Skip to main content

Trường Sa 10: Gặp anh hùng giữ đảo năm xưa

 
Trong một sáng mưa phùn lất phất, chúng tôi có mặt tại Hải Phòng đúng buổi gặp mặt các chiến sĩ của con tàu Anh hùng HQ 505 nhân ngày 14-3 kỷ niệm 26 năm ngày các đồng đội của họ hy sinh anh dũng khi bảo vệ các đảo Gạc Ma, Cô Lin, Len Đao  huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa).

Buổi gặp mặt do vị Trưởng ban truyền thống Hội tàu HQ-505, Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân, Đại tá Vũ Huy Lễ cho tổ chức. Và không hẹn mà gặp, nhiều Ban liên lạc Bộ đội Trường Sa ở các tỉnh, thành khác cũng chọn ngày này sum họp, tri ân những đồng đội cũ.

Những đồng đội, thân nhân của những người đã nằm lại với lòng biển quê hương có dịp ôn lại những trang vàng của lịch sử Hải quân Việt Nam. Đó là những chiến công lẫy lừng và bi tráng trong ngày 14/3/1988: Trung úy Trần Văn Phương hy sinh khi lá cờ trên đảo Gạc Ma và để lại câu nói: “Thà hi sinh chứ không chịu mất đảo. Hãy để cho máu của mình tô thắm lá cờ truyền thống của quân chúng”. Khi Trung úy Trần Văn Phương hi sinh, Trung sĩ Nguyễn Văn Lanh thay thế giữ lá cờ, bị đạn xuyên qua bả vai, mất đà nhào xuống nước… 64 chiến sĩ nằm lại lòng biển quê hương.
Tàu HQ505 đã lao lên bãi ngầm ở đảo Cô Lin cắm cờ khẳng định chủ quyền Tổ quốc vào ngày 14.3.1988 - Ảnh: tư liệu
Đại tá Vũ Huy Lễ - thuyền trưởng mưu trí của tàu HQ - 505 Anh hùng cũng chính là một nhân chứng trong cuộc chiến ấy. Ông đã tạc một mốc son trong lịch sử Quân chủng Hải quân Việt Nam khi dũng cảm điều khiển tàu lao thẳng lên đảo Cô Lin giữ được đảo và cứu nhiều đồng đội bị thương trong trận hải chiến Gạc Ma năm 1988.
Dù đã hơn một phần tư thế kỷ trôi qua nhưng khi được hỏi về trận chiến Gạc Ma ngày 14/3/1988, Đại tá Vũ Huy Lễ gần 70 tuổi vẫn bồi hồi và phải mất một lúc lâu mới cất lên lời.


Theo thuyền trưởng Lễ, trước khi diễn ra trận hải chiến năm 1988, tàu HQ 505 đang thực thi nhiệm vụ đưa bộ đội công binh và vật tư công trình đến đảo Đá Lớn. Vừa hoàn thành công việc thì sáng 13/3/1988, tàu nhận được lệnh đến đảo Cô Lin.

Thuyền trưởng Lễ nhớ tới thời điểm sáng 14/3 vào lúc 6h30 sáng,  sau khi tàu HQ-604 bị bắn chìm, 3 tàu chiến Trung Quốc liên tục nã pháo vào HQ 505. Tàu bị trúng đạn vào buồng máy bên phải, hỏng máy trôi ra xa đảo Cô Lin gần 1 hải lý. Tất cả các khoang máy đều bốc cháy dữ dội, điện tắt tối om, nước tràn, dầu lênh láng.

 
Hình ảnh cụm đảo Sinh Tồn (huyện đảo Trường Sa, Khánh Hòa) gồm đảo Sinh Tồn, Cô Lin, Len Đao, Gạc Ma. Tuy nhiên, đảo Gạc Ma đã bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép từ ngày 14/3/1988.

“Tôi nhận định, nếu không nhanh chóng trở lại Cô Lin thì tàu sẽ chìm, toàn bộ anh em sẽ hy sinh mà đảo sẽ mất. Chỉ trong vòng 3 -4 phút, tôi đã ra quyết định yêu cầu anh em kỹ thuật tập trung sửa máy tàu. Khi sửa xong, tôi yêu cầu chạy cả 2 máy, một tiến, một lùi để mũi tàu hướng về đảo. Đảo Cô Lin cách Gạc Ma chừng 4 hải lý. Gần đến Cô Lin, tôi hạ lệnh mở hết tốc lực, cho tàu HQ-505 phi thẳng lên đảo”, thuyền trưởng Lễ nói.
Thuyền trưởng Vũ Huy Lễ (đeo quân hàm) và tập thể tàu HQ-505 anh hùng Ảnh: Nguyễn Viết Thái.
Rồi giọng của ông trầm lại, đôi mắt của vị thuyền trưởng quyết đoán năm xưa ngấn lệ "Khi tàu HQ-505 đã sừng sững như một cột mốc khẳng định chủ quyền Việt Nam trên đảo Cô Lin, tôi nhìn sang đảo Gạc Ma, thấy anh em thương vong. Chúng tôi hạ xuồng cứu sinh sang vớt”.
“Đối phương không cho vớt, đe dọa, anh em quyết tâm sang, vớt được 44 người cả thương binh, tử sĩ, đưa về tàu HQ 505 băng bó, sơ cứu chữa, rồi chuyển về đảo Sinh Tồn cách đó 8 hải lý", thuyền trưởng Lễ rưng rưng.
Đến tối 14/3, thuyền trưởng Lễ cùng chín đồng chí nữa ở lại tàu, giữ đảo và luôn trong trạng thái chiến đấu. Ngày nào đối phương cũng quấy nhiễu, cho tàu chiến đến đe dọa, kêu gọi đầu hàng. “Nhưng anh em càng quyết tâm bảo vệ đảo”, ông kể.
Phỏng vấn các chiến sĩ trên tàu HQ-505 (Ảnh Nguyễn Vinh Quang, Báo Ảnh Việt Nam chụp tháng 4/1988)

