20

Bức ảnh quý về đảo Thuyền Chài - Trường Sa