Skip to main content

Tiễn Đại tướng về trời

Võ Nguyên Giáp, Quốc tang, Đại tướng, dân chúng, Võ Điện Biên

Trong gần 10 ngày qua, người dân cả nước đã làm hết sức để tiễn vị Đại tướng của mình. Tôi xin gửi tới các bạn bộ ảnh lễ tiễn Đại tướng về với trời. Mong Đại tướng ngàn thu an nghỉ.


Thanh niên tình nguyện, cảnh sát giao thông
Từ sáng sớm, lực lượng cảnh sát giao thông, trật tự và các thanh niên tình nguyện đã có mặt tại các tuyến đường xung quanh nhà tang lễ, cũng như các tuyến đường linh xa đưa thi hài Đại tướng đi qua. Ảnh chụp tại đường Tăng Bạt Hổ

Trong sân Nhà tang lễ Quốc gia, công tác chuẩn bị được hoàn tất những khâu cuối cùng

Lính bộ đội Cụ Hồ kiểm tra lại vòng hoa gắn vào linh xa của người Anh Cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Đoàn nghi lễ quân đội sẵn sàng cho nghi lễ quan trọng. Những khẩu súng nghi lễ với lưới lê sáng loáng được dựng tại sân nhà tang lễ.

Đội tiêu binh đứng gác trước của nhà tang lễ trong một lần thay ca.

 Việc thay ca được thực hiện đều đặn hàng ngày. Giống như những lần đổi gác tại lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Khối tiêu binh đại diện cho lực lượng phòng không không quân hồi hộp trước nghi lễ quan trọng nhất trong cuộc đời họ.

Những chiến sĩ thuộc đoàn Nghi lễ quân đội đã tập luyện nghi thức cho lễ Quốc tang gần 10 ngày nay.

Bốn hàng tiêu binh đại diện cho ba lực lượng Lục quân, Hải quân, Không quân đứng nghiêm cẩn chờ Đại tướng.

Phần lớn họ sinh vào những năm 9x. Người trẻ nhất sinh năm 1994, họ kém Đại tướng Võ Nguyên Giáp gần một thế kỷ tuổi đời.

7 giờ kếm, đoàn quân nhạc vào vị trí

Cụ bà Đặng Bích Hà - người bạn đời của Đại tướng được người thân đưa vào Nhà tang lễ

Linh xa đưa thi hài Đại tướng ra sân bay Nội Bài có số hiệu TM 27-24
Các sĩ quan kiểm tra mọi ngóc ngách của Nhà tang lễ trước khi cử hành lễ di quan.

Sát giờ di quan, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Trưởng Ban tổ chức Lễ Quốc tang tỏ ra sốt ruột với vài sự cố ngoài ý muốn. Với ông Phó Thủ tướng quê Quảng Nam có lẽ đây là việc hệ trọng nhất trong sự nghiệp chính trị của ông!?
Bắt đầu lễ truy điệu, là một phút mặc niệm Đại tướng. Đại tướng Phùng Quang Thanh, Đại tướng Trần Đại Quang đứng cạnh nhau. Tiếp sau, ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đọc bài điếu văn trên 2 tờ giấy A4.  

7 giờ 30 phút lễ di quan bắt đầu.

Quân nhạc cử bài Hồn tử sĩ
Các chiến sĩ danh dự bồng súng, rút kiếm lệnh và dâng cờ rủ.

Linh cữu của Đại tướng được 10 chiến sĩ danh dự rước tới linh xa.
Đi theo linh cữu là ông Nguyễn Phú Trọng, Trương Tấn Sang, Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Sinh Hùng, Phùng Quang Thanh, Trần Đại Quang..
Việc đưa tiễn Đại tướng Võ Nguyên Giáp - học trò xuất sắc của chủ tịch Hồ Chí Minh để lại nhiều dấu hỏi lớn cho thế hệ lãnh đạo của Việt Nam hiện nay. Khi chính họ đang rốt ráo cuộc họp tập theo tấm gương đạo đức của Hồ Chủ tịch. Cuộc học tập bị nhiều người nhận định "nói nhiều hơn làm".
7 giờ 30 phút, đoàn linh xa bắt đầu rời nhà tang lễ

Rời Hà Nội, rời Thủ đô, Đại tướng về với quê hương Quảng Bình.Khi nhìn thấy linh cữu Đại tướng,  người dân ven đường chắp tay vái lạy. Nhiều người phong thánh cho ông và ví ông như  Đức Thánh Trần.
Đoàn xe chầm chậm rời đi, trong sự tiếc thương của muôn vàn người. 
Đại tướng trên đường hành quân về quê!
Đoàn xe đưa Đại tướng ra sân bay Nội Bài về Quảng Bình tưởng như dài vô tận.Sĩ quan thông tin kiểm tra ngước mắt kiểm tra tình hình thời tiết 
Nhiều người cho rằng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp nằm xuống đã khiến nhiều người xích lại gần nhau hơn.
Đặc biệt là những người trẻ, nhưng người đang bị coi là mất niềm tin!

