Đưa vụ Đoàn Văn Vươn vào giảng dạy tại bậc Đại học

Kỹ sư Đoàn Văn Vươn

Ngày 4-5, tòa đã tuyên án đối với ông Đoàn Văn Vươn  và ông Đoàn Văn Quý 5 năm tù. 

Khi vụ án được gọi theo truyền thông chính thống là "Giết người, chống người thi hành công vụ" kết thúc phiên sơ thẩm. Tôi nhớ lại lời phát biểu của Giám đốc CA TP Hải Phòng, Đại tá Đỗ Hữu Ca vào ngày 8-1 khi trả lời phỏng vấn báo điện tử Vnmedia, về vụ việc cưỡng chế đầm của ông Đoàn Văn Vươn: "Vụ việc hôm ấy tuy bắt không được đối tượng nhưng mà trấn áp được đối tượng. Phải nói rằng việc hiệp đồng tác chiến cực kỳ hay... Tôi nghĩ là rất hay, có thể viết thành sách".
Đúng là phải viết thành sách thật rồi bác Ca ạ. Không chỉ sách mà cần đưa vụ án này vào giáo trình giảng dạy ở bậc đại học, hoặc các bậc học cao hơn với rất nhiều môn học khác nhau.

Như môn Logic, để trả lời câu hỏi Vì sao ông Vươn và gia đình phạm tội?
Môn Nhà nước và Pháp luật và các môn học về pháp luật khác để thấy rõ tính và sinh động ưu việt của chế độ ta khi tòa tuyên mức án giảm nhẹ tới già nửa so với khung hình phạt thấp nhất của tội "giết người" (5/12 năm). Một sự vô lý được biện minh bằng chính sách khoan hồng, một sự vô lý thể hiện sự lúng túng của phiên tòa.
Cần đưa vào các trường, khoa Báo chí để đánh giá tác động của truyền thông phi lề (tức là cả trái cả phải) vào vụ án. Ta cứ tự đặt ra giả thiết, nếu truyền thông không có mặt thì vụ án sẽ đi về đâu? Với câu hỏi này chưa cần phải tìm hiểu sâu, chúng ta có thể thấy rõ sự khác biệt của vụ Tiên Lãng với vụ Văn Giang! 
Cần đưa vào khoa Ngôn ngữ, để định nghĩa lại các từ như "giết người", "tòa xử công khai", "công bằng", "độc quyền"
Cuối cùng, theo tôi, bi kịch nhất của vụ án Đoàn Văn Vươn là chính ông Vươn nói lời cảm ơn những kẻ dồn gia đình mình vào bi kịch!