Skip to main content

ông Trần Văn Truyền và những phát ngôn chống tham nhũng

tham nhung, tham nhũng, chống tham nhũng, Thanh tra
Ông Trần Văn Truyền, nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ
Ông Trần Văn Truyền sinh ngày 20/10/1950 tại xã Mỹ Nhơn, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre. Ông từng là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa IX, X, Đại biểu Quốc hội khóa X, XII; Tổng Thanh tra Chính phủ Việt Nam. Không chỉ được dư luận chú ý bởi thông tin có nhiều tài sản là nhà đất, biệt thự ở Bến Tre và ở Tp. Hồ Chí Minh, ông Truyền còn được nhiều người biết đến nhờ những phát ngôn gây "sốc" trong việc chống tham nhũng và kê khai tài sản.

''Việt Nam coi chống tham nhũng là quốc sách''
Công ước về chống tham nhũng được ký kết trong Hội nghị chính trị cấp cao về ký Công ước của Đại hội đồng Liên hợp quốc được tổ chức tại Mexico từ ngày 9 đến 11/12/2003.
Việt Nam đã cùng đại diện của 95 quốc gia khác ký Công ước này. Công ước đã được Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết phê chuẩn tại quyết định ban hành ngày 30/6/2009 và có hiệu lực từ ngày 18/9/2009.
Phát biểu tại cuộc họp báo giới thiệu nội dung Công ước của Liên hợp quốc về chống tham nhũng, Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền thời điểm đó nhấn mạnh: "Việt Nam coi việc chống tham nhũng là quốc sách, là sự nghiệp quan trọng liên quan đến sự sống còn của chế độ. Việt Nam đã cam kết và sẽ thực hiện đầy đủ các công việc mà Công ước đã đề ra".

“Người phát hiện tiêu cực, tham nhũng sẽ không bị trả thù”
Đối thoại về phòng, chống tham nhũng lần thứ 5 diễn ra ngày 29/5/2009, Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền khẳng định Chính phủ kết hợp phòng ngừa tích cực và chống kiên quyết. Khi phòng càng quyết liệt thì việc chống sẽ ít đi.
Ông cũng cam kết Chính phủ sẽ "đảm bảo cơ chế, luật pháp để người phát hiện tiêu cực, tham nhũng sẽ không bị trả thù cũng như cơ chế khen thưởng cho người tố giác tham nhũng".

“Tôi đọc bảng kê khai tài sản nhưng cũng không biết kê khai thế nào”

Trao đối với báo chí về việc phòng chống tham nhũng, cựu Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền từng thừa nhận những khó khăn trong việc xác định ranh giới giữa quà biếu tặng, “hoa hồng” và tiền hối lộ...
Khi được phóng viên hỏi về việc thực hiện các giải pháp phòng chống tham nhũng, theo quy định cán bộ phải kê khai tài sản nhưng việc này hiện làm rất chậm, ông Truyền cho hay: “Việc kê khai chậm này do vướng phải hai vấn đề chính là đối tượng và nội dung thực hiện. Hiện có những người không giữ chức vụ nhưng ở trong phạm vi cần phải kê khai thì vẫn còn chưa có quy định rõ ràng. Do quy định đối tượng chưa rõ nên khi triển khai chậm.
Thứ hai là ngay ở trong bảng hướng dẫn kê khai cũng còn nhiều điều rắc rối. Tôi đọc bảng kê khai tài sản nhưng cũng không biết kê khai thế nào. Ví dụ tài sản phát sinh thì kê khai nhưng tài sản giảm đi thì lại không có mục kê khai. Do vậy có thể nói tôi có 1, 2 hay 3 cái nhà nhưng cuối cùng tôi cũng chả biết tổng tài sản của tôi là bao nhiêu".

