Skip to main content

Đường dài mới biết ngựa hay

Tân Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Văn Nên. Ảnh PHAIRZIOS
Chiều tối ngày 2/12/2013, như thường lệ Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo sau phiên họp thường kỳ của Chính phủ. Khác với những lần họp báo VPCP khác, lần họp báo này được trông ngóng bởi sự ra mắt của Tân Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Văn Nên trước báo giới.

Ít người biết cuộc họp này đã có 3 lần đổi lịch (từ 17h ngày 3/12 chuyển sang 14h, sau đó lại chuyển thành 17h). Nhưng cuối cùng lịch họp được chốt vào 17 h ngày 2/12 sớm hơn so với dự định. 

Cuộc họp hôm nay đông hơn mọi lần, bởi VPCP ngoài mới các phóng viên theo dõi hoạt động Chính phủ còn mời cả lãnh đạo các báo.

Đúng 17h, ông Nguyễn Văn Nên có mặt trong bộ vest tối màu, áo sơ mi trắng và chiếc cavat xanh có những chấm trắng nhỏ liti. Nụ cười tươi cùng dáng đi thanh thoát khiến ông trẻ hơn cái tuổi 56 của mình.

Sau màn chào hỏi, tân Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Văn Nên cũng vào việc, đó là thông báo tóm tắt nội dung của phiên họp Chính phủ vừa kết thúc trong ngày và trả lời câu hỏi của cánh phóng viên.

Nhưng khác với người tiền nhiệm Vũ Đức Đam, ông Nguyễn Văn Nên dành 1/2 thời gian của buổi họp báo cho việc thông báo nội dung phiên họp Chính phủ - vốn đã có sẵn trong thông cáo báo chí và cũng đã được phóng viên theo dõi trước đó. Chất giọng miền Tây đều đều, nhè nhẹ của ông khiến cho không khí buổi họp báo cứ chậm dần, nặng dần. 

Sau 30 phút độc thoại, ông Nên bắt đầu phần hỏi đáp. Việc hỏi đáp - vốn luôn được trông đợi trong các buổi họp báo của VPCP chỉ diễn ra trong vòng 15 phút . Vì vậy chỉ có 4 phóng viên được hỏi (trong đó 3/4 là nữ phóng viên). Và ông Nên cũng chỉ trả lời 1/4 các câu hỏi, các câu còn lại dành cho đại diện của các bộ, ngành.  

Tới 5h45, nhiều cánh tay giơ lên, rồi hạ xuống trong tiếc nuối khi tân Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP nói đã hết giờ trao đổi. Ông Nên cho biết nếu phóng viên nào muốn hỏi hãy gửi câu hỏi qua Cổng thông tin Điện tử Chính phủ và ông sẽ trả lời. 

Quả thật, đó không phải là sinh khí vốn có của cuộc họp báo VPCP hàng tháng. Khi cánh phóng viên luôn "háu háu" chờ đợi những màn hỏi đáp với Người phát ngôn của Chính phủ.15 phút còn lại của buổi họp báo bất ngờ được dành cho Tân Phó thủ tướng Vũ Đức Đam. Hôm nay ông Đam có mặt để nói lời cám ơn với báo chí khi đã ủng hộ cá nhân ông, ủng hộ Văn phòng Chính phủ và Chính phủ trong suốt thời gian qua. Ông Đam cũng không quên nhắn nhủ cánh báo chí "hãy tiếp tục ủng hộ Chính phủ và  Người phát ngôn của Chính phủ". Sự hoạt bát trong hành động và tài ăn nói của ông Vũ Đức Đam làm nhiều người gợi nhớ lại các phiên họp VPCP...

Sau đó ông Đam rời buổi họp báo rất nhanh, các phóng viên cũng ra về để dành không gian và thời gian cho cuộc gặp gỡ giữa tân Chủ nhiệm VPCP với lãnh đạo các cơ quan báo chí.

Buổi họp báo kết thúc. Lũ phóng viên mỗi người một cảm xúc. Kẻ bỡ ngỡ, người cười trừ, kẻ hậm hực vì sẽ không biết viết gì, cắt đoạn băng nào...

Dù vậy. Mọi thứ mới chỉ bắt đầu. 

Và hẳn cái chức vị và công việc của một Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cũng đâu chỉ xét đoán được qua một buổi họp báo. Bởi rằng "Hà Nội không vội được đâu". Buổi họp báo đầu tiên có thể chưa đem lại sự 'hưng phấn' như thường lệ, nhưng nó cũng không phải là tệ khi thời gian được chia cắt, và lấp đầy!


