THAN NÒI GIỐNG TANgày 1/11/2013, dân số Việt Nam cán đích 90 triệu người. Bé Nguyễn Thị Thùy Dung, nặng 3,2kg chào đời vào lúc 2h45 phút, quê Nam Sách, Hải Dương, con sản phụ Lê Thị Duyên, bố là Nguyễn Văn Dũng. 

Buổi lễ công bố công dân 90 triệu ở Việt Nam có sự tham dự của Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. "Cháu Dung ra đời mang lại niềm vui cho chúng ta", bà Phó Chủ tịch nước nói.  Và bản thân tôi cũng thấy vui, khi nhìn thấy một cháu bé ra đời, được chào đón nồng nhiệt. 


Theo Tổng Cục trưởng Tổng cục dân số Dương Quốc Trọng với 90 triệu người như hiện nay, Việt Nam trở thành một trong những cường quốc trên thế giới về quy mô dân số, đứng hàng thứ 14 về quy mô dân số, đứng thứ 8 tại châu Á và thứ 3 ở Đông Nam Á. Việt Nam đang trong thời kỳ cơ cấu dân số vàng.

Con số có vẻ như rất màu hồng. Tuy nhiên thực tế 90 triệu dân đang trong thời kỳ cơ cấu dân số vàng, nhưng lại nằm trong cơ cấu dân số nóng. 

Thứ nhất, những năm gần đây ở nước ta đã diễn ra thực trạng mất cân bằng nghiêm trọng, dự báo những hệ lụy khôn lường, tác động tiêu cực đến đời sống xã hội trong tương lai.  Tình trạng thiếu hụt số trẻ em gái gần đây sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt phụ nữ ở tất cả các nhóm tuổi trong tương lai. Sẽ diễn ra tình trạng trì hoãn hôn nhân trong nam giới hoặc gia tăng tỷ lệ sống độc thân. Điều này được các chuyên gia dự đoán đến năm 2050 sẽ dư thừa khoảng 4,3 triệu nam giới. 

Thứ hai. Cùng ngày 1/11 trong phiên thảo luận tại Quốc hội về tình hình kinh tế xã hội năm 2013 và kế hoạch năm 2014, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Bùi Quang Vinh kỳ vọng rằng "Tôi tin tưởng đất nước Việt Nam sẽ phát triển với con người thông minh, không thua kém các nước như Hàn Quốc và Nhật Bản, Bộ trưởng Vinh kết thúc bài phát biểu trước Quốc hội".

Nhưng  Phó Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại của Quốc hội Ngô Đức Mạnh đặt vấn đề hiện nay chất lượng của lao động Việt Nam chỉ bằng 1/10 của Indonesia, 1/20 của Thái Lan, 1/135 của Nhật Bản. 

Ngày 22/10/2013, tại hội thảo Đào tạo nhân lực trong giai đoạn hội nhập và phát triển kinh tế, kết luận một cuộc khảo sát 150 doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội, mức độ đáp ứng công việc của sinh viên tốt nghiệp đại học hiện nay chỉ ở mức trung bình. Thậm chí nhiều tiêu chí còn ở mức dưới chuẩn.

Mong muốn "không thua chị kém em", nhưng ông Vinh quên rằng, đầu năm 2013, Hàn Quốc từng không cấp chỉ tiêu hồ sơ tuyển mới lao động ở Việt Nam. Với lý do  "chúng ta chưa cải thiện được tình trạng lao động bỏ trốn”. "Đây là điều đáng buồn cho xuất khẩu lao động của Việt Nam" ông Lương Đức Long, Phó Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước, nói.

Và hẳn không chỉ mình ông Long buồn, mà tất cả chúng ta cũng thấy buồn. Vì đi làm thuê cho người còn không xong, thì cơ sở nào để Việt Nam "không thua kém Hàn Quốc và Nhật Bản" đây?

Vì vậy, dù là một cường quốc dân số, các nhà thống kê dường như quên mất một dấu ngoặc, đó là chúng ta cũng thuộc vào hàng "cường quốc" "tha hương cầu thực", với các kiểu: cường quốc xuất khẩu cô dâu, cường quốc xuất khẩu người giúp việc (osin), cường quốc xuất khẩu lao động chui, cường quốc ngộ độc thực phẩm, cường quốc dạy thêm học thêm, cường quốc dân tự xử, cường quốc người chết vì những thứ chẳng may (súng tự nổ, cuốc tự bổ vào đầu, mặt tự đạp vào chân...)

Ta cũng không nên quên rằng, vào trung tuần tháng 10/2013, theo tổng kết của WFF (do Ngoại trưởng Hoa Kỳ Clinton, cựu Thủ tướng Anh Tony Blair và tỷ phú Bill Gates đồng sáng lập), gần 30 triệu con người trên thế giới hiện nay đang phải sống trong vòng nô lệ, trong đó 76% tập trung tại 10 quốc gia : Ấn Độ, Trung Quốc, Pakistan, Nigeria, Ethiopia, Nga, Thái Lan, Cộng hòa dân chủ Congo, Miến Điện và Bangladesh. Việt Nam đứng thứ 15 trong bảng xếp hạng về số lượng người phải sống trong cảnh nô lệ và đứng thứ 64, nếu căn cứ theo tỷ lệ phần trăm người bị ép làm nô lệ trên tổng dân số. (Xem thêm tại đây).

Đất nước thoát khỏi nô lệ và giành độc lập được 68 năm, 38 năm thống nhất lãnh thổ mà dân ta còn thế. Có buồn, có đau không?

Chợt nhớ tới mấy câu của cụ Phan Bộ Châu viết trong  Chủng diệt dự ngôn  vào đầu thế kỷ ngoái có đoạn

THAN NÒI GIỐNG TA

Giống người thảy giời cha đất mẹ
So mình cùng Âu Mỹ khác gì đâu?
Cớ sao mình thời liệt nó thời ưu?
Nghĩ nông nỗi càng đau vì nông nỗi!
Trời đâu ta? Nghểnh đầu thử hỏi?

Giống mình mà liệt bại có oan không?...