Báo cáo bộ Chính trị vi phạm của ông Nguyễn Bá Thanh

Nguyen Ba Thanh, Noi chinh, tham nhung, vi pham, Da Nang
Ông Nguyễn Bá Thanh 
Từ ngày 6/1 đến 10/1/2014 và từ ngày 19/3 đến 24/3/2014, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương (khóa XI) đã họp kỳ thứ 22 và 23. Đồng chí Ngô Văn Dụ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm UBKT Trung ương và đồng chí Mai Thế Dương, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì Hội nghị.

Tại các kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét và kết luận các nội dung sau:

1 - Kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với: Ban Cán sự đảng Ủy ban Nhân dân Thành phố Đà Nẵng và các đồng chí Phó Bí thư Thành ủy, Bí thư Ban Cán sự đảng, Chủ tịch UBND Thành phố nhiệm kỳ 1999-2004 và 2004-2011. 

Tại kỳ họp thứ 22, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương nhận thấy: Bên cạnh những ưu điểm và kết quả đạt được, Ban Cán sự đảng UBND thành phố Đà Nẵng và các đồng chí Phó Bí thư Thành ủy, Bí thư Ban Cán sự đảng, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 1999-2004 và nhiệm kỳ 2004-2011 có một số khuyết điểm, vi phạm trong thực hiện quy chế làm việc và trong lãnh đạo, chỉ đạo UBND thành phố thực hiện việc quản lý dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã báo cáo Bộ Chính trị xem xét, chỉ đạo.

Được biết nhiệm kỳ 1999-2004, ông Nguyễn Bá Thanh là Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng. Cụ thể năm 1996, ông được cử giữ chức Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Đà Nẵng đầu tiên sau khi chia tách tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng, và giữ chức vụ này trong 7 năm, qua các đời Bí thư Thành ủy Đà Nẵng là các ông Trương Quang Được, Phan Diễn, Nguyễn Đức Hạt. Năm 2003, ông được bầu vào chức vụ Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, thay người tiền nhiệm Nguyễn Đức Hạt được điều động làm Phó trưởng ban Thường trực Ban tổ chức Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam

Không kỷ luật nhưng yêu cầu kiểm điểm nghiêm túc

Trước đó, chiều 18/3,tại buổi làm việc với Đà Nẵng, Tổng Bí thư  Nhân đây, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thông báo: Vừa rồi Bộ Chính trị đã họp hẳn một buổi để nghe Ủy ban Kiểm tra TƯ báo cáo kết quả kiểm tra tình hình về quy chế làm việc của Ban Cán sự Đảng với UBND TP Đà Nẵng và một số nhân sự có liên quan. 

Phân tích có tình, có lý, thấu đáo việc nào làm được, việc nào làm chưa được, việc nào có thiếu sót, thậm chí có gì vi phạm. Cuối cùng với một tinh thần hết sức trách nhiệm, Bộ Chính trị quyết định không xem xét kỷ luật kể cả tập thể lẫn cá nhân, nhưng yêu cầu kiểm điểm, rút kinh nghiệm một cách rất nghiêm túc chứ không bằng lòng hoặc tìm cách tránh né.

Tôi mừng là các đồng chí thấy thiếu sót và đang sửa. Thất thoát 500 tỉ đồng đã thu hồi lại được 480 tỉ. Đấy là cái rất cụ thể cho thấy anh em rất cầu thị. Cho nên phân tích là có mặt này mặt kia. Không biết quyết định này có hợp lòng dân không, các đồng chí có tán thành hay không?”.- Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hỏi. Cả hội trường rộ lên tiếng vỗ tay.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói tiếp: “Bộ Chính trị thống nhất rất cao. Mà kiểm tra có ít đâu, 7 tháng trời. Chưa kể thanh tra kéo tới 2 năm. Bây giờ kết thúc thì tập trung. phấn chấn làm tiếp cái khác. Năng động, sáng tạo có mặt nọ, mặt kia. Ngày xưa có những cái đã được thừa nhận ngay đâu. Cái quan trọng nhất là động cơ của mình tốt, không được để rơi vào tư túi cá nhân. Không được tham nhũng chỗ này. Nếu phạm cái đó thì xử rất nặng!”.

Theo Pertrotime, Vietnamplus, Infonet