Skip to main content

Vọng phu thời nay

Bà Tuyên và hai con mong chồng, bố sớm có bản án công tâm.
Bị can Phạm Đình Tiếng bị bắt ngày 24/8/2006. Tính đến 25/4/2013 (ngày TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên tòa sơ thẩm lần hai), ông Tiếng đã bị tạm giam gần 7 năm, chính xác là 6 năm 8 tháng 1 ngày.


Ông Tiếng nguyên là thiếu tá công an, trước khi bị bắt công tác tại Phòng cảnh sát Phòng chống ma túy Công an TP Hà Nội. Ông Tiếng bị cặp vợ chồng trùm tội phạm ma túy Bùi Trọng Bảy và Trần Thị Lan (đã nhận hình phạt tù chung thân và tù 20 năm) tố cáo “nhận hối lộ” và “lừa đảo”.

Từ ngày bị bắt, ông Tiếng một mực kêu oan. Không chỉ các luật sư bào chữa cho ông Tiếng, ngay các thẩm phán cũng có quan điểm ông Tiếng không phạm tội “nhận hối lộ” và “lừa đảo”. Phiên tòa sơ thẩm lần đầu kết ông Tiếng phạm tội theo ý kiến 3 hội thẩm (HĐXX 2 thẩm phán và 3 hội thẩm) sau đó đã bị tòa phúc thẩm tuyên hủy để điều tra và xét xử lại.

“Tôi có niềm tin nội tâm”

Vợ ông Tiếng là bà Phan Thị Lệ Tuyên, trung tá công an, hiện công tác tại Công an quận Ba Đình, Hà Nội. Trước ngày chồng bị bắt, bà Tuyên được chồng trao một tập tài liệu photocoppy, dặn: “Tìm cán bộ tin cậy trong ngành, trao tận tay”. Đang là điều tra viên, bà Tuyên chủ động xin lãnh đạo chuyển sang bộ phận khác. “Chồng tôi chưa có án, song dẫu sao ông ấy đã bị khởi tố, tôi không muốn bị khó xử khi đối mặt can phạm”, bà Tuyên giải thích.

Bà Tuyên đọc kỹ tập tài liệu ông Tiếng để lại. Chúng khá rời rạc, khó nắm bắt. Sau khi hồ sơ vụ án ông Tiếng được công khai tại tòa, bà Tuyên mới hiểu hết ý nghĩa những tài liệu này.

Trước ngày phiên tòa sơ thẩm mở, có 4 vị khách lạ lần lượt tìm gặp bà Tuyên. Họ là những người từng bị tạm giam tại trại tạm giam T16 Bộ Công an - nơi ông Tiếng bị giam giữ. Họ không biết ông Tiếng, nhưng biết cặp vợ chồng trùm ma túy Bảy, Lan. “Họ bị giam cùng buồng hoặc sát buồng Bùi Trọng Bảy hoặc Trần Thị Lan”, bà Tuyên kể, “Vì vậy, họ được nghe Bảy hoặc Lan tâm sự là 2 can phạm này đã vu khống cho một cán bộ công an tên là Phạm Đình Tiếng. Thực tế, Bảy và Lan không hối lộ ông Tiếng”.

 Tôi muốn Bộ luật Tố tụng hình sự có những thay đổi, để không ai bị tạm giam kéo dài vô tận do lỗi của các cơ quan tiến hành tố tụng
Phan Thị Lệ Tuyên
“Tôi không có thẩm quyền kết luận 4 người đó nói đúng hay sai. Theo Bộ luật Tố tụng Hình sự, lời trình bày của họ cần được các cơ quan tố tụng thẩm định. Tuy nhiên, những người này giúp tôi có niềm tin nội tâm rằng chồng tôi bị oan” - bà Tuyên kể - “Tôi làm rất nhiều đơn kêu oan cho chồng. Do không được trả lời, tôi buộc làm đơn tố cáo những vi phạm tố tụng nghiêm trọng của một số cán bộ điều tra trong vụ án của chồng tôi”.
Bà Tuyên cho biết, các luật sư bào chữa cho ông Tiếng đã đề nghị 4 nhân chứng đặc biệt trên viết lại những gì họ biết ra giấy, và đã nộp tài liệu đó cho tòa án. “Các luật sư đề nghị tòa mời họ đến tòa để thẩm vấn trực tiếp, tiếc rằng đề nghị này chưa được chấp nhận”.