Chào tiễn biệt Đại tướng - Người Ảnh Cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam!

VTV, đài truyền hình, trực tiếp
Xe truyền hình lưu động VTV đỗ lẻ loi trên con đường Tăng Bạt Hổ. Tuy nhiên việc tường thuật lễ di quan Đại tướng ra sân bay đã không được như kỳ vọng của người dân. Chương trình của VTV bị đánh giá là tẻ nhạt và vô cảm. Người dân  buộc phải theo dõi qua các báo mạng và qua truyền hình VOV, thực hiện bằng camera giao thông nên chất lượng hình ảnh và của phát thanh viên không được tốt. Dù vậy VOV vẫn nhận được sự cảm tình của đông đảo người dân. Trên mạng xã hội facebook, nhiều người đăng status chửi bởi, xỉ nhục cả lãnh đạo lẫn nhân viên của Đài truyền hình quốc gia. Trong đó một facebook ví lãnh đạo VTV là lợn! 

Trên đường Nguyễn Công Trứ (gần Nhà tang lễ), khi đoàn linh xa đã di chuyển. Các chiến sĩ cảnh sát xem tường thuật qua truyền hình

Trên cầu vượt Mai Dịch, Cầu Giấy, người dân đứng chờ linh xa đi qua

Đoàn xe đi qua Học viện Báo chí quốc gia (Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội)

Đoàn xe cảnh sát giao thông hộ tỗng, tiễn Đại tướng ra sân bay

Popular posts from this blog

18+ Vì sao lại gọi CON chim và CÁI lờ?

Các mẹ ạ! Lần này tôi nói đến một vấn đề thật đơn giản nhưng tôi cam đoan 90% các mẹ không biết. (Xin nói trước luôn là chuyện này có yếu tố tế nhị mang tính dâm dê, đề nghị những bạn nào đi học có điểm phẩy Giáo Dục Công Dân trên 8 đừng vào... Tuy nhiên cũng nói luôn đây là chuyện nghiêm túc về ngôn ngữ - và là ngôn ngữ Dân Gian dân tộc - hoàn toàn ko bậy, mong các bạn đừng vội phán xét) Thế này nhé! Ngôn ngữ Việt Nam rất chi là phức tạp - và các mẹ nên tự hào là chúng ta đang nói một trong những ngôn ngữ phức tạp nhất Hành tinh. Tôi biết được bởi vì tôi có thằng bạn người nước ngoài sống ở Hà Nội, nó đang học tiếng Việt để cưa gái. Nó nói tiếng Việt 3 năm nên tương đối thõi rồi, nhưng vẫn luôn bất ngờ về ngôn ngữ Việt. Một hôm nó hỏi tôi: - Này mày , tại sao cái bộ phận sinh dục của con trai lại gọi là "CON" "con Chim" "con cặ.." Mà cái của con gái lại gọi là "CÁI bướm..." "Cái L..." Thế chia từ dựa trên nguyên tắc gì? Tôi trả lời: - Dân tộ…

Cái chết của Đại tướng trước thềm Đại hội Đảng

Trước Đại hội VI, theo ông Hoàng Tùng: “Lê Đức Thọ không thèm quan tâm đến báo cáo chính trị mà tập trung những nỗ lực cuối cùng để cấy nhân sự vào nhiệm kỳ kế tiếp”. Có thể nói, chưa bao giờ bản lĩnh Lê Đức Thọ thể hiện kiên nhẫn và sắt đá như giai đoạn này - giai đoạn mà uy tín của ông xuống đến mức những người thân tín nhất của ông lần lượt bị “phế truất” thông qua lá phiếu bầu từ các đại hội địa phương và ngành, đặc biệt là từ quân đội.

Vị trí của Đại tướng Ngô Xuân Lịch

Ngô Xuân Lịch (sinh năm 1954) là một tướng lĩnh Quân đội Nhân dân Việt Nam chức vụ Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, hàm Đại tướng.

Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam là một chức vụ cao cấp trong Quân đội Nhân dân Việt Nam, đứng đầu Tổng cục Chính trị, có chức trách trực tiếp quản lý điều hành mọi hoạt động của Tổng cục, chỉ đạo cơ quan chính trị cấp dưới, đảm nhiệm công tác Đảng, công tác chính trị trong toàn quân.

Đảm nhận chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam thường là một sĩ quan cao cấp mang hàm cao nhất là Đại tướng theo Luật sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam sửa đổi năm 2014, do Bộ Chính trị chỉ định, dưới quyền lãnh đạo của Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, Ban Bí thư, Đảng ủy Quân sự Trung ương và dưới quyền hành chính của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Trên thực tế, trong tổ chức Quân đội Nhân dân Việt Nam, chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chí…