Skip to main content

Đưa vụ Đoàn Văn Vươn vào giảng dạy tại bậc Đại học

Kỹ sư Đoàn Văn Vươn

Ngày 4-5, tòa đã tuyên án đối với ông Đoàn Văn Vươn  và ông Đoàn Văn Quý 5 năm tù. 

Khi vụ án được gọi theo truyền thông chính thống là "Giết người, chống người thi hành công vụ" kết thúc phiên sơ thẩm. Tôi nhớ lại lời phát biểu của Giám đốc CA TP Hải Phòng, Đại tá Đỗ Hữu Ca vào ngày 8-1 khi trả lời phỏng vấn báo điện tử Vnmedia, về vụ việc cưỡng chế đầm của ông Đoàn Văn Vươn: "Vụ việc hôm ấy tuy bắt không được đối tượng nhưng mà trấn áp được đối tượng. Phải nói rằng việc hiệp đồng tác chiến cực kỳ hay... Tôi nghĩ là rất hay, có thể viết thành sách".
Đúng là phải viết thành sách thật rồi bác Ca ạ. Không chỉ sách mà cần đưa vụ án này vào giáo trình giảng dạy ở bậc đại học, hoặc các bậc học cao hơn với rất nhiều môn học khác nhau.

Như môn Logic, để trả lời câu hỏi Vì sao ông Vươn và gia đình phạm tội?
Môn Nhà nước và Pháp luật và các môn học về pháp luật khác để thấy rõ tính và sinh động ưu việt của chế độ ta khi tòa tuyên mức án giảm nhẹ tới già nửa so với khung hình phạt thấp nhất của tội "giết người" (5/12 năm). Một sự vô lý được biện minh bằng chính sách khoan hồng, một sự vô lý thể hiện sự lúng túng của phiên tòa.
Cần đưa vào các trường, khoa Báo chí để đánh giá tác động của truyền thông phi lề (tức là cả trái cả phải) vào vụ án. Ta cứ tự đặt ra giả thiết, nếu truyền thông không có mặt thì vụ án sẽ đi về đâu? Với câu hỏi này chưa cần phải tìm hiểu sâu, chúng ta có thể thấy rõ sự khác biệt của vụ Tiên Lãng với vụ Văn Giang! 
Cần đưa vào khoa Ngôn ngữ, để định nghĩa lại các từ như "giết người", "tòa xử công khai", "công bằng", "độc quyền"
Cuối cùng, theo tôi, bi kịch nhất của vụ án Đoàn Văn Vươn là chính ông Vươn nói lời cảm ơn những kẻ dồn gia đình mình vào bi kịch!

Popular posts from this blog

18+ Vì sao lại gọi CON chim và CÁI lờ?

Các mẹ ạ! Lần này tôi nói đến một vấn đề thật đơn giản nhưng tôi cam đoan 90% các mẹ không biết. (Xin nói trước luôn là chuyện này có yếu tố tế nhị mang tính dâm dê, đề nghị những bạn nào đi học có điểm phẩy Giáo Dục Công Dân trên 8 đừng vào... Tuy nhiên cũng nói luôn đây là chuyện nghiêm túc về ngôn ngữ - và là ngôn ngữ Dân Gian dân tộc - hoàn toàn ko bậy, mong các bạn đừng vội phán xét) Thế này nhé! Ngôn ngữ Việt Nam rất chi là phức tạp - và các mẹ nên tự hào là chúng ta đang nói một trong những ngôn ngữ phức tạp nhất Hành tinh. Tôi biết được bởi vì tôi có thằng bạn người nước ngoài sống ở Hà Nội, nó đang học tiếng Việt để cưa gái. Nó nói tiếng Việt 3 năm nên tương đối thõi rồi, nhưng vẫn luôn bất ngờ về ngôn ngữ Việt. Một hôm nó hỏi tôi: - Này mày , tại sao cái bộ phận sinh dục của con trai lại gọi là "CON" "con Chim" "con cặ.." Mà cái của con gái lại gọi là "CÁI bướm..." "Cái L..." Thế chia từ dựa trên nguyên tắc gì? Tôi trả lời: - Dân tộ…

Cái chết của Đại tướng trước thềm Đại hội Đảng

Trước Đại hội VI, theo ông Hoàng Tùng: “Lê Đức Thọ không thèm quan tâm đến báo cáo chính trị mà tập trung những nỗ lực cuối cùng để cấy nhân sự vào nhiệm kỳ kế tiếp”. Có thể nói, chưa bao giờ bản lĩnh Lê Đức Thọ thể hiện kiên nhẫn và sắt đá như giai đoạn này - giai đoạn mà uy tín của ông xuống đến mức những người thân tín nhất của ông lần lượt bị “phế truất” thông qua lá phiếu bầu từ các đại hội địa phương và ngành, đặc biệt là từ quân đội.

Vị trí của Đại tướng Ngô Xuân Lịch

Ngô Xuân Lịch (sinh năm 1954) là một tướng lĩnh Quân đội Nhân dân Việt Nam chức vụ Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, hàm Đại tướng.

Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam là một chức vụ cao cấp trong Quân đội Nhân dân Việt Nam, đứng đầu Tổng cục Chính trị, có chức trách trực tiếp quản lý điều hành mọi hoạt động của Tổng cục, chỉ đạo cơ quan chính trị cấp dưới, đảm nhiệm công tác Đảng, công tác chính trị trong toàn quân.

Đảm nhận chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam thường là một sĩ quan cao cấp mang hàm cao nhất là Đại tướng theo Luật sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam sửa đổi năm 2014, do Bộ Chính trị chỉ định, dưới quyền lãnh đạo của Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, Ban Bí thư, Đảng ủy Quân sự Trung ương và dưới quyền hành chính của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Trên thực tế, trong tổ chức Quân đội Nhân dân Việt Nam, chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chí…