Hồ sơ bị làm sai lệch?

Việc bà Tuyên tố cáo một số cán bộ điều tra, Tiền Phong từng đưa tin. Bà Tuyên gửi đơn tới Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng (UBKTTW), cơ quan này đã ủy thác cho Đảng ủy Công an T.Ư xác minh.

“Hôm làm việc với Tổ công tác Đảng ủy Công an T.Ư, tôi mang theo thẻ đảng viên”, bà Tuyên kể, “Tổ công tác lắng nghe, ghi chép rất cẩn thận. Tôi cung cấp cho họ những tài liệu chồng tôi để lại, cả các bản trình bày của bốn nhân chứng. Kết quả, tôi được Tổ công tác thông báo những điều tôi tố cáo là có
căn cứ”.

Hỏi “chị tố cáo chuyện gì”, bà Tuyên phân tích: Về hành vi “nhận hối lộ”, cơ quan tố tụng phải chứng minh nghi phạm không chỉ nhận tiền, mà còn làm hoặc không làm những việc có lợi cho người đưa tiền.

Trong vụ án ông Tiếng, CQĐT tìm được một tài liệu để cho rằng ông Tiếng đã làm những việc có lợi cho cặp vợ chồng ma túy Bảy - Lan, đó là bản danh sách 20 đối tượng ông Tiếng lập ra gồm Bảy - Lan và các đàn em.

Theo CQĐT, ông Tiếng không báo cáo cấp trên, chỉ dùng tài liệu này “hù” Bảy - Lan, vì vậy chuyên án lớn do Bộ Công an phối hợp với Công an TP Hà Nội xác lập đã thất bại, chỉ bắt được vài đối tượng “tép riu”, để lọt lưới những đối tượng cầm đầu. CQĐT xác định, Bảy - Lan đã “trả công” ông Tiếng 12 ngàn đô la Mỹ.

“Trong đơn tố cáo, tôi chứng minh tài liệu gốc bản danh sách 20 đối tượng đã bị bỏ ra khỏi hồ sơ vụ án. Người ta “chế” một tài liệu khác, tẩy xóa những chữ bút phê trên đó (nhằm chứng minh ông Tiếng không báo cáo cấp trên), thậm chí làm giả con dấu cơ quan lưu trữ hồ sơ để đóng vào, rồi đưa tài liệu “chế” này vào hồ sơ vụ án”!

“Những hành vi đó có dấu hiệu tội phạm làm sai lệch hồ sơ vụ án”, bà Tuyên khẳng định, “Sau khi xác minh, giám định cả con dấu đóng trên tài liệu “chế”, Tổ công tác Đảng ủy Công an T.Ư kết luận tôi tố cáo có căn cứ. Vụ việc được báo cáo UBKTTW, tôi được biết Văn phòng CQĐT Bộ Công an được giao thụ lý tiếp”.

“Chỉ mong anh ấy được về”

Kể về 7 năm thăm nuôi chồng, bà Tuyên cười buồn: “Người bị tạm giam khổ lắm, nhất là tinh thần bị ức chế. Phạm nhân đến rồi đi, hết đợt này đến đợt khác, chồng tôi cứ ở đó. Ông ấy được phong là người bị tạm giam lâu nhất Việt Nam. Danh hiệu chẳng ai mong muốn”.

“Bảy năm qua, ấn tượng đọng lại trong tôi là những cuộc trao đổi với các luật sư, nhằm tìm ra phương án bào chữa cho ông Tiếng”, bà Tuyên kể, “Đến thời điểm này, tôi đã nghiên cứu đến mức gần như thuộc lòng hồ sơ vụ án”.

Bà Tuyên tâm sự: “Ông Tiếng có tội hay không có tội, điều đó thuộc thẩm quyền kết luận của tòa. Bảy năm chờ đợi mòn mỏi, kết quả nào đến với chồng tôi lúc này, tôi cũng thấy không quá quan trọng. Điều tôi mong mỏi là làm sao ông Tiếng sớm được về với gia đình. Các luật sư cho biết ông Tiếng hiện mắc rất nhiều bệnh, sức khỏe kém lắm”.