Văn phòng Chính phủ cũng đâu chỉ có mỗi việc trả nhời cánh phóng viên khi nhiệm vụ của nó lại vô cùng nặng nề - là bộ máy giúp việc của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.
Vì vậy, bên cạnh những câu trả lời hay, đối đáp thú vị tại mỗi cuộc họp báo VPCP, hay những lần thay mặt Chính phủ phát ngôn, người ta chờ đợi sự vận hành tốt hơn nữa của cơ quan tham mưu tổng hợp, giúp Chính phủ  tổ chức các hoạt động chung của Chính phủ; tham mưu tổng hợp, giúp Thủ tướng Chính phủ

Họp báo, Vũ Đức Đam
Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Văn Nên

Nhưng không chỉ là Bộ trưởng, ông Nên còn là Người phát ngôn của Chính phủ. Hơn ai hết, chính ông Nên cũng hiểu rằng: “Đã đến lúc không thể xem thường việc phát ngôn, mà phải thuyết phục người dân tin vào hành động của chính phủ”. 

 “Ở đây không thể nói cụ thể hết được, có lẽ các bạn sẽ quan sát và nhìn thấy những hành động đó trên từng vấn đề cụ thể, từng thời gian tới để hiểu thêm”, Bộ trưởng Nên khẳng khái nói.

Vừa làm được, lại phải vừa nói hay. Quả thật là khó. Đúng là "Ngựa nào gác được hai yên".

 Thôi thì chúng ta hãy dành thêm thời gian để quan sát bởi các cụ đã nói :

Ngựa hay chẳng quản đường dài
Nước kiệu mới biết tài trai anh hùng

Popular posts from this blog

18+ Vì sao lại gọi CON chim và CÁI lờ?

Các mẹ ạ! Lần này tôi nói đến một vấn đề thật đơn giản nhưng tôi cam đoan 90% các mẹ không biết. (Xin nói trước luôn là chuyện này có yếu tố tế nhị mang tính dâm dê, đề nghị những bạn nào đi học có điểm phẩy Giáo Dục Công Dân trên 8 đừng vào... Tuy nhiên cũng nói luôn đây là chuyện nghiêm túc về ngôn ngữ - và là ngôn ngữ Dân Gian dân tộc - hoàn toàn ko bậy, mong các bạn đừng vội phán xét) Thế này nhé! Ngôn ngữ Việt Nam rất chi là phức tạp - và các mẹ nên tự hào là chúng ta đang nói một trong những ngôn ngữ phức tạp nhất Hành tinh. Tôi biết được bởi vì tôi có thằng bạn người nước ngoài sống ở Hà Nội, nó đang học tiếng Việt để cưa gái. Nó nói tiếng Việt 3 năm nên tương đối thõi rồi, nhưng vẫn luôn bất ngờ về ngôn ngữ Việt. Một hôm nó hỏi tôi: - Này mày , tại sao cái bộ phận sinh dục của con trai lại gọi là "CON" "con Chim" "con cặ.." Mà cái của con gái lại gọi là "CÁI bướm..." "Cái L..." Thế chia từ dựa trên nguyên tắc gì? Tôi trả lời: - Dân tộ…

Cái chết của Đại tướng trước thềm Đại hội Đảng

Trước Đại hội VI, theo ông Hoàng Tùng: “Lê Đức Thọ không thèm quan tâm đến báo cáo chính trị mà tập trung những nỗ lực cuối cùng để cấy nhân sự vào nhiệm kỳ kế tiếp”. Có thể nói, chưa bao giờ bản lĩnh Lê Đức Thọ thể hiện kiên nhẫn và sắt đá như giai đoạn này - giai đoạn mà uy tín của ông xuống đến mức những người thân tín nhất của ông lần lượt bị “phế truất” thông qua lá phiếu bầu từ các đại hội địa phương và ngành, đặc biệt là từ quân đội.

Vị trí của Đại tướng Ngô Xuân Lịch

Ngô Xuân Lịch (sinh năm 1954) là một tướng lĩnh Quân đội Nhân dân Việt Nam chức vụ Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, hàm Đại tướng.

Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam là một chức vụ cao cấp trong Quân đội Nhân dân Việt Nam, đứng đầu Tổng cục Chính trị, có chức trách trực tiếp quản lý điều hành mọi hoạt động của Tổng cục, chỉ đạo cơ quan chính trị cấp dưới, đảm nhiệm công tác Đảng, công tác chính trị trong toàn quân.

Đảm nhận chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam thường là một sĩ quan cao cấp mang hàm cao nhất là Đại tướng theo Luật sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam sửa đổi năm 2014, do Bộ Chính trị chỉ định, dưới quyền lãnh đạo của Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, Ban Bí thư, Đảng ủy Quân sự Trung ương và dưới quyền hành chính của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Trên thực tế, trong tổ chức Quân đội Nhân dân Việt Nam, chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chí…