Skip to main content

Hiến kế đặt tên cho hai quận mới của Thủ đô

Hai quận Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm nhìn từ trên cao. Ảnh: PHAIRZIOS
Nghe tin Hà Nội chia huyện Từ Liêm thành hai quận, nhà cháu đã nung nấu việc góp ý kiến về tên của hai quận mới này sao cho thật sát nghĩa và thời sự. Theo nhà cháu nên tách huyện Từ Liêm thành quận Từ Từ và quận Câu Liêm.


Công dân của quận Từ Từ.
Vì sao là quận Từ Từ? Bởi Hà Nội có câu phương ngôn nổi tiếng "Hà Nội không vội được đâu". Có thể đề nghị ông Nguyễn Bá Thanh là Chủ tịch danh dự của quận. Vì chính ông là người hiểu hơn hết câu phương ngôn này.Còn quận Câu Liêm? Trong thời buổi thóc cao gạo kém, thời giá đắt đỏ, Câu Liêm chính là biểu tượng của việc tăng giá không ngừng của xăng, điện, nước... Cho nên tên Câu Liêm sẽ đánh dấu cho cả một thời kỳ lịch sử quan trọng. 
Tuy nhiên ngày 1/12, thông tin trên báo Dân Trí,  Bí thư Huyện ủy Từ Liêm Lê Văn Thư cho biết, để tri ân thế hệ trước và cái tên “Từ Liêm” không phai nhạt trong tâm trí thế hệ sau này, đề án điều chỉnh địa giới hành chính xác định tên 2 quận mới là “Bắc Từ Liêm” và “Nam Từ Liêm”. Dù trước đó, các bác bảo xin ý kiến bọn dân đen. Tổ chức hội nghị ở tổ dân phố này nọ. Nhưng mà lại quyết cái roẹt. Có phương án rồi còn bày đặt. Tốn kém thời gian tiền bạc của dân. Thôi thì các bác đã quyết, thì dân cũng phải nghe thôi. 
Dù vậy, điều nhà cháu quan tâm không phải hai quận này tên là gì? Mà việc chia tách quận này có thực sự mang lại hiệu quả về quản trị hay chỉ dẫn tới việc thêm chỗ, thêm ghế, thêm thủ tục hành chính, phiền hà, ngân sách lại tiếp tục có thêm gánh nặng. Chẳng thế mà chủ trương tinh giản biên chế cứ thất bại liên tiếp. Chính Bộ Nội vụ cho biết sau 5 năm thực hiện chủ trương tinh giản biên chế tăng 50%. 

Popular posts from this blog

18+ Vì sao lại gọi CON chim và CÁI lờ?

Các mẹ ạ! Lần này tôi nói đến một vấn đề thật đơn giản nhưng tôi cam đoan 90% các mẹ không biết. (Xin nói trước luôn là chuyện này có yếu tố tế nhị mang tính dâm dê, đề nghị những bạn nào đi học có điểm phẩy Giáo Dục Công Dân trên 8 đừng vào... Tuy nhiên cũng nói luôn đây là chuyện nghiêm túc về ngôn ngữ - và là ngôn ngữ Dân Gian dân tộc - hoàn toàn ko bậy, mong các bạn đừng vội phán xét) Thế này nhé! Ngôn ngữ Việt Nam rất chi là phức tạp - và các mẹ nên tự hào là chúng ta đang nói một trong những ngôn ngữ phức tạp nhất Hành tinh. Tôi biết được bởi vì tôi có thằng bạn người nước ngoài sống ở Hà Nội, nó đang học tiếng Việt để cưa gái. Nó nói tiếng Việt 3 năm nên tương đối thõi rồi, nhưng vẫn luôn bất ngờ về ngôn ngữ Việt. Một hôm nó hỏi tôi: - Này mày , tại sao cái bộ phận sinh dục của con trai lại gọi là "CON" "con Chim" "con cặ.." Mà cái của con gái lại gọi là "CÁI bướm..." "Cái L..." Thế chia từ dựa trên nguyên tắc gì? Tôi trả lời: - Dân tộ…

Cái chết của Đại tướng trước thềm Đại hội Đảng

Trước Đại hội VI, theo ông Hoàng Tùng: “Lê Đức Thọ không thèm quan tâm đến báo cáo chính trị mà tập trung những nỗ lực cuối cùng để cấy nhân sự vào nhiệm kỳ kế tiếp”. Có thể nói, chưa bao giờ bản lĩnh Lê Đức Thọ thể hiện kiên nhẫn và sắt đá như giai đoạn này - giai đoạn mà uy tín của ông xuống đến mức những người thân tín nhất của ông lần lượt bị “phế truất” thông qua lá phiếu bầu từ các đại hội địa phương và ngành, đặc biệt là từ quân đội.

Vị trí của Đại tướng Ngô Xuân Lịch

Ngô Xuân Lịch (sinh năm 1954) là một tướng lĩnh Quân đội Nhân dân Việt Nam chức vụ Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, hàm Đại tướng.

Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam là một chức vụ cao cấp trong Quân đội Nhân dân Việt Nam, đứng đầu Tổng cục Chính trị, có chức trách trực tiếp quản lý điều hành mọi hoạt động của Tổng cục, chỉ đạo cơ quan chính trị cấp dưới, đảm nhiệm công tác Đảng, công tác chính trị trong toàn quân.

Đảm nhận chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam thường là một sĩ quan cao cấp mang hàm cao nhất là Đại tướng theo Luật sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam sửa đổi năm 2014, do Bộ Chính trị chỉ định, dưới quyền lãnh đạo của Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, Ban Bí thư, Đảng ủy Quân sự Trung ương và dưới quyền hành chính của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Trên thực tế, trong tổ chức Quân đội Nhân dân Việt Nam, chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chí…