KHÔNG CÓ NGHI LỄ QUỐC TANG CHO ĐẠI TƯỚNG?

Đại tướng VÕ NGUYÊN GIÁP tròn 103 tuổi.*
Ngay sau khi thông tin Đại tướng VÕ NGUYÊN GIÁP từ trần. Nhiều người cho rằng phải tổ chức nghi lễ QUỐC TANG cho Đại tướng. 
Tuy nhiên, nếu chiểu theo  Nghị định 105/2012/NĐ - CP do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký ngày 17/12/2012  Về tổ chức tang lễ cán bộ, công chức, viên chức thì Đại tướng Võ Nguyên Giáp không nằm trong danh sách “các đồng chí đang giữ hoặc thôi giữ chức đối với các chức vụ sau khi từ trần được tổ chức lễ Quốc tang”.
Cụ thể, Điều 5 Nghị định 105 cho biết cán bộ đang giữ hoặc thôi giữ một trong các chức vụ sau đây khi từ trần được tổ chức Lễ Quốc tang:
1. Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng;
2. Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;
3. Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;
4. Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.


Vậy nghi thức tang lễ nào dành cho Đại tướng? Theo Điều 21của Nghị định 105  nghi thức tang lễ cho Đại tướng là Lễ tang cấp Nhà nước

Cụ thể Điều 21 nêu nghi thức Lễ tang cấp Nhà nước dành cho "Các đồng chí đang giữ chức hoặc thôi giữ chức đối với các chức vụ sau đây khi từ trần được tổ chức lễ tang cấp Nhà nước

1. Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng;

2. Phó Chủ tịch nước;

3. Phó Thủ tướng Chính phủ;

4. Phó Chủ tịch Quốc hội;

5. Chủ tịch ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam;

6. Chánh án Toà án nhân dân tối cao;

7. Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao;

8. Đại tướng các lực lượng vũ trang;

9. Thượng tướng lực lượng vũ trang nhân dân là cán bộ hoạt động cách mạng trước Tháng 8 năm 1945.

Dù vậy, vẫn theo Điều 5, Nghị định 105, "Bộ Chính trị sẽ quyết định việc tổ chức Lễ Quốc tang đối với cán bộ cấp cao khác có quá trình đóng góp và công lao to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, Nhà nước và nhân dân, có uy tín lớn trong nước và quốc tế". 

Theo tôi, chắc chắn nghi lễ Quốc tang sẽ được Bộ Chính trị quyết định đối với tang lễ của Đại tướng.  Đây là quyết định hoàn toàn phù hợp và chúng ta cũng không cần phải bàn cãi gì thêm. 

Đại tướng sẽ an nghỉ nơi đâu?

Sau thắc mắc về Nghi thức tang lễ dành cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhiều người vẫn còn đeo đẳng câu hỏi "Vậy Đại tướng sẽ an nghỉ tại đâu?".


Xin thưa, tại  Điều 11, Nghị định 105 quy định Nơi tổ chức Lễ Quốc tang và nơi an táng
1. Lễ Quốc tang tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội (nếu tổ chức ở Hà Nội); Nhà tang lễ Bệnh viện Quân y 175 hoặc Nhà tang lễ số 25 Lê Quý Đôn, Quận 3, thành phố Hồ Chí Minh (nếu tổ chức ở thành phố Hồ Chí Minh).
2. An táng tại Nghĩa trang Mai Dịch, Hà Nội; Nghĩa trang thành phố Hồ Chí Minh hoặc hỏa táng, điện táng, an táng tại quê hương hay nghĩa trang địa phương khác theo nguyện vọng của gia đình.

Đối với nghi thức tang lễ, tôi được biết Bộ Chính trị sẽ quyết. Còn đối với nơi an táng, theo tôi đây mới là vấn đề phải chờ đợi. Vì có thể gia đình sẽ thực hiện theo di nguyện của cụ.

* Ảnh trong bài, tôi tìm kiếm trên internet, nhưng nguồn tìm được cũng không ghi rõ nguồn tác giả, nên không tiện đề nguồn. Nhân đây xin cảm ơn tác giả về bức ảnh tuyệt vời này.