Skip to main content

Cần đưa Kim Jong Un ra tòa quốc tế

Kim Jong Un . Ảnh: businessinsider
Các nhà điều tra Liên Hiệp Quốc cho biết những quan chức an ninh Triều Tiên và thậm chí cả chủ tịch Kim Jong Un cần phải được xét xử ở tòa án quốc tế vì đã ban hành các quyết định tra tấn, bỏ đói và giết chóc với sự tàn bạo không kém thời Đức Quốc xã.

Ông Michael Kirby, chủ tịch ủy ban điều tra độc lập của LHQ về Triều Tiên, nói với Reuters rằng những tội ác mà nhóm điều tra viên ghi nhận lại không khác gì những tội ác mà Đức Quốc xã gây ra trong Thế chiến 2.

Báo cáo nêu lên những hành vi tàn bạo, vi phạm nhân quyền của giới chức Triều Tiên như giết người, tra tấn, cưỡng hiếp, bắt cóc, bắt làm nô lệ, bị bỏ đói, và tử hình. “Tính nghiêm trọng, phạm vi và bản chất của những hành động này đã hé mở về một nhà nước không có bất cứ mối tương đồng nào với thế giới đương đại”.

Ông Michael Kirby, chủ tịch ủy ban điều tra độc lập của LHQ về Triều Tiên

Báo cáo là kết quả của cuộc điều tra khoảng 1 năm, bao gồm nhiều cuộc điều trần công khai của những người đào tẩu và cựu cai ngục, tổ chức ở Hàn Quốc, Nhật Bản, Anh và Mỹ.
Báo cáo của ủy ban đề cập đích danh chủ tịch Kim Jong Un. Theo Reuters, những nhà điều tra đã gửi thư cho Kim Jong Un nói rằng họ đang đề nghị Liên Hiệp Quốc chuyển hồ sơ Triều Tiên sang Tòa án hình sự quốc tế (ICC) để bảo đảm mọi thủ phạm “gồm cả ngài” đều phải bị truy trách nhiệm.
Bên cạnh đó, ông cũng ước tính “hàng trăm quan chức Triều Tiên” liên quan đến những tội ác man rợ nhất đã được thi hành ở đất nước này.
BBC cho biết Hàn Quốc hoan nghênh bản báo cáo, bày tỏ rằng nước này hi vọng sẽ dấy lên nhận thức của cộng đồng quốc tế, trong khi Mỹ khẳng định báo cáo là "tài liệu minh bạch về thực tại tàn bạo" ở Triều Tiên.
Trong khi đó, Reuters cho biết Triều Tiên đã cật lực phủ nhận những cáo buộc trong bản cáo cáo hơn 370 trang của các điều tra viên thuộc Ủy ban điều tra tội ác chống lại loài người ở Triều Tiên, nói rằng các thông tin này dựa trên những bằng chứng giả mạo, dựng lên bởi các thế lực thù được sự ủng hộ của Mỹ, Liên minh châu Âu và Nhật Bản.
Tuy nhiên, sự chỉ trích và cảnh báo công khai chưa từng có tiền lệ như thế này từ một ủy ban điều tra LHQ đối với nguyên thủ một nước có thể khiến Kim Jong Un nổi giận hơn nữa, từ đó làm phức tạp mọi nỗ lực thuyết phục ông trong chương trình hạt nhân của Triều Tiên cũng như thái độ đối đầu với Hàn Quốc và phương Tây.
Các điều tra viên Liên Hiệp Quốc cũng đã thông báo với Trung Quốc – đồng minh chính của Triều Tiên – rằng nước này có thể bị liên quan gì “hỗ trợ và tiếp tay cho tội ác chống lại loài người”, khi trục xuất những người Triều Tiên nhập cư và đào tẩu trở về quê hương để đối mặt với tra tấn và tử hình. Các quan chức Trung Quốc cũng phủ nhận cáo buộc này.
Theo các nguồn tin ngoại giao, việc các lãnh đạo Triều Tiên bị ICC điều tra khó có thể xảy ra do quyền phủ quyết của Trung Quốc tại Hội đồng bảo an. Tuy nhiên vẫn có những phương án thành lập một hình thức tòa đặc biệt để xử lí vụ việc.

Nguồn: motthegioi

Popular posts from this blog

18+ Vì sao lại gọi CON chim và CÁI lờ?

Các mẹ ạ! Lần này tôi nói đến một vấn đề thật đơn giản nhưng tôi cam đoan 90% các mẹ không biết. (Xin nói trước luôn là chuyện này có yếu tố tế nhị mang tính dâm dê, đề nghị những bạn nào đi học có điểm phẩy Giáo Dục Công Dân trên 8 đừng vào... Tuy nhiên cũng nói luôn đây là chuyện nghiêm túc về ngôn ngữ - và là ngôn ngữ Dân Gian dân tộc - hoàn toàn ko bậy, mong các bạn đừng vội phán xét) Thế này nhé! Ngôn ngữ Việt Nam rất chi là phức tạp - và các mẹ nên tự hào là chúng ta đang nói một trong những ngôn ngữ phức tạp nhất Hành tinh. Tôi biết được bởi vì tôi có thằng bạn người nước ngoài sống ở Hà Nội, nó đang học tiếng Việt để cưa gái. Nó nói tiếng Việt 3 năm nên tương đối thõi rồi, nhưng vẫn luôn bất ngờ về ngôn ngữ Việt. Một hôm nó hỏi tôi: - Này mày , tại sao cái bộ phận sinh dục của con trai lại gọi là "CON" "con Chim" "con cặ.." Mà cái của con gái lại gọi là "CÁI bướm..." "Cái L..." Thế chia từ dựa trên nguyên tắc gì? Tôi trả lời: - Dân tộ…

Cái chết của Đại tướng trước thềm Đại hội Đảng

Trước Đại hội VI, theo ông Hoàng Tùng: “Lê Đức Thọ không thèm quan tâm đến báo cáo chính trị mà tập trung những nỗ lực cuối cùng để cấy nhân sự vào nhiệm kỳ kế tiếp”. Có thể nói, chưa bao giờ bản lĩnh Lê Đức Thọ thể hiện kiên nhẫn và sắt đá như giai đoạn này - giai đoạn mà uy tín của ông xuống đến mức những người thân tín nhất của ông lần lượt bị “phế truất” thông qua lá phiếu bầu từ các đại hội địa phương và ngành, đặc biệt là từ quân đội.

Vị trí của Đại tướng Ngô Xuân Lịch

Ngô Xuân Lịch (sinh năm 1954) là một tướng lĩnh Quân đội Nhân dân Việt Nam chức vụ Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, hàm Đại tướng.

Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam là một chức vụ cao cấp trong Quân đội Nhân dân Việt Nam, đứng đầu Tổng cục Chính trị, có chức trách trực tiếp quản lý điều hành mọi hoạt động của Tổng cục, chỉ đạo cơ quan chính trị cấp dưới, đảm nhiệm công tác Đảng, công tác chính trị trong toàn quân.

Đảm nhận chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam thường là một sĩ quan cao cấp mang hàm cao nhất là Đại tướng theo Luật sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam sửa đổi năm 2014, do Bộ Chính trị chỉ định, dưới quyền lãnh đạo của Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, Ban Bí thư, Đảng ủy Quân sự Trung ương và dưới quyền hành chính của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Trên thực tế, trong tổ chức Quân đội Nhân dân Việt Nam, chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chí…