Đến năm 2000 anh hùng Vũ Huy Lễ  nghỉ hưu, làm lão nông trồng rau, chăm sóc vườn hoa nhỏ tại làng Lũng – làng hoa của thành phố Cảng. Chúng tôi thấy trong giọng nói của ông vẫn còn đó tiếng vi vu của mùa gió chướng, trong ánh mắt vẫn in hình mùa biển lặng mặt nước xanh, và trên vầng trán những nếp nhăn vẫn cồn lên những đợt sóng lừng.  

Ông nói với chúng tôi như nói với những người lính của mình mệnh lệnh giữ đảo Côn Lin năm xưa “Chúng tôi muốn các thế hệ mai sau không bao giờ quên ngày 14/3/1988, không bao giờ quên những người đã ngã xuống vì quê hương, không bao giờ quên Gạc Ma, một phần máu thịt của Tổ quốc”.
Đại tá, Anh hùng Vũ Huy Lễ hôm nay. Ảnh: P.Z 
Quyết định dùng chính con tàu dài gần 100m, rộng 38m làm pháo đài giữ đảo Cô Lin là một quyết định trọng đại, táo bạo và chính xác của thuyền trưởng Vũ Huy Lễ. Năm 1989, Tập thể tàu HQ-505 và thuyền trưởng Vũ Huy Lễ được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân. Nhiều chiến sĩ khác được thưởng huân chương chiến công các hạng. Popular posts from this blog

18+ Vì sao lại gọi CON chim và CÁI lờ?

Các mẹ ạ! Lần này tôi nói đến một vấn đề thật đơn giản nhưng tôi cam đoan 90% các mẹ không biết. (Xin nói trước luôn là chuyện này có yếu tố tế nhị mang tính dâm dê, đề nghị những bạn nào đi học có điểm phẩy Giáo Dục Công Dân trên 8 đừng vào... Tuy nhiên cũng nói luôn đây là chuyện nghiêm túc về ngôn ngữ - và là ngôn ngữ Dân Gian dân tộc - hoàn toàn ko bậy, mong các bạn đừng vội phán xét) Thế này nhé! Ngôn ngữ Việt Nam rất chi là phức tạp - và các mẹ nên tự hào là chúng ta đang nói một trong những ngôn ngữ phức tạp nhất Hành tinh. Tôi biết được bởi vì tôi có thằng bạn người nước ngoài sống ở Hà Nội, nó đang học tiếng Việt để cưa gái. Nó nói tiếng Việt 3 năm nên tương đối thõi rồi, nhưng vẫn luôn bất ngờ về ngôn ngữ Việt. Một hôm nó hỏi tôi: - Này mày , tại sao cái bộ phận sinh dục của con trai lại gọi là "CON" "con Chim" "con cặ.." Mà cái của con gái lại gọi là "CÁI bướm..." "Cái L..." Thế chia từ dựa trên nguyên tắc gì? Tôi trả lời: - Dân tộ…

Cái chết của Đại tướng trước thềm Đại hội Đảng

Trước Đại hội VI, theo ông Hoàng Tùng: “Lê Đức Thọ không thèm quan tâm đến báo cáo chính trị mà tập trung những nỗ lực cuối cùng để cấy nhân sự vào nhiệm kỳ kế tiếp”. Có thể nói, chưa bao giờ bản lĩnh Lê Đức Thọ thể hiện kiên nhẫn và sắt đá như giai đoạn này - giai đoạn mà uy tín của ông xuống đến mức những người thân tín nhất của ông lần lượt bị “phế truất” thông qua lá phiếu bầu từ các đại hội địa phương và ngành, đặc biệt là từ quân đội.

Vị trí của Đại tướng Ngô Xuân Lịch

Ngô Xuân Lịch (sinh năm 1954) là một tướng lĩnh Quân đội Nhân dân Việt Nam chức vụ Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, hàm Đại tướng.

Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam là một chức vụ cao cấp trong Quân đội Nhân dân Việt Nam, đứng đầu Tổng cục Chính trị, có chức trách trực tiếp quản lý điều hành mọi hoạt động của Tổng cục, chỉ đạo cơ quan chính trị cấp dưới, đảm nhiệm công tác Đảng, công tác chính trị trong toàn quân.

Đảm nhận chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam thường là một sĩ quan cao cấp mang hàm cao nhất là Đại tướng theo Luật sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam sửa đổi năm 2014, do Bộ Chính trị chỉ định, dưới quyền lãnh đạo của Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, Ban Bí thư, Đảng ủy Quân sự Trung ương và dưới quyền hành chính của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Trên thực tế, trong tổ chức Quân đội Nhân dân Việt Nam, chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chí…