Skip to main content

Mở rộng điều tra một Ủy viên Bộ Chính trị

Thứ trưởng Lý Sinh Đông
Việc điều tra Thứ trưởng Bộ Công an Lý Đông Sinh là dấu hiệu cho thấy các lãnh đạo cấp cao hơn sắp lao đao, cụ thể là ông Chu Vĩnh Khang

Tân Hoa Xã ngày 20-12 dẫn thông báo chính thức của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khẳng định ông Lý Đông Sinh, 58 tuổi, bị tình nghi “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và pháp luật” - một uyển ngữ chỉ tội danh tham nhũng.

Cơ quan trên không giải thích gì thêm. Từng là phụ tá thân cận của cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc Chu Vĩnh Khang, ông Lý là 1 trong số 9 thứ trưởng của Bộ Công an kiêm phó bí thư đảng ủy cơ quan này và phó Ban Chỉ đạo ngăn ngừa - xử lý các vấn đề liên quan đến các giáo phái. “Chúng ta có thể hiểu đây là một động thái nhắm tới ai đó ở cấp cao hơn. Nó giống như một bước đi nhỏ từ ngoại vi để nhắm vào trung tâm của quyền lực” - giáo sư chính trị học Hiểu Bân, Trường ĐH Trung Sơn, khẳng định với tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng.

Vụ điều tra ông Lý được công bố giữa lúc dư luận xôn xao về việc lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc đang nhắm tới ông Chu Vĩnh Khang.

Một nguồn tin từ VKSND Tối cao Trung Quốc cho biết ông Lý Đông Sinh chính là người mai mối cho ông Chu gặp người vợ hiện nay. Năm 2009, dù chưa từng có kinh nghiệm đối với công tác thực thi pháp luật nhưng ông Lý vẫn được bổ nhiệm làm thứ trưởng Bộ Công an. Vào thời điểm đó, ông Chu Vĩnh Khang là Chủ nhiệm Ủy ban Chính pháp Trung ương, cơ quan giám sát Bộ Công an. Vị quan chức họ Lý làm việc tại Đài Truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) 22 năm và từng đảm nhiệm chức phó tổng giám đốc đài. Trước khi vào Bộ Công an, ông Lý có thời gian làm phó ban tuyên truyền của đảng.
Ông Chu Vĩnh Khang
Mối quan hệ khăng khít này khiến nhà phân tích chính trị tại Bắc Kinh Chương Ly Phàm nhận định đây là điềm không lành cho ông Chu, có khi chỉ vài ngày nữa sẽ công bố kết quả điều tra nhắm vào “ông trùm” công an một thời của Trung Quốc.

Từ khi lên nhậm chức, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình luôn tỏ ra cứng rắn trong cuộc chiến chống tham nhũng và lãng phí. Ông Tập cảnh báo quyết xử lý các quan chức bất kể đó là “ruồi” hay “hổ”.
Trong ngày 20-12, báo chí Trung Quốc đưa tin ông Tào Giám Liệu - Phó Chủ tịch TP Quảng Châu, thủ phủ tỉnh Quảng Đông - đang bị điều tra vì tội tham nhũng. Cùng ngày, cựu phó chủ tịch TP Kim Hoa thuộc tỉnh Chiết Giang, ông Chu Phúc Lâm, bị kết án tù chung thân vì tội nhận hối lộ 2,45 triệu USD, một xe hơi và 3 thỏi vàng. Một ngày trước đó, phó chủ tịch TP Thượng Hải Hoàng Phong Bình bị bắt với cùng tội danh...

Theo Người lao động

Popular posts from this blog

18+ Vì sao lại gọi CON chim và CÁI lờ?

Các mẹ ạ! Lần này tôi nói đến một vấn đề thật đơn giản nhưng tôi cam đoan 90% các mẹ không biết. (Xin nói trước luôn là chuyện này có yếu tố tế nhị mang tính dâm dê, đề nghị những bạn nào đi học có điểm phẩy Giáo Dục Công Dân trên 8 đừng vào... Tuy nhiên cũng nói luôn đây là chuyện nghiêm túc về ngôn ngữ - và là ngôn ngữ Dân Gian dân tộc - hoàn toàn ko bậy, mong các bạn đừng vội phán xét) Thế này nhé! Ngôn ngữ Việt Nam rất chi là phức tạp - và các mẹ nên tự hào là chúng ta đang nói một trong những ngôn ngữ phức tạp nhất Hành tinh. Tôi biết được bởi vì tôi có thằng bạn người nước ngoài sống ở Hà Nội, nó đang học tiếng Việt để cưa gái. Nó nói tiếng Việt 3 năm nên tương đối thõi rồi, nhưng vẫn luôn bất ngờ về ngôn ngữ Việt. Một hôm nó hỏi tôi: - Này mày , tại sao cái bộ phận sinh dục của con trai lại gọi là "CON" "con Chim" "con cặ.." Mà cái của con gái lại gọi là "CÁI bướm..." "Cái L..." Thế chia từ dựa trên nguyên tắc gì? Tôi trả lời: - Dân tộ…

Cái chết của Đại tướng trước thềm Đại hội Đảng

Trước Đại hội VI, theo ông Hoàng Tùng: “Lê Đức Thọ không thèm quan tâm đến báo cáo chính trị mà tập trung những nỗ lực cuối cùng để cấy nhân sự vào nhiệm kỳ kế tiếp”. Có thể nói, chưa bao giờ bản lĩnh Lê Đức Thọ thể hiện kiên nhẫn và sắt đá như giai đoạn này - giai đoạn mà uy tín của ông xuống đến mức những người thân tín nhất của ông lần lượt bị “phế truất” thông qua lá phiếu bầu từ các đại hội địa phương và ngành, đặc biệt là từ quân đội.

Vị trí của Đại tướng Ngô Xuân Lịch

Ngô Xuân Lịch (sinh năm 1954) là một tướng lĩnh Quân đội Nhân dân Việt Nam chức vụ Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, hàm Đại tướng.

Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam là một chức vụ cao cấp trong Quân đội Nhân dân Việt Nam, đứng đầu Tổng cục Chính trị, có chức trách trực tiếp quản lý điều hành mọi hoạt động của Tổng cục, chỉ đạo cơ quan chính trị cấp dưới, đảm nhiệm công tác Đảng, công tác chính trị trong toàn quân.

Đảm nhận chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam thường là một sĩ quan cao cấp mang hàm cao nhất là Đại tướng theo Luật sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam sửa đổi năm 2014, do Bộ Chính trị chỉ định, dưới quyền lãnh đạo của Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, Ban Bí thư, Đảng ủy Quân sự Trung ương và dưới quyền hành chính của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Trên thực tế, trong tổ chức Quân đội Nhân dân Việt Nam, chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chí…