Việt Nam nhiều “tham nhũng vặt”

Trong cuộc trao đổi về những con số và vấn đề đáng chú ý tại báo cáo tình hình phòng chống tham nhũng năm 2010 của Chính phủ và báo cáo thẩm tra nội dung này của Ủy ban Tư pháp gửi đến Quốc hội, Tổng thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền lúc đó đã có nhiều chia sẻ khá thú vị về vấn đề tham nhũng tại Việt Nam.
Người từng đứng đầu ngành thanh tra cũng cho rằng một trong những cản trở lớn trong đấu tranh phóng chống tham nhũng hiện nay là bệnh thành tích. Nhiều người cứ bảo là “tham nhũng còn rất nhiều, rất nghiêm trọng, chỗ nào cũng có, nhưng riêng chỗ mình là không có”.
“Việt Nam, người ta nói tham nhũng của chúng ta không nghiêm trọng như ở nhiều nước, tức là “ruỗng” từ trên xuống, mà chính là “tham nhũng vặt”. Tức là bôi trơn, hối lộ cho người thi hành công vụ, ví dụ ở lĩnh vực y tế, giáo dục, có khi dăm ba chục ngàn cũng làm, nên đương nhiên là ở cấp cở sở phát hiện nhiều thì xử lý nhiều”, ông Truyền chia sẻ thêm.

Popular posts from this blog

18+ Vì sao lại gọi CON chim và CÁI lờ?

Các mẹ ạ! Lần này tôi nói đến một vấn đề thật đơn giản nhưng tôi cam đoan 90% các mẹ không biết. (Xin nói trước luôn là chuyện này có yếu tố tế nhị mang tính dâm dê, đề nghị những bạn nào đi học có điểm phẩy Giáo Dục Công Dân trên 8 đừng vào... Tuy nhiên cũng nói luôn đây là chuyện nghiêm túc về ngôn ngữ - và là ngôn ngữ Dân Gian dân tộc - hoàn toàn ko bậy, mong các bạn đừng vội phán xét) Thế này nhé! Ngôn ngữ Việt Nam rất chi là phức tạp - và các mẹ nên tự hào là chúng ta đang nói một trong những ngôn ngữ phức tạp nhất Hành tinh. Tôi biết được bởi vì tôi có thằng bạn người nước ngoài sống ở Hà Nội, nó đang học tiếng Việt để cưa gái. Nó nói tiếng Việt 3 năm nên tương đối thõi rồi, nhưng vẫn luôn bất ngờ về ngôn ngữ Việt. Một hôm nó hỏi tôi: - Này mày , tại sao cái bộ phận sinh dục của con trai lại gọi là "CON" "con Chim" "con cặ.." Mà cái của con gái lại gọi là "CÁI bướm..." "Cái L..." Thế chia từ dựa trên nguyên tắc gì? Tôi trả lời: - Dân tộ…

Cái chết của Đại tướng trước thềm Đại hội Đảng

Trước Đại hội VI, theo ông Hoàng Tùng: “Lê Đức Thọ không thèm quan tâm đến báo cáo chính trị mà tập trung những nỗ lực cuối cùng để cấy nhân sự vào nhiệm kỳ kế tiếp”. Có thể nói, chưa bao giờ bản lĩnh Lê Đức Thọ thể hiện kiên nhẫn và sắt đá như giai đoạn này - giai đoạn mà uy tín của ông xuống đến mức những người thân tín nhất của ông lần lượt bị “phế truất” thông qua lá phiếu bầu từ các đại hội địa phương và ngành, đặc biệt là từ quân đội.

Vị trí của Đại tướng Ngô Xuân Lịch

Ngô Xuân Lịch (sinh năm 1954) là một tướng lĩnh Quân đội Nhân dân Việt Nam chức vụ Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, hàm Đại tướng.

Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam là một chức vụ cao cấp trong Quân đội Nhân dân Việt Nam, đứng đầu Tổng cục Chính trị, có chức trách trực tiếp quản lý điều hành mọi hoạt động của Tổng cục, chỉ đạo cơ quan chính trị cấp dưới, đảm nhiệm công tác Đảng, công tác chính trị trong toàn quân.

Đảm nhận chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam thường là một sĩ quan cao cấp mang hàm cao nhất là Đại tướng theo Luật sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam sửa đổi năm 2014, do Bộ Chính trị chỉ định, dưới quyền lãnh đạo của Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, Ban Bí thư, Đảng ủy Quân sự Trung ương và dưới quyền hành chính của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Trên thực tế, trong tổ chức Quân đội Nhân dân Việt Nam, chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chí…