“Khi ông Tiếng bị bắt, thằng lớn nhà tôi đứng đến cằm bố nó. Nay cháu cao hơn bố nửa cái đầu. Ngoài việc chữa bệnh cho ông Tiếng, đối với tôi lúc này việc học hành của hai cháu là quan trọng nhất” – bà Tuyên nói.

Hỏi có định tố cáo đến cùng những sai phạm của một số cán bộ điều tra không, bà Tuyên nói: “Những ai đầu óc tỉnh táo đều có thể tự trả lời vì sao thời gian điều tra vụ án chồng tôi kéo dài kỷ lục như vậy. Tôi không chỉ muốn những đối tượng làm sai lệch hồ sơ phải bị xử lý, mà qua vụ án của chồng tôi, tôi muốn Bộ luật TTHS có những thay đổi, để không ai bị tạm giam kéo dài vô tận do lỗi của các cơ quan tiến hành tố tụng”.


Theo Đinh Anh Tuấn/Tiền Phong
Cám ơn nhà báo Đinh Anh Tuấn về bài viết này.

Popular posts from this blog

18+ Vì sao lại gọi CON chim và CÁI lờ?

Các mẹ ạ! Lần này tôi nói đến một vấn đề thật đơn giản nhưng tôi cam đoan 90% các mẹ không biết. (Xin nói trước luôn là chuyện này có yếu tố tế nhị mang tính dâm dê, đề nghị những bạn nào đi học có điểm phẩy Giáo Dục Công Dân trên 8 đừng vào... Tuy nhiên cũng nói luôn đây là chuyện nghiêm túc về ngôn ngữ - và là ngôn ngữ Dân Gian dân tộc - hoàn toàn ko bậy, mong các bạn đừng vội phán xét) Thế này nhé! Ngôn ngữ Việt Nam rất chi là phức tạp - và các mẹ nên tự hào là chúng ta đang nói một trong những ngôn ngữ phức tạp nhất Hành tinh. Tôi biết được bởi vì tôi có thằng bạn người nước ngoài sống ở Hà Nội, nó đang học tiếng Việt để cưa gái. Nó nói tiếng Việt 3 năm nên tương đối thõi rồi, nhưng vẫn luôn bất ngờ về ngôn ngữ Việt. Một hôm nó hỏi tôi: - Này mày , tại sao cái bộ phận sinh dục của con trai lại gọi là "CON" "con Chim" "con cặ.." Mà cái của con gái lại gọi là "CÁI bướm..." "Cái L..." Thế chia từ dựa trên nguyên tắc gì? Tôi trả lời: - Dân tộ…

Cái chết của Đại tướng trước thềm Đại hội Đảng

Trước Đại hội VI, theo ông Hoàng Tùng: “Lê Đức Thọ không thèm quan tâm đến báo cáo chính trị mà tập trung những nỗ lực cuối cùng để cấy nhân sự vào nhiệm kỳ kế tiếp”. Có thể nói, chưa bao giờ bản lĩnh Lê Đức Thọ thể hiện kiên nhẫn và sắt đá như giai đoạn này - giai đoạn mà uy tín của ông xuống đến mức những người thân tín nhất của ông lần lượt bị “phế truất” thông qua lá phiếu bầu từ các đại hội địa phương và ngành, đặc biệt là từ quân đội.

Vị trí của Đại tướng Ngô Xuân Lịch

Ngô Xuân Lịch (sinh năm 1954) là một tướng lĩnh Quân đội Nhân dân Việt Nam chức vụ Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, hàm Đại tướng.

Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam là một chức vụ cao cấp trong Quân đội Nhân dân Việt Nam, đứng đầu Tổng cục Chính trị, có chức trách trực tiếp quản lý điều hành mọi hoạt động của Tổng cục, chỉ đạo cơ quan chính trị cấp dưới, đảm nhiệm công tác Đảng, công tác chính trị trong toàn quân.

Đảm nhận chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam thường là một sĩ quan cao cấp mang hàm cao nhất là Đại tướng theo Luật sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam sửa đổi năm 2014, do Bộ Chính trị chỉ định, dưới quyền lãnh đạo của Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, Ban Bí thư, Đảng ủy Quân sự Trung ương và dưới quyền hành chính của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Trên thực tế, trong tổ chức Quân đội Nhân dân Việt Nam, chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chí…