Hiến kế đặt tên cho hai quận mới của Thủ đô

Hai quận Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm nhìn từ trên cao. Ảnh: PHAIRZIOS
Nghe tin Hà Nội chia huyện Từ Liêm thành hai quận, nhà cháu đã nung nấu việc góp ý kiến về tên của hai quận mới này sao cho thật sát nghĩa và thời sự. Theo nhà cháu nên tách huyện Từ Liêm thành quận Từ Từ và quận Câu Liêm.


Công dân của quận Từ Từ.
Vì sao là quận Từ Từ? Bởi Hà Nội có câu phương ngôn nổi tiếng "Hà Nội không vội được đâu". Có thể đề nghị ông Nguyễn Bá Thanh là Chủ tịch danh dự của quận. Vì chính ông là người hiểu hơn hết câu phương ngôn này.Còn quận Câu Liêm? Trong thời buổi thóc cao gạo kém, thời giá đắt đỏ, Câu Liêm chính là biểu tượng của việc tăng giá không ngừng của xăng, điện, nước... Cho nên tên Câu Liêm sẽ đánh dấu cho cả một thời kỳ lịch sử quan trọng. 
Tuy nhiên ngày 1/12, thông tin trên báo Dân Trí,  Bí thư Huyện ủy Từ Liêm Lê Văn Thư cho biết, để tri ân thế hệ trước và cái tên “Từ Liêm” không phai nhạt trong tâm trí thế hệ sau này, đề án điều chỉnh địa giới hành chính xác định tên 2 quận mới là “Bắc Từ Liêm” và “Nam Từ Liêm”. Dù trước đó, các bác bảo xin ý kiến bọn dân đen. Tổ chức hội nghị ở tổ dân phố này nọ. Nhưng mà lại quyết cái roẹt. Có phương án rồi còn bày đặt. Tốn kém thời gian tiền bạc của dân. Thôi thì các bác đã quyết, thì dân cũng phải nghe thôi. 
Dù vậy, điều nhà cháu quan tâm không phải hai quận này tên là gì? Mà việc chia tách quận này có thực sự mang lại hiệu quả về quản trị hay chỉ dẫn tới việc thêm chỗ, thêm ghế, thêm thủ tục hành chính, phiền hà, ngân sách lại tiếp tục có thêm gánh nặng. Chẳng thế mà chủ trương tinh giản biên chế cứ thất bại liên tiếp. Chính Bộ Nội vụ cho biết sau 5 năm thực hiện chủ trương tinh giản biên chế tăng 50%.